STOCKS

Các vấn đề trong tháng 3 có thể là một bước ngoặt quan trọng cho thị trường chứng khoán – Source: Market Watch.

Các vấn đề trong tháng 3 có thể là một bước ngoặt quan trọng cho thị trường chứng khoán

Cổ phiếu đã giảm trung bình 2.2% vào lần tăng lãi suất thứ ba.

Vụ ám sát Julius Caesar vào tháng 3 đã cho thấy một điểm uốn trong lịch sử La Mã, ngày 15 tháng 3 cũng đánh dấu một thời khắc đáng chú ý cho thị trường chứng khoán Mỹ với việc Cục dự trữ Liên bang đã sẵn sàng tìm cách thoát khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết: “Tuần tới sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh lớn “Mọi thứ đều tập trung vào tháng ba … với một số diễn biến quan trọng đến từ hai ngày 15 và 16 tháng 3”.

Quyết định chính sách tiền tệ của Fed hôm thứ Tư sẽ bước vào giai đoạn chính khi thị trường gần như chắc chắn 100% Fed sẽ tăng lãi suất sau khi dữ liệu việc làm tháng hai vững chắc. Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào giọng điệu của Fed chứ không còn là quyết định nữa.

Bob Pavlik, chuyên gia chiến lược thị trường của Boston Wealth Wealth, cho biết: “Giọng điệu của Fed sẽ giúp thị trường định hình xem lãi suất sẽ tăng bao nhiêu và tăng bao nhiêu lần trong năm nay, cùng với đó là bước chuẩn bị của thị trường”.

Nếu ngân hàng trung ương thể hiện giọng điệu hawkish (Hawkish là những người quan tâm đến lạm phát mục tiêu, nên ưu tiên tăng lãi suất mặc dù chính sách này có gây thiệt hại đến tăng trưởng kinh tế và việc làm) , nó có thể gây ra một sự bán tháo trên thị trường mặc dù Pavlik mong đợi Chủ tịch Fed Janet Yellen giữ bình luận của mình tích cực để tránh gây xáo trộn cho thị trường.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng đây là lần tăng thứ ba trong chu kỳ thắt chặt hiện tại, và lịch sử đang chống lại thị trường.

Có một thống kê đáng chú ý rằng kể từ năm 1971, cổ phiếu đã giảm trung bình 2.2% trong ba tháng tiếp theo kể từ tăng lãi suất lần thứ ba. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

Hầu hết các nhà phân tích đều nhất trí rằng các cổ phiếu có mức giá quá cao với mức tăng 25 điểm phần trăm. Theo Bank of America Merrill Lynch, vẫn còn có những món hời trong ô tô, chất bán dẫn, ngành tài chính tiêu dùng và bảo hiểm, cổ phiếu những ngành này giá rẻ hơn nhưng được hưởng lợi từ chính sách của Fed.

Bên cạnh Fed, tám ngân hàng trung ương khác cũng dự kiến sẽ họp vào tuần này, bao gồm Bank of Japan và Bank of England, cung cấp một cái nhìn sâu sắc về việc liệu các nước khác có điều chỉnh chính sách của họ dựa trên thay đổi chính sách của Fed.

Trong khi đó, tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra yêu cầu ngân sách sơ bộ của mình lên Quốc hội hôm thứ Năm, vạch ra những ưu tiên của chính quyền ông. Nó sẽ đóng vai trò là một bài kiểm tra quan trọng cho việc liệu đà hưng phấn của thị trường cổ phiếu từ kỳ vọng về cải cách thuế và tăng chi tiêu tài chính được đảm bảo hay không.

Chỉ số S&P 500 SPX đã tăng 4,5% và Dow Jones DJIA đã tăng 5,3% trong 50 ngày đầu tiên kể từ khi Trump lên nắm quyền.

Tuy nhiên, nếu đề xuất ngân sách của Trump không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường, nó có thể làm các nhà đầu tư chốt lời sớm, dẫn đến sự giảm giá mạnh của cổ phiếu.

Khi thực tế lắng xuống, sự lạc quan bị thổi phồng cũng sẽ sớm biến mất khi các nhà đầu tư gặp phải những vấn đề phức tạp trong cắt giảm thuế và thực hiện các biện pháp kích thích tài chính.

“Họ không có gì ngoài chiếc kính đeo phủ màu hồng”. Bruce McCain, giám đốc chiến lược đầu tư tại Key Private Bank dự đoán rằng sẽ mất ba tháng để bong bóng chúng khoán bung ra.

Source: Market Watch.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/