PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 02/05: Sự kiện công bố lãi suất và chính sách tiền tệ của RBA vào ngày 03/05.

Trong tuần vừa qua có khá nhiều tin tức và sự kiện có tác động lớn tới thị trường tài chính được công bố. Trong số đó có sự kiện FED công bố lãi suất cơ bản ngắn hạn trong tháng 4 là vẫn giữ nguyên chính sách như hiện tại và vẫn như những lần trước là theo dõi sát sao thị trường lao động và tỉ lệ lạm phát. Cũng chính vì những lý do trên mà ngay khi tin tức về chính sách tiền tệ được công bố thì đồng USD đã giảm trở lại trong vài phên sau đó. Cũng trong tuần qua ngân hàng trung ương Nhật BOJ cũng công bố giữ nguyên chính sách tiền tệ và bác đi khả năng tăng cường thêm một chương trình kích thích lớn hơn. Tuy nhiên những động thái trên có vẻ như khiến cho thị trường hụt hẫng khi mà trước khi công bố chính sách thì phần lớn thị trường đã kỳ vọng rằng BOJ sẽ tăng cường nới lỏng để phục hồi thị trường chứng khoán cũng như kéo đồng JPY xuống thấp hơn so với USD. Nhưng dường như mọi nỗ lực đã không mang lại kết quả gì khi cả FED và BOJ giữ nguyên chính sách khiến cho 2 đồng tiền USD và JPY biến động 2 chiều trái ngược với lực rất mạnh. Cụ thể đồng USD giảm vì giới đầu tư mất niềm tin vào khả năng nâng lãi suất của FED và BOJ không tăng cường nới lỏng khiến cho thị trường chứng khoán Nhật sụt giảm mạnh kéo theo giá trị đồng JPY tăng lên. Đó là những nguyên nhân chính khiến cặp USDJPY giảm rất mạnh về ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 10/2014.

Trong một động thái gần đây được ghi nhận thì chính phủ Nhật sẽ can thiệp vào thị trường khi cặp USDJPY về lại ngưỡng 100-105. Và hiện tại khả năng cặp tiền này tìm về mức đó là gần như chắc chắn rồi, tức là hiện giờ giới đầu tư sẽ hướng đến khả năng BOJ tiếp tục nới lỏng trong tháng 5 này. Nhưng câu chuyện hot nhất hiện tại không phải là sự kiện của BOJ mà là qua những thông tin nhận được thì có kỳ vọng điều gì ở việc RBA công bố lãi suất vào ngày mai.

lich cong bo chinh sach tien te cua RBA

Điều đáng nói là trong tuần trước chỉ số CPI quý 1 của Úc công bố là quá tệ, chính điều này khiến cho đồng AUD giảm mạnh ngay sau đó, nhưng cái kỳ vọng lúc đó cho đến bây giờ là sự kiện RBA cắt giảm lãi suất vào ngày 3/5. Tức là ngay sau khi nhận được số liệu CPI quý thì market đã ngầm hiểu và kỳ vọng rằng số liệu kinh tế quá tệ, lạm phát giảm, tăng trưởng kém vì giá cả các mặt hàng kim khoáng quặng và nông nghiệp giảm mạnh vào quý 1 khiến cho kinh tế ÚC suy giảm. Tiêu dùng giảm kéo theo đó là lạm phát giảm, điều đáng lo ngại hơn là thị trường lao động và tỉ lệ thất nghiệp có dấu hiệu gia tăng, chính những mối lo đó cho nên giới đầu tư tin rằng RBA sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản về 1,75% trong ngày mai.

AUDUSD vs COPPER 2.5

Trong sự kiện được công bố vào ngày mai có con số Building Approvals, tức là thay đổi về số lượng giấy phép xây dựng công trình mới, điều này tác động trực tiếp đến thị trường lao động của Úc, vì bản chất nền kinh tế Úc phụ thuộc vào khai khoáng và xây dựng cho nên các bạn cần theo dõi kỹ con số này để tiên đoán về tỉ lệ thất nghiệp cũng như tăng trưởng GDP sắp tới được công bố của Úc. Điều tôi muốn nhấn mạnh là con số này sẽ được công bố trước khi chính sách tiền tệ được công bố, vì thế nên nếu chỉ số này quá tệ thì khả năng đồng AUD sẽ bị bán mạnh cho đến khi RBA công bố lãi suất, và cho dù RBA có giữ nguyên lãi suất thì AUD cũng sẽ bị bán sau đó. Nói đến đây tức là xu hướng mà tôi kỳ vọng là short đồng AUD tiếp.

AUDUSD H4 (05-02-2016 1405)

Phân tích kỹ thuật trên khung H4 xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều, xu hướng giảm được xác nhận khi giá cắt dưới 2 sợi dây MA như trên hình. Target sẽ còn xa hơn điểm tôi vẽ trong hình đó, tuy nhiên các bạn hãy cân nhắc thêm để giao dịch cho phù hợp với bản thân mình.

Tuy rằng trong tháng 4 vừa rồi thị trường háng hóa sôi động hơn, giá phục hồi tăng ấn tượng theo đà phục hồi của giá dầu, thế nhưng số liệu của quý 1 vừa rồi của Úc là quá tệ, tức là một áp lực lên chính sách của RBA, nhiều khả năng nếu RBA không cắt giảm lãi suất thì sẽ mượn cớ thị trường hàng hóa đang phục hồi tích cực cùng với giá dầu và những chính sách nới lỏng mới của Trung Quốc và Nhật được thực thi thì sẽ có lợi cho xuất khẩu kim khoáng quặng của Úc. 

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/