PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 02/10: Dự báo xu hướng thị trường trước khi báo cáo Non Farm công bố.

Trong tuần vừa qua hầu hết các Central Bank đều đã có những quyết định về chính sách tiền tệ của họ cũng như dự kiến khả năng thay đổi chính sách theo hướng tích cực để kích thích nền kinh tế đi lên. Trong số các central bank đó thì FED là tâm điểm được nhiều người chú ý và kỳ vọng nhất, thế nhưng FED lại một lần nữa làm thất vọng thị trường với quyết định không nâng lãi suất trong tháng 9 và bỏ ngỏ khả năng sẽ nâng vào cuối năm nay. Như bài viết trước tôi có nhắc đến khả năng FED sẽ lại nâng lãi suất vào tháng 12 với mục đích nhắm trấn an nhà đầu tư và không khiến thị trường mất đi niềm tin vào FED.

Tuần vừa rồi có khá nhiều sự kiện diễn ra, trong đó những cột mốc đáng chú ý là việc OPEC lần đầu tiên thông qua thỏa thuận sẽ cắt giảm sản lượng vào tháng 11 năm nay, ngay sau quyết định đó thì giá dầu thô đã tăng vọt và đang có xu hướng sẽ tiếp tục tăng hướng đến mức 60$/barrel. Việc đồng ý cắt giảm sản lượng lần này thể hiện rằng OPEC đã cảm thấy tạm hài lòng với thị phần hiện tại sau khi kéo giá dầu xuống mức đáy 26$, cũng qua đó nhận thấy được giá dầu hiện tại đã được duy trì ở mức ổn định vùng 40-60$/barrel, nghĩa là mức giá này đảm bảo lợi nhuận cũng như duy trì thị phần ổn định của OPEC. Cuộc đối đầu khốc liệt diễn ra trên chính trường dầu mỏ đang căng thẳng như thời chiến tranh lạnh vậy khi vừa mới đây Nga lên tiếng bác bỏ khả năng cắt giảm sản lượng mà sẽ tiếp tục tăng thêm khai thác 300.000 thùng/ngày. Sự kiện này ngay lập tức khiến giá dầu giảm nhẹ vào phiên sáng nay ngày 03/10/2016. Tuy nhiên cái sự việc này cũng như là một cái giận lẩy của Nga vậy, vẫn muốn tăng giá dầu và vẫn muốn giành thị phần giá rẻ. Hiện tại xu hướng dầu thô vẫn đang là tăng và đã breakout khỏi cái trendline kháng cự. Kỳ vọng là sẽ chỉ nên go long Oil và đồng CAD.

usoil-update-03-10-2016

Bên cạnh đó sự kiện cũng được giới đầu tư quan tâm đó là bài phát biểu của thống đốc BOJ, ông Kuroda nhấn mạnh khả năng QQE và số liệu CPI được công bố tuy có tốt hơn và thoát khỏi tình trạng giảm phát nhưng so với số liệu năm thì con số này vẫn đáng phải lo ngại khi mà nhìn chung tổng thể năm 2016 này lạm phát Nhật đã quay trở lại con số âm, quay trở lại chống chọi với vấn nạn giảm phát leo thang. Chính vì số liệu CPI vừa rồi đã tạo ra áp lực rất lớn lên BOJ, cho đến hiện giờ khi hầu hết các chính sách được sử dụng đều không hề mang lại hiệu quả thì liệu BOJ sẽ xem xét tới khả năng nào để thúc đẩy tiêu dùng và hơn hết là thay đổi tư duy bảo thủ đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Nhật, một tư duy tử vì đạo Samurai (người Nhật coi trọng danh dự, thà mất tất cả chứ nhất quyết không để mất danh dự). Nhìn vào biểu đồ lạm phát phía dưới thì có thể thấy là nó đang hướng đến con số -1%, thật là đáng lo ngại với sự giá nua và tiết kiệm của người Nhật (người Nhật chi tiêu cực kỳ e dè, tiết kiệm nếu không muốn nói là hà tiện :))

japan-inflation-rate-update-03-10-2016

Các số liệu kinh tế khác các bạn vui lòng kiểm tra lại để có cái nhìn bao quát hơn, từ những gì đã nêu ra đó cho thấy rằng khả năng là BOJ sẽ có những can thiệp nào đó để giúp thay đổi quan điểm chi tiêu hiện giờ của người dân, giảm phát kéo dài thì đất nước sẽ lâm vào khủng hoảng, già nua và lạc hậu, tỉ lệ sinh của người Nhật đã giảm xuống, tỉ lệ người già tăng cao, sự già hóa dân số đang bóp nghẹt sức sáng tạo và ý chí kiên cường của nước Nhật năm nào. Nhìn trên biểu đồ cặp UJ đang ở một giai đoạn siteway dài ngày, tháng 10 này đánh dấu một bước ngoặt khả năng BOJ buộc phải can thiệp và nó sẽ là động lực để đồng JPY suy yếu. Các lý do khác về cặp UJ các bạn xem lại ở bài viết trước.

usdjpy-ky-vong-tang-update-03-10-2016

Tuần vừa rồi cũng chứng kiến rất nhiều các bài phát biểu của người đứng đầu các central bank, trong đó tâm điểm là chủ tịch ECB và FED cũng đăng đàn. Chủ tịch Draghi nhấn mạnh về lãi suất thấp hơn để thúc đẩy kinh tế nhưng thông điệp chính của ông một lần nữa là nhu cầu cấp thiết cho các biện pháp cải cách tài chính và cơ cấu nhằm thúc đẩy tăng trưởng, nghĩa là ECB đã sẵn sàng cho những thay đổi tiêu cực hơn nữa trong lãi suất và có thể sẽ nâng lượng QE hơn nữa so với mức 80 tỉ EUR hiện nay. Như vậy một kỳ vọng trong dài hạn là EUR sẽ còn có thể giảm được nữa. Theo quan điểm của Draghi, chính sách tiền tệ theo đuổi của ECB đã duy trì ổn định giá cả và phản đối sự đe dọa của một mới ‘Đại suy thoái’. Ông cũng nhấn mạnh rằng lãi suất thấp hiện nay là cần thiết cho sự trở lại lãi suất cao hơn trong tương lai, một nỗ lực không phải là rất tinh tế để thuyết phục chính phủ Đức phải thay đổi chính sách. Theo quan điểm của mình, kiên nhẫn là cần thiết để cho phép các biện pháp để phát triển tác động đầy đủ của họ. Draghi tiếp tục khăng khăng rằng ECB đang chống lại rủi ro để ổn định giá cả sử dụng tất cả các công cụ cần thiết trong nhiệm vụ của mình. Một lần nữa, điểm chính của giám đốc ECB là về sự cần thiết để nắm bắt cơ hội để cung cấp những cải cách. Cải cách cơ cấu là cần thiết để tạo ra các cơ hội đầu tư có năng suất tăng và việc làm. Nhìn chung, để gặt hái những lợi ích đầy đủ các biện pháp chính sách tiền tệ, chính sách khu vực khác phải đóng góp nhiều dứt khoát hơn cả ở cấp quốc gia và châu Âu.

Bên cạnh đó sự kiện gây nhiều sóng gió nhất thời gian qua là vụ việc liên quan đề hệ thống ngân hàng châu Âu, tâm điểm là Deutsche Bank tạo thành một nỗi sợ hệ thống ngân hàng sẽ sụp đổ theo, và cũng từ đó mà người ta đặt ra giả thuyết là liệu có một Lehman Brother thứ 2 nữa hay không. Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Deutsche bank phải trả khoản tiền phạt 14 tỷ USD vì các cáo buộc liên quan tới bán chứng khoán có tài sản thế chấp. Thậm chí đã có ý kiến dự báo rằng Deutsche Bank có thể trở thành một Lehman Brothers thứ hai. Cổ phiếu Deutsche Bank giảm 8,8%, mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ 27/6 tại Frankfurt. Khoảng 10 quỹ đầu tư đã đồng loạt thoái vốn khỏi Deutsche Bank. Mấy ngày qua đã có tin đồn Deutsche Bank cần thêm vốn và có thể phải cần tới một kế hoạch giải cứu từ Chính phủ. Cũng có tin đồn Deutsche Bank và Commerzbank có thể phải sáp nhập làm một. 

dax-vs-db-update-03-10-2016

Trên hình vẽ thể hiện sự phục hồi nhẹ và lực bắt đáy của cổ phiếu Deutsche Bank kéo theo cổ phiếu ngân hàng tăng vọt, chỉ số chứng khoán Đức cũng tăng mạnh phiên hôm thứ 6, như vậy là với cái tin Deutsche Bank có thể sẽ phải chịu mức phạt ít hơn nhiều so với con số hơn 14 tỉ $ đã làm cho cổ phiếu Deutsche Bank tăng mạnh, với kỳ vọng như vậy khả năng một sự đảo chiều trong tháng 10 đang được giới đầu tư đặt cược. Visco ECB cho biết nới lỏng tiền tệ có thể kéo dài tới tháng 3 năm 2017 để tác động đến lạm phát.

Ngày hôm nay, 03/10/2016 – Thủ tướng Anh đã chính thức tuyên bố kích họat điều 50 để chính thức rời khỏi EU vào cuối tháng 3/2017. Tuyên bố này đã làm cho đồng GBP giảm mạnh phiên sáng nay tạo thành Gap khá lớn.

Chủ tịch FED Janet Yellen cũng có những phát biểu trong một báo cáo thường kỳ về tình hình kinh tế, nhưng với khả năng nâng lãi suất vẫn chỉ là sự kỳ vọng và dự đoán chứ chưa hề có một sự xác thực nào, số liệu GDP quý 2 được công bố tăng 1,4% so với tháng trước chỉ là 1,2%. Xét trong tổng thể quý 2 vừa rồi thời tiết khá thuận lợi do vậy GDP tăng là điều không khó hiểu, nhưng bên cạnh đó một khả năng lớn là các số liệu liên quan tới lao động cũng được kỳ vọng tốt lên, cũng là lý do mà đồng USD tiếp tục được kỳ vọng tăng sau khi các số liệu tích cực của nền kinh tế lớn nhất thế giới được công bố. Báo cáo Non farm cuối tuần này sẽ là tâm điểm và là con số quyết định xu hướng đồng USD trong tháng này, nếu như NF được công bố tốt hơn kỳ vọng nhiều thì khả năng đồng USD tăng và xu hướng chính là canh mua đồng USD là điều được giới đầu tư kỳ vọng. Và ngược lại nếu như con số này không thật sự tốt thì khả năng đồng USD sẽ khó có thể tăng lại sau đó, niềm tin của thị trường vào việc FED thắt chặt tiền tệ đang giảm xuống và hiện tại tỉ lệ chỉ là 50-50. 

eurusd-update-03-10-2016

Đầu tháng 10 này đồng CNY của Trung Quốc đã chính thức được đưa vào rổ tiền có quyền rút vốn đặc biệt của IMF, cũng trong giai đoạn này chính phủ China đã áp dụng rất nhiều biện pháp cưỡng ép để kéo tỉ giá USDCNY lên cao nhất kể từ năm 2008, cùng với đó là rất nhiều biện pháp kích thích mà các bạn có thể tìm hiểu thêm. Số liệu PMI được công bố ngày cuối tuần vừa rồi của CHina không có nhiều thay đổi, vẫn duy trì trên 50. Cón số này đảm bảo đủ để người ta tin rằng kinh tế China vẫn ổn, mặc dù khá nhiều tờ báo đang đồn thổi về khả năng bong bóng bất động sản China đang đến hồi dễ vỡ.

Giá vàng được kỳ vọng là sẽ còn giảm nữa, đồng USD mạnh lên, niềm tin của giới đầu tư cũng tốt lên sau những sự kiện tích cực vừa qua, trong bài viết trước đó tôi cũng đã đặt nhiều kỳ vọng vào việc vàng sẽ bị bán mạnh trong giai đoạn tháng 10 này.

gold-update-03-10-2016

Bên cạnh đó là tin tức khá quan trọng RBA công bố lãi suất và chính sách tiền tệ tuần này, sự kiện này có thể sẽ không được chú ý nhiều vì RBA cũng mới cắt giảm lãi suất gần đây và hiện tại giá cả háng hóa cũng đã tăng tương đối cho nên việc kỳ vọng RBA cắt giảm lãi suất tiếp là không cao, nhưng điều đó cũng không phải không thể xảy ra trong bối cảnh Nhật và China liên tục sử dụng những biện pháp nới lỏng và hạ thấp tỉ giá đồng tiền, điều đó cũng tác động không nhỏ tới kinh tế Úc và viễn cảnh RBA phải tiếp tục chính sách hạ lãi suất là không khó hiểu. Trên chart daily thì thật sự kỳ vọng AUD giảm không còn là một signal tốt, có thể bây giờ đồng AUD không phải là cái trade được chú ý.

audusd-update-03-10-2016

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua cũng trải qua nhiều phiên sóng gió tuy nhiên giá dầu tăng đã phần nào thúc khiến cho các cổ phiếu nhóm ngành năng lượng, giao thông vận tải… tăng theo, sự phục hồi này lần nữa khẳng định rằng ít nhất thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới sẽ không thể sụp đổ liền trong năm 2016 này mà sẽ chờ đợi xem tổng thống mới là ai và chính sách kinh tế sau đó sẽ thế nào, hiện tại vẫn chưa thể khẳng định được có phải là bong bóng trên thị trường chứng khoán hay không.

sp500-vs-dxy-update-03-10-2016

Sức mạnh các đồng tiền từ năm 2015 đến nay được thể hiện qua bức hình dưới đây.

so-sanh-suc-manh-cac-dong-tien-update-03-10-2016

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/