Quy Tắc Inter-Market

Biến động của các đồng tiền hàng hóa phụ thuộc vào giá cả các hàng hóa đó như thế nào? – Theo Investopedia.

GIÁ CẢ HÀNG HÓA VÀ BIẾN ĐỘNG CỦA ĐỒNG TIỀN

Dự đoán chuyển biến tiếp theo trong thị trường là chìa khóa để make money trong trading, nghe thì dễ nhưng việc đặt những khái niệm đơn giản này vào hành động thì khó hơn nhiều. Những trader forex nhà nghề từ lâu đã biết rằng trading tiền tệ đòi hỏi phải có cái nhìn xa hơn trong thế giới của FX. Thực tế là tiền tệ biến động bởi nhiều yếu tố – cung và cầu, chính trị, lãi suất, sự phát triển nền kinh tế, v.v. Cụ thể hơn, vì sự phát triển nền kinh tế và xuất khẩu ảnh hưởng trực tiếp tới ngành công nghiệp nội địa của một quốc gia, vậy nên một số đồng tiền sẽ có sự tương quan mạnh mẽ với giá cả hàng hóa. Ba đồng tiền đứng đầu có mối tương quan chặt chẽ nhất với hàng hóa là Australia Dollar (AUD), Canadian Dollar (CAD) và New Zealand Dollar (NZD). Những đồng tiền khác cũng bị tác động bởi giá cả hàng hóa nhưng có mối tương quan yếu hơn là Swicc Franc (CHF) và Japanese Yen (JPY). Biết được đồng tiền nào tương quan với hàng hóa nào có thể giúp các trader hiểu được và dự đoán tương đối sự biến động của thị trường. Ở đây chúng ta nhìn vào những đồng tiền tương quan với dầu, vàng và cách sử dụng những thông tin này để trade.

Dầu và đồng Dollar Canada

Trong những năm qua, giá cả hàng hóa có những biến động đáng kể. Dầu là một ví dụ, giá dầu tăng mạnh từ 60$/thùng năm 2006 lên 147.27$/thùng năm 2008 trước khi giảm sâu xuống còn 40$/thùng vào quý I năm 2009 và tăng trên 80$/thùng năm 2011. Sự biến động tương tự có thể nhìn thấy trong giá vàng, đạt 1600/ounce tháng 06/2011 và sau một vài tháng tăng lên hơn 1800/ounce vào tháng 08/2011. Nhiều quốc gia rơi vào suy thoái, xu hướng của giá cả hàng hóa có thể có ý nghĩa khác nhau giữa một sự suy thoái sâu hơn và một sự phục hồi nhanh hơn. Biết được đồng tiền nào bị tác động bởi hàng hóa nào sẽ giúp các trader có những quyết định trading tốt hơn.

Dầu là một trong những nhu cầu cơ bản của thế giới ít nhất cho tới bây giờ, hầu hết mọi người ở các nước phát triển không thể sống thiếu nó. Vào tháng 02/2009, giá dầu đã giảm gần 70% so với mức giá cao nhất của nó là 147.27$ vào ngày 11/07/2008. Sự sụt giảm của giá dầu là một cơn ác mộng với những nhà sản xuất dầu, trong khi người tiêu thụ dầu đang cảm thấy có lợi của việc sức mua lớn hơn. Điều này đã thay đổi 180 độ từ giai đoạn đầu năm 2008, khi giá dầu cao kỷ lục – đặt nụ cười lên khuôn mặt những nhà sản xuất – trong khi buộc người tiêu thụ dầu phải chắt lại từng đồng xu. Có rất nhiều lý do giải thích cho việc giá dầu đi xuống, bao gồm đồng Dollar mạnh hơn (dầu được định giá bằng Dollar) và nhu cầu toàn cầu yếu hơn. Là một nước xuất khẩu dầu ròng, Canada bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc giá dầu giảm – trong khi Nhật Bản là một nước nhập khẩu dầu ròng đang có xu hướng hưởng lợi.

Giữa những năm 2006 – 2009, ví dụ sự tương quan giữa đồng CAD và giá dầu là khoảng 80%. Trên cơ sở ngày, mối tương quan có thể bị phá vỡ, nhưng về lâu dài, nó thể hiện một mối tương quan mạnh mẽ vì giá trị của đồng CAD có lý do để nhạy cảm với giá dầu. Canada là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ bảy trên thế giới và tiếp tục leo lên bảng xếp hạng với sự sản xuất cát dầu tăng thường xuyên. Năm 2000, Canada vượt qua Arab Saudi trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất Hoa Kỳ. Không được biết đến nhiều, lượng dự trữ dầu của Canada chỉ đứng thứ hai sau Arab Saudi. Vị trí địa lý gần nhau giữa Canada và U.S cũng như những bất ổn chính trị ở Trung Đông và Nam Mỹ đã khiến Canada trở thành một trong những nơi được kỳ vọng nhiều từ đó U.S có thể nhập khẩu dầu. Nhưng Canada không chỉ phục vụ nhu cầu ở U.S, nguồn tài nguyên dầu rộng lớn của đất nước đang bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý từ Trung Quốc.

Hình 1 cho thấy mối tương quan tích cực giữa dầu và CAD. Trong thực tế, nó không có gì là ngạc nhiên khi hoạt động của giá dầu giống như một chỉ báo dẫn đầu cho hoạt động của CAD/USD. Vì những công cụ giao dịch thường đối ngược, như USD/CAD, nên điều quan trọng là phải dựa trên các mối quan hệ lịch sử, khi giá dầu tăng USD/CAD giảm và khi giá dầu giảm USD/CAD tăng.

USDCAD vs oil

 Hình 1: Mối tương quan giữa giá dầu và giá CAD/USD từ 01/2005 đến 03/2009.

Nguồn: FXCM.

Dầu và nền kinh tế Nhật Bản

Đối ngược với Canada là Nhật Bản, nhập khẩu gần như tất cả dầu (so với Mỹ nhập khẩu khoảng 50%). Năm 2011, Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu dầu ròng lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Với sự thiếu hụt nguồn năng lượng trong nước, Nhật Bản cần phải nhập khẩu một lượng lớn dầu thô, khí gas và một vài nguồn tài nguyên khác. Nhật cũng thiếu sự linh hoạt trong việc chuyển đổi thành năng lượng hạt nhân vì nó là một nước nhập khẩu ròng lớn uranium cho các nhà máy điện hạt nhân. Năm 2008, sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng sơ cấp của cả nước chiếm 84%. Dầu chiếm 49% tổng nhu cầu năng lượng của nó, than 20%, năng lượng hạt nhân 13%, khí gas 14%, thủy điện 3% và các nguồn năng lượng tái tạo chỉ 1%. Vì vậy, khi giá dầu tăng vọt, nền kinh tế Nhật Bản phải hứng chịu nhiều thiệt hại.

Trò chơi dầu hấp dẫn: CAD/JPY

Xét góc độ người xuất khẩu/nhập khẩu dầu ròng, cặp tiền đứng đầu trong list tiền tệ để trade khi nhìn vào giá dầu là CAD/JPY. Hình 2 thể hiện mối tương quan chặt chẽ giữa giá dầu và CAD/JPY. Thông thường, giá dầu có xu hướng trở thành chỉ báo dẫn đầu (giống USD/CAD) cho cặp CAD/JPY với một độ trễ đáng chú ý. Khi giá dầu tiếp tục giảm trong giai đoạn này, CAD/JPY đã phá vỡ mức 100 và giảm xuống 76.

CADJPY vs OIL

Hình 2: Sự tương quan giữa dầu và CAD/JPY từ 01/2005 đến 03/2009.

Nguồn: FXCM.

Vàng

Các trader vàng có thể cũng bất ngờ khi biết trade đồng Dollar Úc (AUD) cũng giống như trade vàng trong nhiều cách. Là một nhà cung vàng lớn thứ ba thế giới, AUD có một mối tương quan dương  84% với các kim loại quý từ năm 1999 đến 2000.  Nói chung, điều này có nghĩa là khi giá vàng tăng, AUD được đánh giá tốt. Với địa lý gần nhau từ New Zealand đến Úc làm cho Úc trở thành một điểm đến được ưa thích để xuất khẩu hàng hóa New Zealand. Vì vậy, sức khỏe của nền kinh tế New Zealand gắn chặt với sức khỏe của nền kinh tế Australia, điều này lý giải vì sao NZD/USD và AUD/USD có 96% sự tương quan dương qua cái giai đoạn giống nhau. Mối tương quan giữa NZD/USD với vàng là ít hơn so với AUD nhưng vẫn mạnh ở mức 78%.

Gold vs NZDUSD

Hình 3: Mối tương quan giữa giá vàng và NZD/USD từ 01/2005 đến 03/2009.

Nguồn: FXCM.

Yếu hơn nhưng vẫn quan trọng là mối tương quan giữa vàng và CHF. Là một quốc gia trung lập về chính trị, thực tế đồng tiền của nó được sử dụng để đảm bảo bằng vàng đã làm cho đồng CHF được chọn trong những lần bất ổn chính trị. Từ 01/2006 đến 01/2009, USD/CHF và giá vàng có mối tương quan dương 77%. Tuy nhiên, mối quan hệ này bị phá vỡ phần nào vào tháng 09/2005 khi đồng USD bị tách riêng ra khỏi sự biến động của giá vàng.

Trading tiền tệ giống như một phần bổ sung cho trading dầu và vàng

Đối với những trader giao dịch hàng hóa quen thuộc, có thể cũng đáng giá để nhìn vào trading các đồng tiền như một sự thay thế hoặc bổ sung cho trading hàng hóa. Ngoài ra, để có thể tận dụng được cái nhìn tương tự (ví dụ dầu cao hơn), các trader cũng có thể kiếm được lời nếu nếu họ đang trên 2% margin hoặc cao hơn với những nhà môi giới. Khi trading đồng tiền, bạn đang giao dịch với các nước, và tất nhiên các quốc gia đều có lãi suất. Ví dụ, một trader mua AUD/USD tháng 03/2009 có thể sẽ kiếm được 3% lời nếu lãi suất Úc vẫn giữ nguyên 3.25% và lãi suất Mỹ vẫn giữ nguyên 0,25% trong cả năm. 3% đến từ lãi suất của NHTW Australia, đó là số tiền kiếm được trừ đi gần 0% lãi suất phải trả cho shorting đồng USD. Cái này là lợi nhuận không dùng đòn bẩy, nó có nghĩa là với tỉ lệ đòn bẩy 1:10, ví dụ thay đổi ròng của bất kỳ tỷ giá, lãi sẽ cao hơn nhiều. Đòn bẩy cũng làm cho trading rủi ro hơn, nó có nghĩa là nếu market chống lại bạn thì mất sẽ nhiều hơn.

Ở những thời điểm giống nhau, nếu bạn short AUD/USD khi nhận thấy gold giảm, bạn sẽ có lời. Nếu bạn là một trader hàng hóa đang tìm kiếm một ít sự thay đổi từ các giao dịch vàng chuyên nghiệp thông thường, những đồng tiền hàng hóa ví dụ như AUD/USD và NZD/USD sẽ cung cấp những cơ hội tốt đáng để xem xét.

Kết luận

Nếu bạn muốn trade những đồng tiền hàng hóa, cách tốt nhất để sử dụng giá cả hàng hóa trong trading của bạn là luôn luôn quan sát những biến động trong thị trường dầu và vàng, hoặc những thị trường tiền tệ khác để thấy được những phản ứng nhanh như thế nào. Do sự ảnh hưởng chậm trễ nhỏ của những biến động trên thị trường tiền tệ này, nhìn chung luôn có một cơ hội để thấy những biến động lớn đang xảy ra trên thị trường hàng hóa đó của thị trường tiền tệ. Tóm lại, sẽ tốt hơn khi biết được thông tin về giá cả hàng hóa và cách chúng lái những biến động trên thị trường tiền tệ.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/