KIẾN THỨC TRADING OPINION

Nhìn lại toàn cảnh thị trường tài chính năm 2016.

THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH 2016

Cú lội ngược dòng của Trump đã đánh dấu một năm đầy biến động cho giá trị tài sản.

Thị trường tài chính năm 2016 đã phải chịu đựng một sự leo thang trong lãi suất âm, sự sụp đổ và sự phục hồi sau đó của giá cả hàng hóa và biến động giá trị trên thị trường chứng khoán.

Bài kiểm ta cho các nhà đầu tư bắt đầu vào tuần thứ nhất, khi những lo ngại về suy thoái Trung Quốc đã khuấy đục những chỉ số cổ phiếu trong tuần sau khi Cục dự trữ Liên Bang bắt đầu bình thường hóa các chính sách. Những tháng sau đó, cuộc bỏ phiếu Brexit và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã chứng minh những bước đánh dấu quan trọng trong thay đổi tư duy và thiết lập lại những vị trí.

Lãi suất âm

Vai trò hoạch định chính sách của các central bank, hiệu quả cuộc việc nới lỏng định lượng và tác động của lãi suất âm là một trong những điểm nóng lưu ý đáng được thảo luận trong năm này. Chương trình mua trái phiếu của chính phủ đã đẩy chi phí đi vay thấp hơn và lợi tức xuống gần $14tn nợ được giao dịch dưới mức zero ở cùng một thời điểm trong năm.

Các nhà tạo lập chính sách hiện nay quan tâm đến những bước đi bắt đầu phát triển sau cuộc khủng hoảng tài chính dự kiến sẽ nhường lại một vài vai trò của họ cho chính phủ khi các nhà đầu tư sẵn sàng thắt lưng buộc bụng.

Willem Buiter, một nhà kinh tế ở Citi, chính sách đặc trưng như một sự hỗn loạn. Việc thực thi chính sách tiền tệ trở nên khó khăn ở những thời điểm ảm đạm.

Nghi ngờ lạm phát

Khi giá cổ phiếu giảm sâu trong quý đầu tiên, mối lo lắng gắn liền với các nhà hoạch định chính sách của các central bank không thể giải phóng nền kinh tế khỏi vấn đề giảm phát. Chín tháng sau đó, mối lo lắng này đã tạm lắng xuống.

Giá cả hàng hóa tăng lên và lời hứa của Donald Trump tăng chi tiêu chính phủ và căt giảm thuế khi ông chính thức vào Nhà Trắng tháng 01/2017 đã cho thấy kỳ vọng phục hồi lạm phát. Điều đó đã thúc đẩy một sự tăng trưởng đột biến trong cái được gọi là 5 năm, những giao dịch hoán đổi 5 năm – một thước đo kỳ vọng lạm phát trung bình trong 5 năm.

Một Fed diều hâu

Kỳ vọng gia tăng lạm phát cũng làm mới những kế hoạch của Fed, các nhà đầu tư dự đoán một chu kỳ thắt chặt nhanh hơn để đối phó với viễn cảnh một nền kinh tế nóng hơn và gia tăng giá tiêu dùng.

Lãi suất liên bang của các quỹ tương lai cho năm 2019 đã tăng gần 1% điểm từ thời điểm cuộc bầu cử. Quan điểm xa hơn khi các nhà hoạch định chính sách dự đoán một tốc độ nhanh hơn những lần tăng lãi suất trong năm tới sau khi Fed khiến thị trường giật mạnh trong tháng 12.

Sự phân kỳ trái phiếu chính phủ

Bất đồng chính sách tiền tệ giữa ECB và FED đã đẩy sự phân kỳ hay tạo ra khoảng cách giữa lợi tức cơ bản 10 năm của Đức và Mỹ đến một mức độ cao nhất kể từ năm 1989, năm Bức tường Berlin sụp đổ.

Chi phí vay mượn bắt đầu gia tăng

Theo dõi sát sao lãi suất Libor 3 tháng – một mức lãi suất cơ bản thả nổi toàn cầu cho rằng hàng nghìn tỷ USD các khoản vay doanh nghiệp, tín dụng và các hợp đồng phái sinh đã được thắt chặt gần 1% lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng U.S. năm 2009.

Những quy định mới ảnh hưởng đến các quỹ thị trường tiền đã thúc đẩy nhiều sự gia tăng qua các năm, mặc dù mục tiêu của Fed chỉ giữ 0.25% và 0.5% đến giữa tháng 12. Ngân hàng trung ương U.S. tăng lãi suất tháng 12 đã cung cấp một chất xúc tác trong việc nâng lãi suất Libor lên trên mức thấp từ sau cuộc khủng hoảng.

Sự luân phiên nhóm ngành

Các ngân hàng Mỹ là một trong những người có lợi hàng đầu từ việc lợi tức Trái phiếu chính phủ cao hơn và một đường cong lợi tức dốc hơn. Ngành tài chính được mong đợi kiếm được thu nhập nhiều hơn từ việc cho vay lãi suất dài hạn cố định cho các khoản vay và những khoản thế chấp cao hơn khi qua đêm và chi phí cho vay ngắn hạn. Các ngân hàng cũng nhận được những quy chế quản lý dễ dàng hơn dưới quyền Trump.

Chỉ số S&P500 đã tăng 23% kể từ cuộc bầu cử, đặt hiệu suất hoạt động hằng năm của các nhóm ngành vào cổ phiếu năng lượng.

Sự phục hồi hàng hóa

Giá cả hàng hóa tăng cao hơn cung cấp một sự chắc chắn cho sự phục hồi của nhóm ngành năng lượng Mỹ, với dầu Brent – dầu quốc tế cơ bản- tăng 90% kể từ sụt giảm thấp hồi tháng 2/2016.

Mức tăng trưởng lan rộng, tác động đến các hàng hóa khác như đường, khí gas tự nhiên, đậu nành và đồng, tất cả tăng hơn 10%.

Nhóm ngành cổ phiếu năng lượng với lợi tức cao

Tại thời điểm thấp nhất của dầu thô trong tháng 2, khoảng 24% các trái phiếu trong chỉ số lợi tức cao iBoxx được giao dịch ở mức dưới 80 cents/USD, theo Goldman Sachs. Số liệu đố đã sụt giảm dưới 5% khi giá hàng hóa tăng trở lại.

Trái phiếu của các công ty năng lượng Mỹ được phát hành với lợi tức cao là một trong những rủi ro lớn nhất khi mà giá dầu sụt giảm. Một sự phục hồi sau đó được tiếp sức khi các nhà đầu tư mua ở mức giá thấp. Khoản nợ đã trở lại 38% trong năm này, xa hơn nhiều so với Trái phiếu chính phủ và chứng khoán Mỹ.

Bẫy các ngân hàng châu Âu

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu được hưởng ứng gia tăng mạnh mẽ sau một cú đập vào nửa đầu năm nay, khi những tin đồn về các hình phạt pháp lý, lãi suất âm, cuộc bỏ phiếu Brexit và những lo ngại về giá cổ phiếu của các ngân hàng Ý.

Chỉ số các ngân hàng Euro Stoxx đã tăng 52% từ điểm thấp nhất của nó vào tuần sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào tháng Sáu, trong đó 27% tăng trong quý IV. Sự phục hồi theo sau một sự tăng trưởng thị trường mở rộng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với tâm lý được cải thiện khi nợ lãi suất âm của vương quốc Anh sụt giảm.

Đồng bảng Anh giảm sâu

Cuộc bỏ phiếu Brexit đã gây nên một ảnh hưởng không hề nhỏ cho đồng bảng Anh. Mặc dù số liệu kinh tế cho thấy những hoạt động trong nước vẫn diễn ra mạnh mẽ sau trưng cầu ý dân, đồng bảng Anh đã giảm 16% trong năm 2016.

Đồng bảng đã trượt giá xuống mức thấp nhất $1.18 trong 31 năm trong sự sụp đổ nhanh chóng hồi tháng Mười.

Đồng Yên đi xuống và đi lên

Đồng yên Nhật đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc bầu cử của Trump, đảo ngược sau một khoảng  thời gian dài gia tăng. Sự sụt giảm uống còn khoảng ¥117 so với đồng Dollar đã kích thích sàn chứng khoán của quốc gia này và cung cấp một cơ hội tuyệt vời với các nhà xuất khẩu Nhật Bản.

Renminbi trượt dài

Đồng Renminbi của Trung Quốc chịu đựng một sự sụt giảm nghiêm trọng kể từ việc cố định tỷ giá so với đồng USD từ năm 2005. Đồng tiền đã suy yếu 6% trong năm này và các nhà đầu tư đang xem xét kỹ lưỡng sự tăng cường dự trữ ngoại hối của quốc gia gần mức $3tn.

Đồng Peso Mexico giảm manh

Cú lội ngược dòng của ông Trump đã gây ra những biến động mạnh trên thị trường toàn cầu sau đêm bầu cử. Nhưng với Mexico, độ nhạy của đồng tiền quốc gia này trở nên lớn hơn hết trước khi các lá phiếu được đếm.

Những biện luận chống thương mại của Trump và lời hứa sẽ xây một bức tường tại biên giới U.S. – Mexico đã đè nặng áp lực lên đồng Peso – đồng tiền thị trường mới nổi thứ hai được giao dịch nhiều nhất trên thế giới – trong suốt cả năm. Vào ngày 9/11, đồng Peso đã chịu một sự sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng khoảng Tequila những năm 1990.

Những chiến lược thụ động thu hẹp khoảng cách

Các quỹ quản lý hoạt động đã chịu tổn thương trong năm 2016, khi các nhà đầu tư chuyển sang các chiến lược thụ động để theo dõi môt chỉ số. Tài sản được quản lý dưới một chiến lược thụ động đã vượt mức $5tn lần đầu tiên được ghi nhận. Các quỹ hoạt động đã tính hơn $358tn dòng chảy trong năm này, ngược với những tài sản không được quản lý dưới $10tn. Một báo cáo từ S&P toàn cầu đã sát muối vào vết thương: 9 trong 10 quỹ đầu tư Mỹ đã thất bại trong việc đánh bại điểm cơ bản của họ trong năm tính đến ngày 30/06.

Báo cáo bởi Adam Samson

Theo Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/