Quy Tắc Inter-Market

Mối quan hệ giữa nền kinh tế Nhật Bản và kinh tế Trung Quốc – Theo Investopedia.

MỐI QUAN HỆ GIỮA NỀN KINH TẾ NHẬT BẢN VÀ NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC

Sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản  là hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Trung Quốc và Nhật Bản cũng giao dịch hàng hóa và dịch vụ ước tính 350 tỷ USD hằng năm. Đây được coi là một trong những đối tác thương mại lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, nền kinh tế phát triển Trung Quốc đã lèo lái nền kinh tế thế giới, buộc các quốc gia khác cũng tìm cách để hành động.

Lịch sử đối tác

Nhật Bản đã cố gắng để thoát khỏi nền kinh tế ảm đảm đã kéo dài hơn hai thập kỷ. Tuy nhiên, trở lại với sự tăng trưởng của Trung Quốc, nó chỉ quan tâm với việc nhập khẩu những chế tạo chuyên môn của Nhật Bản và thành công trong việc xuất khẩu xe hơi, thiết bị điện tử và máy móc thiết bị tới hầu hết thế giới. Một khảo sát gần đây về sự hội nhập ngày càng tăng của China và Japan cho thấy mối quan hệ này đã bắt đầu từ rất sớm, khi mà China bắt đầu nhập khẩu những mặt hàng công nghiệp để xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất. Điều này bao gồm máy móc thiết bị không chỉ để xây dựng nhà máy cán thép mà còn là các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải như cầu, đường, sân bay và hệ thống đường sắt.

Bản khảo sát đã thống kê Nhật Bản và Đức là hai quốc gia căn bản thành công trong việc cung cấp hàng hóa tiên tiến tới China trong một quy mô đủ lớn giúp China xây dựng một nền kinh tế công nghiệp. Nó cũng chỉ ra Hoa Kỳ ít quan tâm đến việc cung cấp thiết bị công nghiệp, một phần xuất phát từ việc các công ty Mỹ lo ngại sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh khi tính chuyên môn được xuất khẩu.

Mục tiêu tại thị trường tiêu dùng Trung Quốc

Giống như những quốc gia khác, Nhật Bản cũng rất quan tâm đến việc đưa hàng hóa và dịch vụ đến với người tiêu dùng tại quốc gia đang phát triển China. Lý do rõ ràng nhất là dân số  Trung Quốc nhiều hơn 1.3 tỷ người  – lớn nhất thế giới. Ngược lại, Nhật Bản lại là một đảo nhỏ với dân số chỉ hơn 127 triệu người. Điều này cho thấy mật độ dân số tại Japan cao nhưng chỉ là một trong 10 quốc gia lớn nhất thế giới.

Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nhà máy ở Trung Quốc để xây dựng Honda và Toyota. Đồng Yen vẫn là một đồng tiền mạnh so với các đồng tiền khác và nó làm cho hàng Nhật trở nên đắt đỏ hơn với những thị trường mà nó muốn xuất khẩu sang. Để khắc phục trở ngại này, Nhật Bản đã tìm cách để sản xuất xe hơi và các thiết bị điện tử trực tiếp tại các thị trường nước ngoài. Điều này giúp rút gọn chi phí và làm cho giá hợp lý hơn với các khách hàng.

Hàng xóm lân cận

Vùng lân cận của Japan sang China cũng đã có lợi ích cho cả hai quốc gia. Tương tự như vậy, vùng lân cận của Úc sang China và các thị trường châu Á đang phát triển khác cũng lý tưởng để xuất khẩu hàng hóa, ví dụ như quặng sắt. Nhật Bản cũng dễ dàng hơn để có thể kiểm soát sản phẩm của nó đến châu Á, và đặc biệt là thị hiếu người Trung Quốc.

Mối liên kết giữa hai quốc gia này ngày càng mạnh mẽ hơn. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc về nhập khẩu, năm 2011 Japan chiếm 11,2% tổng nhập khẩu China. Đáng ngạc nhiên hơn, chỉ 7% xuất khẩu của China sang Nhật, là đối tác thương mại lớn thứ ba của China, sau Mỹ (17.1%) và Hong Kong (14,1%). Với quy mô nhỏ hơn, Trung Quốc là đối tác xuất khẩu và nhập khẩu lớn nhất của Nhật Bản, chiếm 21.5% tổng xuất khẩu và 19.7% tổng nhập khẩu của Nhật năm 2011.

Điểm cốt yếu

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản là không thể phủ nhận, là hai trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và cần hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai. Trung Quốc tin rằng những chuyên môn của Nhật Bản giúp phát triển nền kinh tế riêng của nó, trong khi Nhật Bản cần thị trường Trung Quốc để giúp nó phát triển, thoát ra khỏi nền kinh tế ảm đạm trong nhiều thập kỷ.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/