Kinh tế Vĩ Mô

Những mối tương quan Liên Thị Trường: Biến động theo chu kỳ – Theo Investopedia.

NHỮNG MỐI QUAN HỆ LIÊN THỊ TRƯỜNG: CHẠY THEO CHU KỲ

Thị trường là một con thú lớn khó hiểu. Với rất nhiều chỉ số, các loại chứng khoán và rất nhiều thể loại, nó có thể áp đảo những nhà đầu tư hiếu thắng. Nhưng bằng cách hiểu được cách những thị trường khác nhau tác động lẫn nhau, một bức tranh lớn hơn có thể trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Quan sát mối quan hệ giữa hàng hóa, giá trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ cũng có thể đưa đến những giao dịch thông minh hơn.

Trong hầu hết các chu kỳ, có một trật tự chung mà bốn thị trường này vận động. Bằng việc quan sát tất cả, chúng ta có thể đánh giá tốt hơn thị trường nào đang chi phối và dịch chuyển. Cả bốn thị trường đều hoạt động cùng nhau. Một vài thì biến động cùng nhau, một vài thì chống lại nhau. Cùng đọc để tìm thấy cách mà chu kỳ hoạt động và cách mà bạn có thể bắt nó làm việc cho bạn.

Thị trường đẩy và kéo

Để xem được thị trường hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ tác động lẫn nhau như thế nào. Khi mà giá cả hàng hóa tăng, chi phí hàng hóa được đẩy lên. Hành động tăng giá này gọi là lạm phát, và lãi suất cũng sẽ tăng để kìm hãm lạm phát. Vì mối quan hệ giữa lãi suất và giá trái phiếu và nghịch đảo, giá trái phiếu giảm đồng nghĩa với lãi suất tăng.

Giá trái phiếu và cổ phiếu thường có sự tương quan. Khi giá trái phiếu bắt đầu giảm, cổ phiếu cũng sẽ bắt đầu giảm theo. Khi vay mượn trở nên đắt đỏ, chi phí kinh doanh sẽ tăng do lạm phát, nó cũng thích hợp để nhận định rằng công ty sẽ không hoạt động tốt. Một lần nữa, chúng ta sẽ thấy sự kéo theo giữa giá chứng khoán giảm dẫn đến sự sụt giảm của thị trường cổ phiếu.

Thị trường tiền tệ có một tác động lên tất cả các thị trường, nhưng chính vẫn tập trung vào hàng hóa. Giá cả hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến trái phiếu, và theo sau là cổ phiếu. Đồng USD và giá cả hàng hóa nhìn chung có xu hướng trái ngược. Khi USD giảm so với các đồng tiền ngoại tệ khác, sự tác động có thể nhìn thấy trong giá cả hàng hóa (dựa vào USD).

Bảng dưới đây cho thấy mối quan hệ cơ bản của các thị trường. Bảng vận động từ trái qua phải và bắt đầu từ bất cứ dòng nào. Kết quả của sự vận động đó sẽ được phản ánh trong thị trường.

Currency: Ý Commodities: ß Bond Prices: Ý Stocks: Ý
Currency: ß Commodities: Ý Bond Prices: ß Stocks: ß

Hãy nhớ là sự phản ứng kéo theo giữa mỗi thị trường – không phải tất cả mọi thứ đều xảy ra cùng lúc. Trong suốt chuỗi kéo theo, có rất nhiều yếu tố khác thêm vào.

Vì vậy, nếu mà có nhiều sự kéo theo, hay thỉnh thoảng, những thị trường đối nghịch di chuyển cùng hướng, làm thế nào để nhà đầu tư có thể tận dụng lợi thế?

business cycle - economic cycle

Ứng dụng

Phân tích liên thị trường không phải là một phương pháp đưa ra cho bạn những dấu hiệu mua hoặc bán cụ thể. Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp những công cụ tuyệt vời để nhận định những xu hướng, và nó sẽ cảnh báo những sự đảo chiều tiềm tàng. Khi giá hàng hóa leo thang trong môi trường lạm phát, nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi ảnh hướng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Nếu hàng hóa tăng, trái phiếu bắt đầu giảm và cổ phiếu vẫn sẽ được mua cao hơn. Những mối quan hệ này cuối cùng sẽ vượt qua sự tăng của cổ phiếu. Thị trường cổ phiếu sẽ buộc phải rút lui, nó chỉ là vấn đề khi nào.

Như đã đề cập, hàng hóa tăng và trái phiếu bắt đầu xu hướng giảm không phải là một dấu hiệu để bán trong thị trường cổ phiếu. Nó đơn giản chỉ là một lời cảnh báo rằng sự đảo chiều rất có thể xảy ra trong vòng vài tháng tới một năm nếu trái phiếu tiếp tục giảm. Vẫn có những khoản lời lớn từ việc thị trường cổ phiếu tăng giá trong suốt quá trình đó.

Cái chúng ta cần phải xem là những cổ phiếu nào đang nằm ngoài các mức hỗ trợ hoặc phá vỡ nằm dưới đường trung bình (MA) sau khi giá trái phiếu thật sự bắt đầu giảm. Điều này sẽ là sự nhận định rằng mối  quan hệ liên thị trường đang điều khiển và những cổ phiếu đang đảo chiều.

Khi nào nó không hoạt động?

Luôn luôn có những mối quan hệ giữa những thị trường này, nhưng vẫn có những lúc những mối liên hệ đề cập phía trên bị phá vỡ. Trong sự sụp đổ châu Á năm 1997, thị trường Mỹ đã cho thấy sự tách biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu ( cổ phiếu giảm trái phiếu tăng và ngược lại). Điều này vi phạm trong mối quan hệ tương đồng mạnh mẽ giữa giá trái phiếu và giá cổ phiếu. Vậy tại sao chuyện này lại xảy ra? Các mối quan hệ thị trường điển hình được giả định trong môi trường lạm phát. Vì vậy khi chúng vận động trong môi trường giảm phát, những mối quan hệ ấy sẽ thay đổi.

Giảm phát nhìn chung sẽ đẩy thị trường cổ phiếu yếu hơn. Nếu không có sự phát triển tiềm năng trong thị trường cổ phiếu, sẽ không có sự chắc chắn chúng sẽ dẫn lên cao hơn. Mặt khác, thị trường trái phiếu sẽ tăng cao hơn để kìm hãm sự giảm lãi suất ( lãi suất và trái phiếu di chuyển ngược chiều). Vì vậy, chúng ta sẽ nhận thức được kiểu nền kinh tế hiện tại để xác định tốt hơn cho dù trái phiếu và cổ phiếu có mối tương quan tích cực hay tiêu cực.

Ở một thời điểm nhất định, một thị trường dường như sẽ không tác động đến tất cả. Tuy nhiên, chỉ vì một mảnh ghép không đúng không có nghĩa là những quy tắc khác sẽ không được chấp nhận. Ví dụ, nếu giá hàng hóa đã bị trì trệ nhưng đồng $ vẫn giảm, điều này vẫn có thể có sự giảm giá cho giá thị trường trái phiếu và cổ phiếu. Mối quan hệ cơ bản vẫn được giữ, thậm chí nếu một thị trường không vận động. Điều này là bởi vì luôn có nhiều yếu tố hoạt động trong nền kinh tế.

Hơn nữa, khi các công ty ngày càng trở nên toàn cầu, những công ty này đóng vai trò lớn trong sự chủ đạo của thị trường cổ phiếu. Khi các công ty tiếp tục mở rộng, mối quan hệ giữa thị trường cổ phiếu và tiền tệ có thể trở nên ngược nhau. Điều này là bởi vì các công ty này kinh doanh ngày càng nhiều ở nước ngoài làm tăng thu nhập, giá trị tiền mang về cho Mỹ sẽ tăng đồng nghĩa với đồng USD giảm. Để áp dụng hiệu quả phân tích liên thị trường, thật quan trọng để hiểu được động lực dịch chuyển của nền kinh tế toàn cầu khi mà sự đổi chiều được nhìn thấy trong mối quan hệ các lớp tài sản.

Điểm cốt lõi

Phân tích liên thị trường là một công cụ có giá trị khi nhà đầu tư hiểu được cách sử dụng nó. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rõ được các kiểu nền kinh tế chúng ta đang ở trong thời gian dài và điều chỉnh phù hợp những mối quan hệ chúng ta sẽ thấy. Phân tích liên thị trường nên được sử dụng như một công cụ để đánh giá khi một thị trường nhất định có khả năng đảo chiều, hoặc là một xu hướng có khả năng tiếp tục.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/