PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 21/04: Cuộc họp báo của ECB, duy trì mức lãi suất 0% và chương trình nới lỏng sẽ còn kéo dài.

Cuộc họp chính sách và công bố lãi suất cơ bản của ECB diễn ra vào 6h45′ tối nay có thể không được giới trader chú trọng, cũng bởi vì tình hình kinh tế hiện tại và các chương trình kích thích đều chưa mang lại hiệu quả với nền kinh tế. Những bất cập trở nên khó lường hơn khi cuộc trưng cầu dân ý của Anh về khả năng Brexit đang gần kề. 

Cuộc họp diễn ra tại Doha giữa các nước OPEC và NON OPEC diễn ra mà không hề có một thỏa thuận nào được thiết lập. Điều này ngay lập tức khiến cho giá dầu lao dốc, kéo theo đó là các chỉ số chứng khoán giảm điểm mạnh ngay lúc đó, giá cả một vài hàng hóa vì thế cũng giảm theo, đặc biệt là đồng JPY trở thành đồng tiền mạnh chỉ ngay khi thị trường chứng khoán giảm. Như có nói trong một số bài viết trước là Iran vừa mới được xóa bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu dầu và vì thế để có nhiều ngoại tệ tái thiết đất nước thì Iran sẽ cần phải khai thác được càng nhiều dầu và phải làm sao đó tìm được nhiều hợp đồng xuất khẩu, dành được càng nhiều thị phần càng tốt. Mà để có thể kiếm được nhiều thị phần xuất khẩu thì Iran sẽ phải “đi đêm” theo đúng nghĩa luôn, tức là phải bán dầu với cái giá rẻ hơn nhiều so với giá oil niêm yết chúng ta vẫn xem hàng ngày, thậm chí là có những đơn hàng với giá 1$/barel ấy chứ. Sự kiện Iran không đồng ý đó theo quan điểm cá nhân Tôi chỉ là vì Iran muốn giá dầu phải thấp hơn nữa để kiếm thêm được nhiều thị phần rồi sau đó mới đồng ý để đẩy giá dầu lên. Làm như vậy mới có lợi cho cả Iran và những quốc gia khác trong đó Nga như đang đi trên đống lửa khi xóa bỏ lệnh cấm vận với Iran.

USOil D1 (04-21-2016 1004)

Trên hình vẽ giá Oil đã phá qua ngưỡng kháng cự trên khung Daily và hiện cũng đã nằm trên sợi dậy MA 233. Tức là xác nhận một xu hướng tăng trong giai đoạn sắp tới. Sự kiện thỏa thuận Doha thất bại được giới đầu tư dự đoán từ trước cho nên nó không thực sự quá bất ngờ và oil chỉ giảm ngay sau khi mở phiên do một đại bộ phận nhà đầu cơ vào lệnh từ trước đó với kỳ vọng cuộc họp không đi đến thỏa thuận, hơn nữa thời điểm mở phiên rất nhiều người vẫn chưa biết chuyện gì đang xảy ra cho nên lực bán xuống là mạnh. Chỉ trong vòng vài tiếng sau Oil tăng tiếp và lực tăng là mạnh hơn nhiều khiến giới đầu cơ có xu hướng nương theo market nhiều hơn. Với những lập luận về viễn cảnh giá Oil tăng lên mức 60$/barel vào quý 2 này đang thực sự rộng mở hơn lúc nào hết. Và suy cho cùng các quốc gia xuất khẩu dầu và ngay cả Mỹ cũng đều mong muốn giá dầu tăng >>> thị trường chứng khoán cũng sẽ tăng, giá cả hàng hóa tăng và chi phí dịch vụ ở Mỹ cũng tăng lên >>> kéo lạm phát tiêu dùng tăng, và đó cũng là những gì mà Mỹ mong muốn. Do vậy nhưng lập luận này về dài hạn sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi và khả năng duy trì lộ trình nâng lãi suất sẽ cao hơn, đẩy nhu cầu tìm về đồng USD tăng lên, sẽ có lợi rất nhiều cho Mỹ và các quốc gia khu vực EU, Nhật…

So sánh sức mạnh tương quan của các đồng tiền chính trong bức hình dưới đây các đồng tiền hàng hóa và đồng JPY đang trở thành những đồng tiền mạnh nhất và những bất ổn kinh tế khu vực EU, Anh và Mỹ cùng với những tin đồn về khả năng nâng lãi suất của FED giảm xuống đã kéo theo đó là đồng USD liên tục giảm và suy yếu mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay. Nhìn vào bức hình này nếu như các bạn vào lệnh short USD đê mua các đồng tiền hàng hóa rất có thể sẽ phải ngậm ngùi cắt loss đó. Mà thay vào đó các bạn hãy để ý đến các đồng tiền hàng hóa để lựa thời điểm tốt trên chart kỹ thuật để go long. Còn với cặp tiền nào thì các bạn cân nhắc thêm.

so sanh suc manh cac dong tien chinh 21.04

Thị trường chứng khoán phục hồi là tâm điểm của tuần này, đặc biệt là chỉ số NIKKEI, SP500 sau khi giá dầu tăng mạnh. Mặc dù phiên ngày hôm qua Shanghai Composite bị bán tháo khiến cho tâm lý căng thẳng hơn diến ra trên khắp thị trường chứng khoán Trung Quốc, PBOC thông báo điều chỉnh nâng giá trị đồng CNY lên và thực hiện các biện pháp nới lỏng mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, và cái tin tức này được truyền đến tai người dân và nhà đầu tư thì lại trở thành một tin tức mang tính tiêu cực, họ ngầm hiểu rằng chính phủ đang phải nhúng sâu hơn vào can thiệp trực tiếp tới nền kinh tế và buộc phải thực hiện thêm các chương trình nới lỏng để vực dậy nền kinh tế, và chính vì sự kiện trên được hiểu một cách tiêu cực nên đã khiến những nhà đầu cơ trên thị trường chứng khoán đồng loạt bán tháo cổ phiếu của họ, cũng không có gì khó hiểu khi giai đoạn này không có ai liều lĩnh giám mua vào dài hạn mà họ chỉ là những tay đầu cơ nhỏ lẻ. Phiên sáng nay Shanghai Composite cũng đã tăng trở lại, một đại bộ phận nhà đầu cơ luôn chờ để mua cổ phiếu giá rẻ nhảy vào bắt đáy đẩy thị trường chứng khoán tăng lại nhưng với cả nhân Tôi thì thị trường chứng khoán China sẽ còn phải chịu áp lực bán tháo tiếp.

Sự phục hồi ấn tượng của giá dầu và thị trường chứng khoán đã đẩy lợi tức trái phiếu Mỹ cũng tăng theo, điều này phản ảnh nhu cầu tìm đến trái phiếu Mỹ giảm xuống và niềm tin vào những hàng hóa đóng vai trò trú ẩn an toàn cũng giảm theo. Trong vùng đánh dấu đầu tiên đó lợi tức trái phiếu giảm mạnh nhưng dòng tiền vẫn đổ về chứng khoán và đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2015. Điều này để nhận ra rằng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng lên rất cao, sự tác động cảu giá dầu tới thị trường chứng khoán Mỹ thời gian vài năm trở lại đây càng trở nên quan trọng hơn khi Mỹ khai thác được dầu từ đá phiến. Nghĩa là Mỹ sẽ không phải phụ thuộc quá nhiều vào giá dầu nữa mặc dù là quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vì thế cho nên khi giá dầu tăng thì các dịch vụ đi kèm sẽ tăng giá, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng của Mỹ lên chứ không hề tác động tiêu cực như trước nữa. Quy luật liên thị trường buộc phải có những thay đổi để bắt kịp với xu hướng hiện tại.

Sp500 vs Yield

SP500 vs oil 21.04

Vừa mới có một vài nguồn tin cho rằng BOJ sẽ phải giảm lãi suất xuống -1%, nhưng hiện tại có lẽ đã đạt đến giới hạn của nới lỏng rồi, và nếu tiếp tục hạ lãi suất và bơm thêm tiền thì niềm tin của người dân và các tổ chức vào trái phiếu Nhật sẽ mất đi, hiện tại lợi tức trái phiếu của Nhật đã âm và nếu tiếp tục âm nhiều hơn thì chả còn ai mặn mà với những tờ trái phiếu đó nữa, làm như vậy suy thoái sẽ càng diễn ra lâu hơn và Nhật sẽ không thể nào vực dậy nền kinh tế được nữa. Cặp tiền USD/JPY giảm mạnh vào tuần trước khi thị trường chứng khoán liên tục giảm, tuy nhiên với đà tăng ấn tượng trong tuần này phấn nào kéo giá trị đồng JPY xuống và đẩy tỉ giá USD/JPY tăng lên. Trên chart kỹ thuật USD/JPY hiện tại cũng đã phá qua ngưỡng kháng cự để tiếp tục hoàn thành mô hình 2 đáy và target lần này có thể là vùng 111.2

USDJPY 21.04

Về phân cặp EURUSD hiện tại có thể sẽ là một mô hình đảo chiều giảm, head and shoulder trên chart H4, cùng với thời điểm mà sự kiện công bố lãi suất và cuộc họp chính sách của ECB diễn ra ngày hôm nay, và khả năng là đồng EUR sẽ giảm sau khi tin tức được công bố.

EURUSD H4 (04-21-2016 1021)

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/