KINH NGHIỆM TRADING PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Những ngộ nhận sai lầm khi giao dịch Vàng là gì? – Theo Investopedia.

WHAT IS WRONG WITH GOLD?

Trong bộ phim GoldFinger – Ngón tay vàng của series phim James Bond, nhân vật phản diện trùng với tên bộ phim để lại Bond với suy nghĩ: “ Đây là Mr. Bond vàng. Tất cả cuộc sống tôi có trong tình yêu là sắc màu của nó, ánh sáng của nó, sự cao cả kỳ diệu của nó”.

Bộ phim giống như hình ảnh thu nhỏ về sự hấp dẫn của con người với kim loại quý này và sự tham lam mà đôi khi nó chính là nguồn cảm hứng. Trái với những gì GoldFinger đã nghĩ, vàng không phải là một sự đầu tư có giá trị nhất trên thế giới – có thể nó không là gì hơn là một sự bảo đảm.

Ở đây chúng ta sẽ thấy những tranh luận lớn đối với vàng, ví dụ như sự mất cân đối cung cầu của nó và tiềm năng của nó để phân chia giống như bạc. Chúng ta cũng xem xét lại bản vị vàng và kiểm tra cái ý nghĩa thật sự của vàng có giống như một sự đầu tư không.

Sự mất cân bằng cung/ cầu duy nhất của vàng

Nhân tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng là số tiền đáng kinh ngạc của nó được nắm giữ bởi các central bank trên toàn thế giới. Đây là một di sản từ những ngày của bản bị vàng, thứ đã tồn tại từ một hình thức này sang một hình thức khác từ năm 1821 đến 1971. Trong suốt thời gian đó, Mỹ và các central bank ở châu Âu đã tích trữ một lượng lớn vàng (nhìn vào biểu đồ dưới).

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới, năm 2003 số dự trữ này là 33.000 tấn, chiếm 25% tổng vàng được khai thác. Trong cùng năm đó, tổng cộng chỉ có 3.200 tấn vàng được cung cấp ra thị trường thông qua khai thác và các vụn nhỏ. Điều này có nghĩa là lượng dự trữ 33.000 tấn vàng của các central bank có thể áp đảo thị trường nếu nó được bán ra. Hiểu theo một cách khác, có đủ vàng trong kho của các central bank để thỏa mãn nguồn cầu trên thế giới trong 10 năm mà không cần khai thác thêm ounce nào. Một sự mất cân bằng cung/cầu khá quan trọng !

Hơn nữa, không có một bản vị vàng, kim loại quý này được hạn chế sử dụng bởi các central bank. Bởi vì vàng không tạo ra lãi trong bất kỳ khoản đầu tư nào, một vài central bank giống như Canada  trong suốt 1980 – 2003 đã loại bỏ cổ phiếu vàng của họ. Tiềm năng cho nguồn cung vàng để làm giảm nguồn cầu của nó đặt ra một trở ngại đối với lợi nhuận tiềm năng của kim loại này trong tương lai.

du tru vang

Hình 1: Chú ý sự giảm dần trong dự trữ vàng của các central bank bởi vì sự mất đi bản vị vàng. Khi sự sụt giảm này tiếp tục giá vàng đối mặt với sự sụt giảm trầm trọng. 60% lượng vàng dự trữ hiện nay được nắm giữ bởi Mỹ, Đức, Pháp Thuy Sĩ và Ytalia. Số liệu theo Hiệp hội Vàng thế giới.

Liệu Bạc có dự đoán cho tương lai của Vàng

Bạc và Vàng có chung một lịch sử trong mấy nghìn năm qua. Trước thế kỷ 20, Bạc cũng được xem là một tiền tệ chuẩn. Nhưng nó đã phai dần từ viễn cảnh của tiền tệ này và từ kho của các central bank trên thế giới. Nếu kho dự trữ hiện tại của vàng được bán hết, áp lực giảm giá của nó có thể dẫn đến việc nó có chung số phận với bạc.

Lịch sử có lẽ đã chứng minh rằng thế giới quá khó để hoạt động dưới một đồng tiền tiêu chuẩn dựa trên hàng hóa, bởi vì nhu cầu của kim loại này phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu tiền tệ. Khi những kim loại này được sử dụng như  một chuẩn tiền tệ, sự biến động giá cả trên thị trường và tiền đúc cho những kim loại này dường như thay đổi liên tục (Tiền đúc là mức giá một sở tiền đúc sẽ trả cho một ai đó để mang vàng hoặc là bạc đã được nấu chảy vào trong hệ thống tiền tệ). Và những cơ hội trao đổi chứng khoán tiếp tục giữa thị trường và tiền đúc tạo nên một sự tàn phá cho nền kinh tế. Sự tăng hoặc giảm của bản vị bạc – nạn nhân đầu tiên đã xảy ra – cõ lẽ đã chứng minh làm thế nào mà giá vàng như một thứ hàng hóa không thể chấp nhận được sự biến đổi méo mó của nguồn cung/cầu được tạo ra bởi quá khứ của nó giống như một tiêu chuẩn tiền tệ.

Ý nghĩa thật sự của vàng

Vậy một nhà đầu tư thực sự xem vàng như thế nào? Đối với đa số, nó là một loại hàng hóa, chỉ giống như đậu nành hay dầu. Vì vậy, khi đưa ra bất kỳ quyết định mua hoặc bán nào, nhà đầu tư nên đặt những vấn đề về cung và cầu trong tương lai lên một vị trí hàng đầu.

Đồng thời, vàng có thể là một hình thức đảm bảo chống lại một sự kiện thảm khốc đánh vào thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nếu điều đó chưa từng xảy ra, vàng có thể sẽ chỉ được sử dụng để các nhà đầu tư nắm giữ vật chất.

Vàng cũng có thể hữu ích trong các thời kỳ siêu lạm phát vì nó có thể giữ được sức mua tốt hơn tiền giấy trong các giai đoạn ấy. Tuy nhiên, điều này là đúng cho hầu hết các loại hàng hóa. Siêu lạm phát sẽ không bao giờ diễn ra ở Mỹ, nhưng với một số quốc gia điều này quá quen thuộc. Ví dụ, Argentina cho thấy một giai đoạn tồi tệ nhất của lạm phát từ 1989-90, khi lạm phát ở mức đáng kinh ngạc 186% chỉ trong vòng một tháng. Trong bối cảnh ấy, vàng có khả năng bảo vệ các nhà đầu tư từ các tác động xấu của siêu lạm phát.

Kết luận,

Vàng có nhiều ý nghĩa với nhiều người. Chỉ mỗi lịch sử của nó đã thu hút nhiều nhà đầu tư. Một trong những vai trò lịch sử quan trọng nhất của vàng là nó được xem như một chuẩn tiền tệ, có chức năng giống như đồng U.S. Dollar ngày nay. Tuy nhiên, bản vị vàng đã không còn nữa và nhu cầu công nghiệp chỉ chiếm 10% tổng nhu cầu của nó, ham muốn vàng như một kênh đầu tư không mấy khả quan.

Cho đến khi số phận của các kho dự trữ vàng được tích lũy bởi chính phủ được xác định, giá của nó sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, nắm giữ vàng như một sự đầu tư thật sự là một hình thức bảo đảm chống lại một thời kỳ siêu lạm phát hay một sự kiện thảm khốc đánh vào hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, sự đảm bảo đi kèm với một mức giá, và có phải mức giá đó xứng đáng với giá trị của nó?

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/