PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 10/05: BOE công bố chính sách tiền tệ và khả năng thực hiện các biện pháp nới lỏng đang là tâm điểm thị trường tuần này.

Sự kiện đang được giới đầu tư chú ý trong tuần này là BOE sẽ công bố lãi suất cơ bản cũng như bỏ phiếu về vấn đề thắt chặt tiền tệ. Vừa mới đây ECB cũng thực hành nới lỏng định lượng hơn bằng cách tăng lượng tiền QE vào nền kinh tế, các ngân hàng trung ương khác cũng đang thực hiện nhiều biện pháp nới lỏng hơn trong đó có sự kiện RBA cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 1.75% đó được xem như là lý do để nghĩ đến việc BOE sẽ không vội thắt chặt tiền tệ và cũng như tỉ lệ số phiếu bầu cho khả năng nâng lãi suất sẽ là không có. Mặc dù vừa qua BOJ cũng có một cuộc họp chính sách và giữ nguyên lập trường chưa tăng cường kích thích kinh tế thêm, mà với bản chất chương trình nới lỏng hiện tại của Nhật đã là rất thấp rồi, cho nên là rất khó để BOJ thực hiện nới lỏng hơn nữa, cơ bản là hiện tại nhà đầu tư cũng đã mất niềm tin vào những chính sách nới lỏng đó. Mấu chốt ở đây là khoa học công nghệ của Nhật đã trở nên lỗi thời hơn, năng lực cạnh tranh giảm xuống, sức sáng tạo của người Nhật không còn được như trước, vấn nạn già hóa dân số đang là vấn đề nhức nhối nhất hiện nay… và vì thế việc nới lỏng định lượng thôi không là chưa đủ, có lẽ Nhật sẽ phải tính sang cách khác là thay thế những công nghệ đã cũ…

BOE cong bo chinh sach tien te 10.05

Ngày 12/05 tới đây BOE sẽ công bố lãi suất cơ bản, mà theo ý kiến của Tôi thì không thể nâng lãi suất được, chênh lệch lãi suất hiện tại của BOE và ECB đang là vừa phải, tức là hiện giờ ECB đang áp dụng chính sách siêu nới lỏng và áp dụng chương trình lãi suất âm tiêu cực, vì thế nếu BOE nâng lãi suất tức là đẩy chênh lệch lãi suất lên cao hơn, điều này sẽ khiến dòng tiền tháo chạy khỏi EUR nhiều hơn nữa, tác động không tốt đến thương mại của UK và khu vực EUROZONE. Như các bạn đã biết là thương mại của UK và EUROZONE là rất lớn, vì thế nên mỗi một biến động nhỏ trên thị trường ngoại hối giữa tỉ giá 2 đồng tiền này chênh lệch quá lớn sẽ khiến cho mất cân bằng thương mại, nếu GBP tăng quá cao so với EUR thì hiện tượng carry trade giữa 2 đồng tiền này sẽ lên cao, và hàng hóa của Anh cũng khó chen chân vào thị trường béo bở EUROZONE hơn, điều này cũng khiến cho giao thông vận tải khó khăn hơn. Khi mà hầu hết các quốc gia đang chạy đua phá giá đồng tiền nội tệ của họ và tìm cách kéo giá trị đồng tiền xuống để cạnh tranh hàng giá rẻ với nhau thì việc một central bank khác nâng lãi suất sẽ là một bước đi sai lầm không nên có.

Hơn nữa giá dầu vừa mới giảm lại khá mạnh sau khi tin tức về việc bộ trường dầu mỏ của Arab bị cách chức khiến cho dư luận bàn tán vào một khả năng cuộc đàm phán giữa các nước OPEC và NON OPEC sẽ không thể diễn biến tốt đẹp hơn. Mặc dù chính sách của ông bộ trường trước đó là không đóng băng sản lượng và tìm cách hạ giá dầu thấp xuống để kéo nhiều thị phần về và cũng là mục đich đánh bật các đối thủ cạnh tranh với OPEC. Cũng trong ngày hôm qua nhận được thông tin cháy rừng lớn ở Canada, điều này cũng tác động rất lớn đến sản xuất dầu của Canada, và cái sự kiện đó cũng khiến cho giới đầu tư đặt cược vào khả năng sản lượng khai thác dầu trên thế giới sẽ giảm xuống, với phần lớn dầu xuất khẩu của Canada là sang Mỹ cho nên trước thông tin nhận được đó cộng với lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng lên đã khiến giá dầu biến động trái chiều trong vài ngày qua.

USOIL update 10.05

Trên bức hình này là một hình dạng mô hình Bearish Falling Wedge đang hoàn thành, và sau khi giá breakout tại điểm (6) đó chính là một formation kết hợp với cái kỳ vọng rằng khả năng đàm phán cắt giảm sản lượng hoặc đóng băng sản lượng sẽ không đi đến kết quả thuận lợi, nghĩa là lượng cung vẫn quá nhiều trọng khi nhu cầu đang hạn chế bởi vì tăng trường kinh tế hiện tại đang là rất kém. Điển hình là Trung Quốc đang phải đối mặt với việc thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh và sản xuất kém. Các số liệu sản xuất của Trung Quốc mới được công bố vừa rồi cũng không tốt. Điều đó gây nên một tâm lý lo sợ rằng sức tiêu thụ hàng hóa cũng như dầu mỏ của thế giới sẽ giảm xuống.

Điều đang lưu ý là trong tuần này thị trường chứng khoán Trung Quốc lại tiếp tục giảm điểm mạnh, gây nên một làn sóng lo ngại sự sụp đổ của chứng khoán Trung Quốc sẽ còn tiếp diễn và đợt bán tháo lần này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc gần như đã không còn, mặc dù vừa mới đây PBOC tiếp tục bơm ra thị trường lượng ngoại hối dự trữ là khá lớn và tiếp tục duy trì chính sách đồng CNH giảm so với USD, minh chứng là PBOC liên tục phá giá CNH trong suốt thời gian dài, tính riêng tháng 4 cho đến nay PBOC hầu như ngày nào cũng phas giá CNH.

shanghai composite update 10.05

Với những lập luận trên tôi vẫn đang kỳ vọng rằng đồng GBP sẽ tiếp tục bị bán cho đến khi công bố chính sách tiền tệ của BOE diễn ra, và ngay khi công bố chính sách tiền tệ thì khả năng đồng GBP bị bán tiếp là rất cao. Trong bức hình cặp GBPUSD làm đại diện dưới đây thì cái sự kỳ vọng BOE giữ nguyên lãi suất và khả năng không có phiếu bầu cho việc nâng lãi suất trong năm nay sẽ càng làm cho kỳ vọng bán đồng GBP lên cao hơn trong bối cảnh hiện tại cuộc trưng cầu dân ý về việc Brexit đang đến gần, với khả năng UK sẽ Brexit là tương đối cao mặc cho những hậu quả có thể phải gánh chịu là lớn đối với cả UK và liên mình EU. Giá đã breakout khỏi đường trendline số (2) trong hình là một formation xác nhận cho kỳ vọng lần này.GBPUSD update 10.05

Về cặp EURUSD, bối cảnh đồng USD tăng trở lại sau báo cáo việc làm không được tốt đó chính là một điều cần phải lưu ý, khi niềm tin vào đồng USD tăng, vào chính khả năng FED sẽ thay đổi cách nhìn về việc nâng lãi suất trong tháng 6 này là cao hơn, cùng với những thông tin về việc ECB vừa mới tăng thêm QE thì đồng nghĩa với việc cặp EURUSD sẽ còn phải chịu áp lực bán nữa.

EURUSD update 10.05

Vùng giá đánh dấu tô màu trên cả 2 cặp tiền này chính là một mẫu nến đảo chiều hình thành trên chart Weekly mà các bạn nên tham khảo thêm. Đường số (2) trong bức hình EURUSD trên được xem là một ngưỡng hỗ trợ nhưng không bền, nghĩa là với những formation nhận được thì khả năng cặp tiền này bị bán xuống và gặp đường hỗ trợ số (4) là cao hơn.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/