KIẾN THỨC TRADING OPINION

Liệu quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có gây hại nền kinh tế Mỹ? – Source: Oilprice.

Liệu quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có gây hại nền kinh tế Mỹ?

Dữ liệu gần đây từ Factbook cho thấy thị trường năng lượng của Mỹ đang nhanh chóng chuyển hướng sang năng lượng xanh hơn, trong khi cũng dấy lên mối lo ngại rằng sự biến đổi như vậy sẽ làm tổn thương nền kinh tế. Mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP đạt 12 phần trăm kể từ năm 2007, tiêu dùng năng lượng ở Mỹ đã giảm 3,6 phần trăm. Các nhà phân tích tin rằng đây là biểu hiện của một giai đoạn mới trong lịch sử nước Mỹ, trong đó năng suất năng lượng được nâng cao, ngày càng cần ít năng lược hơn để duy trì tăng trưởng.

Quá trình chuyển dịch này được biểu hiện bởi sự giảm đáng kể lượng khí thải khí nhà kính. Năm 2016 đánh dấu lượng khí thải thấp nhất trong 25 năm – khí thải đã giảm 12 phần trăm kể từ năm 2007. Là một phần của Hiệp định Paris, Mỹ đã cam kết giảm khí nhà kính hơn 25 phần trăm vào năm 2025 – có nghĩa là chúng ta mới đi được gần nửa lộ trình.

Những con số này được củng cố bởi thực tế là khách hàng tiêu thụ ít hơn 4 phần trăm thu nhập hộ gia đình hàng năm của họ cho năng lượng. Hơn nữa, giá bán lẻ điện toàn quốc đã giảm 3 phần trăm. Nhưng ở một số vùng, như Texas giá bán lẻ đã giảm tới 29 phần trăm. Hơn nữa, kể từ mức đỉnh vào năm 2014 nhu cầu về điện đã giảm 1,2 phần trăm. Trong cùng khoảng thời gian đó, GDP đã tăng trưởng 4,2 phần trăm.

Những con số này dường như mâu thuẫn với quan điểm cho rằng nếu Mỹ giảm sử dụng năng lượng có nguồn gốc từ carbon, họ sẽ phải đối mặt với suy giảm kinh tế, hoặc giá cả tăng cao.

Tính đến năm 2016 các nguồn năng lượng tái tạo cũng đã tăng vọt. Năm ngoái, Mỹ đã tạo ra 22 GW công suất năng lượng tái tạo. Trong đó 12.5GW được tạo ra từ ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Ngành công nghiệp gió đóng góp 8.5 GW, và phần còn lại bao gồm từ thủy điện, khí sinh học và tái tạo chất thải thành năng lượng.

Năng lượng tái tạo chiếm khoảng 15 phần trăm tổng sản lượng năng lượng ở Mỹ, tăng từ mức 9 phần trăm trong năm 2007. Hầu hết những thành công này là kết quả của hạ giá thành nguyên liệu đầu vào. Phần lớn rào cản nhập khẩu nguyên liệu cho các ngành năng lượng tái tạo cũng được gỡ bỏ.

Nhà máy than cũng đang dần được thay thế, Từ mức kỷ lục 15GW điện trong năm 2015. Hiện nay nhiệt điện từ than thường chỉ cung cấp 7GW điện mỗi năm.

Tuy nhiên, những thay đổi này dường như đang chỉ giới hạn trong bán lẻ năng lượng, chưa có nhiều thay đổi trong giao thông vận tải. Xe điện là một ví dụ, chỉ chiếm 0,9 phần trăm trên tổng số phương tiện giao thông tại Mỹ.

Xu hướng tiêu dùng xăng dầu dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới, bất chấp tiêu chuẩn Corporate Average Fuel Economy (CAFE). CAFE nhấn mạnh Fuel Econmy của một ô tô là mối quan hệ hiệu quả nhiên liệu giữa quãng đường đi và lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe. Tiêu chuẩn CAFE ban đầu được tạo ra trong một nỗ lực để kiềm chế việc sử dụng gas không hiệu quả bằng các phương tiện khác xanh hơn; Tầm nhìn đến năm 2025, Fuel Economy phải đạt khoảng10 mpg. Cho dù điều này là có thể đạt được, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức.

Những con số này tiếp tục hỗ trợ quan điểm cho rằng mặc dù tiếp tục cải thiện trong lĩnh vực năng lượng điện, thành quả của sự chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có thể bị suy giảm đáng kể bởi sự tăng trưởng của sử dụng xăng và khí đốt trong lĩnh vực giao thông vận tải, cùng với sự thiếu cải tiến liên quan đến hiệu quả nhiên liệu.

Source: Oilprice.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/