PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 24/04: Cuộc họp chính sách tiền tệ của FED, BOJ và RBNZ là những tâm điểm cần chú ý trong tuần tới.

Tuần vừa qua chứng kiến một loạt những biến động trái chiều trên thị trường, trong đó phải chú ý đến sự phục hồi kỳ diệu của thị trường chứng khoán Nhật Bản, mặc dù trước đó không lâu Nhật phải hứng chịu tổn thất nặng nề từ vụ động đất. Cái tâm điểm trong tuần tới hướng về BOJ chính là khả năng tăng cường một chương trình kích thích kinh tế mới, mà giới đầu tư đang đồn đoán đó chính là khả năng BOJ sẽ phải tiếp tục hạ lãi suất. Ở bài update trước tôi có nhắc đến khả năng này, tuy nhiên nó sẽ là con dao 2 lưỡi với nền kinh tế Nhật chứ không đơn thuần chỉ là nới lỏng và cứ nới lỏng mãi như thế. Con người có một đặc điểm là NỖI SỢ luôn luôn là một phạm trù không có gì đo đếm được, hiện tại chính phủ Nhật càng nới lỏng thì người dân cho đến các doanh nghiệp và giới đầu tư sẽ mất dần niềm tin vào chính đồng JPY và những chính sách siêu nới lỏng kia.

JPN225 va USDJPY update 24.04

Chính cái kỳ vọng đó cho nên mà trong tuần vừa qua thị trường chứng khoán Nhật liên tục tăng điểm, kéo đồng JPY giảm tương đối mạnh so với đồng USD, có lẽ vì hậu quả cảu những trận động đất và sự trì trệ trong nền kinh tế kéo dài dù đã phải kích thích rất nhiều nhưng không mang lại kết quả tốt cho nên BOJ buộc phải lên tiếng rằng sẽ cần có một biện pháp mạnh tay hơn trong đó khả năng cắt giảm lãi suất tiếp là rất cao. Trong tuần tới khả năng thị trường chứng khoán Nhật và cặp USDJPY sẽ còn tăng mạnh nữa và rất nhiều khả năng cuộc họp chính sách của BOJ sẽ hướng đến một biện pháp mạnh tay hơn.

Cũng trước đó vài ngày là cuộc họp chính sách tiền tệ của FED và công bố lãi suất ngắn hạn vào tháng 4 này, cũng trong những đồn đoán gần đây thì tỉ lệ % cho khả năng nâng lãi suất cảu FED trong tháng 4 là rất thấp, tuy nhiên giới đầu tư vẫn đang đặt nhiều niệm tin vào viễn cảnh FED thắt chặt tiền tệ trong tháng 6. Điều này cũng không phải không  cơ cơ sở nhưng cái cần lưu ý ở đây là thị trường lao động của Mỹ trong tháng trước đó là không tốt, lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu tăng, mặc dù Oil tăng kéo theo đó là giá cả hàng hóa cũng đồng loạt tăng theo >>> kéo theo kỳ vọng lạm phát trong tương lai sẽ tăng lên mức mục tiêu. Vậy thì những đồn đoán đó có thực sự có trọng lượng vào lúc này? Minh chứng là tuần vừa qua đồng USD tăng tương đối mạnh so với các đồng tiền khác. Và dù biết rằng FED không nâng lãi suất trong tháng 4 nhưng chắc chắn những gì mà chủ tịch Yellen phát biểu tới đây sẽ hướng về một khả năng cao hơn rằng tháng 6 sẽ thắt chặt tiền tệ và vẫn duy trì lộ trình nâng lãi suất 2 lần trong năm nay. Vậy thì với một IA Trader cái chúng ta hướng đến là gì từ sự kiện này? Có phải là một kỳ vọng rằng đồng USD sẽ còn tăng tiếp. Và càng được củng cố hơn khi tuần vừa qua cuộc họp chính sách của ECB thông qua vẫn giữ nguyên chương trình nới lỏng như hiện tại và chả đưa ra một ngày cụ thế nào sẽ kết thúc QE cả. Bởi vì làm gì ai đủ tự tin khẳng định thời gian nào kinh tế phục hồi để cắt giảm QE, hiện tại mức lãi suất gần như cho không của ECB có thể đang mang lại một hiệu ứng tốt trong bối cảnh nợ công lắng dịu. Mặc dù Hi Lạp và các quốc gia khác đang mang trong mình một núi nợ khổng lồ và phải liên tục thực hiện những chính sách thắt lưng buộc bụng.

SP500 va OIL update 24.04

Ở cái bức hình trên là một minh chứng rằng kỳ vọng nâng lãi suất tăng cao khiên cho niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ giảm xuống, OIL đã breakout khỏng đường trendline và đang hoàn thành mô hình Cup With Handle, có nghĩa là tarket sắp tới của Oil sẽ là vùng 48-50$/barel. Một khi Oil tăng và giá cả hàng hóa tăng thì cái xu hướng hiện thời là rất tốt với thị trường chứng khoán, mặc cho cái kỳ vọng FED nâng lãi suất kia có trở thành hiện thực hay không nhưng thị trường nó có sức mạnh của nó và FED dù nắm trong tay quyền sinh sát tức là điều tiết thị trường nhưng không có nghĩa là FED có thể bắt thị trường đi theo ý mình. Lạm phát tăng trong một xu hướng giá cả hàng hóa tăng, vì thế cho nên chi phí sản xuất, kinh doanh và cả chi phí tiêu dùng sẽ buộc phải tăng lên >>> do vậy mà lợi nhuận các công ty sẽ tăng lên theo. 

Lợi tức trái phiếu Mỹ trong tuần vừa qua cũng tăng theo xu hướng thị trường, đường cong lợi tức đang là dạng bình thường và chưa chuyển sang một hình thái báo hiệu sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán, vì thế nên cái kỳ vọng về khả năng thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ trong năm nay vẫn chưa tăng cao.

Loi tuc trai phieu my update 24.04

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10-30 năm của Mỹ đã bearkout khỏi cái đường kháng cự, ở đây hiểu rằng phân tích trái phiếu không phải là PTKT như với những cặp tiền… có nghĩa là xác định được hướng đi của thị trường trái phiếu để nương theo trong các giao dịch với chỉ số SP500. Chỉ số SP500 cũng đã break out khỏi đường kháng cự trên, tuy nhiên để thực hiện một lệnh go long chỉ số này thì không phải là cách hay.

US 10 year bond yield update 24.04

Sức mạnh của đồng USD thể hiện qua xu hướng của cặp EURUSD. Điều đáng nói là trong tuần trước tôi đã dự đoán xu hướng giảm của cặp này nhưng một lý do bất ngờ khiến cho cặp tiền này tăng mạnh ngay sau khi ECB công bố chính sách tiền tệ, mà đang lý ra sự kiện công bố đó và cái tin tức được công bố đó sẽ phải khiến cho cặp EURUSD giảm ngay lúc đó, chư không phải tăng lên tạo đỉnh để hoàn thành mô hình Head & Shoulder rồi mới đảo chiều đi xuống. Phân tích ở đây cho rằng niềm tin của nhà đầu tư vào tăng trưởng của kinh tế khu vực đang tốt lên và vì thế cho nên ECB không cần phải nới lỏng hay phải có một phát biểu mang tính nới lỏng nào khác, giữ nguyên chính sách ngay sau khi công bố vài giờ đồng hồ được truyền đến tai nhà đầu tư là kinh tế EU đã tốt lên và vì thế đồng EUR tăng. Nhưng sau đó một lúc thì cặp EURUSD bị bán mạnh phần vì chính cái sự kỳ vọng về khả năng FED nâng lãi suất khi mà ECB mở ra một cánh cửa rằng những biện pháp nới lỏng của ECB đã phát huy hiệu quả, và vì bản chất thương mại của EU và Mỹ là rất lớn cho nên cái tâm lý lúc đó khiến cho cặp tiền này đảo chiều. Phần vì khi người ta đọc kỹ lại từng câu chữ mà Draghi nói nhấn mạnh về một viễn cảnh nới lỏng không thời hạn tức là cái lộ trình đến tháng 9-2016 chắc chắn là không thể cắt giảm QE được rồi.

EURUSD update 24.04

Quay sang một chút về tình hình kinh tế New Zealand trong thời gian qua thị trường hàng hóa tăng trưởng tốt, điều này mang đến một kỳ vọng kinh tế New Zealand đang phục hồi tốt lên, và trong lúc mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp thì không có lý do gì RBNZ lại phải giảm lãi suất cả. Cũng không hẳn là dự đoán, tuy nhiên tôi vẫn khuyên nên chú trọng vào 2 sự kiện chính sách tiền tệ của FED và BOJ hơn là tập trung vào việc công bố lãi suất của RBNZ.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/