KINH NGHIỆM TRADING TÂM LÝ GIAO DỊCH

Công việc hàng ngày của một SWING TRADER, Trade Forex không khó? – Theo Investopedia.

CÔNG VIỆC HẰNG NGÀY CỦA MỘT SWING TRADER

Swing Trader: Giữ lệnh trong một vài ngày.

Swing trading chứa đựng cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để nắm được những biến động giá quan trọng, tránh những lần ra vào không hiệu quả. Ưu điểm của kiểu giao dịch này là nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hơn và lợi nhuận cao hơn, nhược điểm của nó là phí commission cao hơn và độ biến động cũng nhiều hơn.  Swing trading có thể khó khăn cho những retail trader trung bình.  Những tổ chức lớn có kinh nghiệm, đòn bẩy, thông tin nhiều hơn và phí commission thấp hơn; tuy nhiên họ bị giới hạn bởi những công cụ mà họ được phép trade, nhưng họ có khả năng tham gia vào thị trường với khối lượng lớn dựa trên số vốn lớn của họ, tạo ra những biến động lớn trên thị trường. Những retail trader có kiến thức có thể tận dụng những điều này để make $ trên thị trường. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra những thói quen trading tốt hằng ngày, chiến lược trông như thế nào và cho bạn thấy làm thế nào để bạn có thể có được những thành công tương tự trong hoạt động trading của mình.

Pre-Market

Một retail swing trader thường bắt đầu ngày làm việc của anh ta trước 6.00 am trước khi mở cửa. Thời gian trước khi thị trường mở cửa là rất quan trọng để có thể cảm nhận tổng quan về thị trường trong ngày, tìm kiếm những giao dịch tiềm năng, tạo ra một list theo dõi hằng ngày, và cuối cùng, kiểm tra các giao dịch đang có.

Market Overview

Nhiệm vụ đầu tiên trong ngày là nắm được những tin tức mới nhất và sự phát triển trong thị trường. Cách nhanh nhất để làm điều này là thông qua các kênh truyền hình cáp CNBC hay những website uy tín như Market Watch. Trader cần chú ý 3 điều đặc biệt:

  1. Tâm lý chung của thị trường (bullish/bearish, báo cáo kinh tế quan trọng, lạm phát, tiền tệ, các phiên giao dịch ở nước ngoài, v.v).
  2. Tâm lý ngành (những ngành đang hot, những ngành đang tăng trưởng, v.v).
  3. Những nắm giữ hiện tại (tin tức, lợi nhuận, hồ sơ SEC, v.v).

Tìm những giao dịch tiềm năng

Tiếp theo, các trader sẽ scan lại những giao dịch tiềm năng trong ngày. Thông thường, swing trader sẽ vào thị trường với một nền tảng cơ bản, quản lý và thoát ra khỏi thị trường nhờ vào sự hỗ trợ của phân tích kỹ thuật. Đó là hai cách tốt để tìm ra những điểm cơ bản:

  1. Những cơ hội đặc biệt: Điều này được tìm thấy tốt nhất thông qua hồ sơ SEC, và trong một số trường hợp ở các tiêu đề tin tức. Những cơ hội như vậy có thể bao gồm các thông tin IPOs, phá sản, giao dịch nội bộ, mua lại, thâu tóm, sáp nhập, tái cơ cấu và những sự kiện tương tự khác. Thường thì những điều này được tìm thấy bằng cách theo dõi những hồ sơ SEC, chẳng hạn như S-4 và 13D, có thể thực hiện dễ dàng với các website như SECFilings.com sẽ gửi thông báo ngay khi một hồ sơ được tạo. Những cơ hội kiểu này thường đi kèm rủi ro lớn hơn, nhưng chúng cũng mang đến lợi nhuận tốt hơn cho những người nghiên cứu cẩn thận trong mỗi cơ hội. Cách chơi này liên quan đến swing trader : mua khi hầu hết đang bán và bán khi mọi người đang mua, trong một nỗ lực để làm mờ đi các phản ứng thái quá của thị trường với các tin tức và sự kiện.
  2. Lĩnh vực tham gia: Tìm những tin tức hay những tư vấn trên các website tài chính uy tín để tìm ra những ngành đang hoạt động tốt. Ví dụ, bạn có thể nói rằng ngành năng lượng đang hot, đơn giản bằng việc check một quỹ giao dịch trao đổi năng lượng phổ biến (như IYE) hoặc scan lại những chú ý của ngành năng lượng. Trader mong đợi những rủi ro lớn lợi nhuận cao có thể lựa chọn tìm kiếm những ngành mơ hồ hơn, chẳng hạn như than đá hoặc titan. Những điều này thường khó phân tích hơn, nhưng chúng có thể mang đến lợi nhuận lớn hơn. Lối trade này liên quan đến các swing trader mua vào theo trend ở những thời điểm thuận lợi và chạy theo xu hướng cho tới khi có những dấu hiệu đảo chiều hoặc thoái lui.

Những chart breaks là một kiểu thứ ba để các swing trader có cơ hội vào lệnh. Họ thường trade một cách chậm rãi những cổ phiếu  đang ở gần một mức hỗ trợ hay kháng cự. Các swing trader sẽ xem xét chúng với nhiều công cụ, mô hình khác nhau để dự đoán điểm breakout hay breakdown, ví dụ như triangles, channels, Wolfe Waves, Fibonacci levels, Gann levels và những thứ khác. Chú ý là những chart breaks chỉ có ý nghĩa nếu có sự quan tâm đầy đủ trong chứng khoán. Kiểu này liên quan đến các swing trader mua sau một breakout và bán lại ngay sau đó ở mức kháng cự tiếp theo.

Tạo một Watch List

Bước tiếp theo là tạo một Watch List của chứng khoán trong ngày. Đây chỉ đơn giản là những chứng khoán đã có những nền tảng căn bản và chỉ cần một shot nữa là trở thành một giao dịch tốt. Một số swing trader thích giữ một bảng viết – xóa bên canh những trạm giao dịch của họ với một list phân loại những cơ hội, những điểm vào, những điểm take profit và stoploss.

Kiểm tra những giao dịch đang hiện có

Cuối cùng, trong những giờ pre-market, trader phải kiểm tra lại các giao dịch mà anh ta đang nắm.  Đầu tiên, kiểm tra những tin tức để chắc chắn rằng không có gì đã xảy ra với các chứng khoán qua đêm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách gõ những mã cổ phiếu vào các site dịch vụ tin tức như Google News. Tiếp theo, kiểm tra xem bất cứ hồ sơ nào được tạo bằng cách search  dữ liệu EDGAR của SEC. Nếu có thông tin tài liệu, bạn phải phân tích và xác định xem liệu nó có ảnh hưởng đến kế hoạch trading hiện tại của bạn không, bạn cũng có thể phải điều chỉnh các điểm stop-loss và take-profit.

Giờ thị trường

Giờ thị trường là thời gian để xem và giao dịch. Rất nhiều swing trader nhìn vào những báo giá ở mức độ II, cái mà sẽ show ai đang mua, ai đang bán và số tiền mà họ đang trade. Những người giao dịch theo ngày cũng sẽ thường xuyên kiểm tra cái tạo lập thị trường đang tạo ra những giao dịch (điều này có thể gợi cho các trader biết người đứng sau tạo lập thị trường) và cũng có thể nhận ra những giá bid/ask giả để bẫy các retail trader.

Ngay khi một thương mại khả thi được tìm thấy và bước vào thị trường, các trader bắt đầu xem xét những cơ hội để thoát ra. Điều này thường được thực hiện bằng các phân tích kỹ thuật. Nhiều swing trader thích sử dụng Fibonacci mở rộng, mức kháng cự đơn giản hay giá theo số lượng. Lý tưởng nhất, nó sẽ được thực hiện trước khi một giao dịch được mở, nhưng rất nhiều sẽ thường dựa vào giao dịch trong ngày. Hơn nữa, việc điều chỉnh có thể cần được thực hiện sau đó, tùy thuộc vào giao dịch tương lai. Tuy nhiên, như một quy luật chung, bạn không nên điều chỉnh đến một vị trí nhiều rủi ro hơn (ví dụ như kéo stop-loss xuống): chỉ điều chỉnh take-profit nếu giao dịch tiếp tục cho thấy một bullish, hay chỉnh stop-loss lên để đảm bảo lợi nhuận.

Bạn sẽ thường thấy rằng vào thị trường cần nhiều nghệ thuật hơn là khoa học, và nó có xu hướng dựa vào những hoạt động trading trong ngày. Hơn nữa, quản lý giao dịch và thoát lệnh luôn luôn là một sự khoa học chính xác.

Sau giờ thị trường

Thời gian sau giờ giao dịch hiếm khi được sử dụng là thời gian để đặt lệnh vì thị trường thanh khoản kém và phí spread thường nhiều hơn. Điều quan trọng nhất sau giờ giao dịch thị trường là sự đánh giá hiệu quả hoạt động, ghi lại tất cả những giao dịch và những ý tưởng cho cả mục đích thuế và đánh giá hiệu quả hoạt động. Thực hiện đánh giá liên quan đến cái nhìn tổng quan về hoạt động trading của bạn và xác định những thứ cần cải thiện. Cuối cùng, bạn nên xem lại những giao dịch được mở một lần cuối, đặc biệt chú ý tới thông báo lợi nhuận sau giờ thị trường, hoặc những sự kiện tài liệu khác có thể ảnh hưởng đến các lệnh bạn đang nắm giữ.

Tóm lại,

Nhìn vào các hoạt động hằng ngày của các swing trader điển hình, hiển nhiên là pre-market là việc cần thiết nhất để trading thành công. Đây là thời điểm mà các cơ hội giao dịch được định hình và ngày được dự kiến. Giờ thị trường đơn giản là giờ để vào và thoát lệnh, không đặt ra bất kỳ kế hoạch mới nào. Và cuối cùng, sau giờ thị trường là thời gian để nhìn lại các giao dịch trong ngày và đánh giá hiệu quả. Việc áp dụng một thói quen giao dịch hằng ngày như thế này có thể giúp bạn cải thiện giao dịch của mình và cuối cùng, beat được returns từ thị trường. Nó chỉ cần một số nguồn tài nguyên tốt, một kế hoạch riêng và sự chuẩn bị.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/