ANALYSIS WEEKLY ANALYSIS

Market 16/03/2017: FED nâng lãi suất lên 1% nhưng xu hướng của đồng USD sẽ thay đổi giảm trở lại.

Đồng USD giảm mạnh bất chấp FED có nâng lãi suất khiêm tốn từ 0.75% lên 1% và kèm theo đó là những cái phát biếu thể hiện rõ quan điểm dù có nâng lần này nhưng chắc chắn sẽ không mạo hiểm nâng thêm nhiều lần nữa (cụ thể thì chỉ nói là tối đa 2 lần trong năm 2017). Đại ý câu nói đó là FED thấy được tháng 3 này thị trường đã quá tin và đang hưng phấn đặt cược quá nhiều vào FED, nếu không nâng thì không được và nâng nhiều quá thì lại càng không được như bài viết trước tôi có giải thích. Vậy để trấn an market thì nâng thêm 0.25% nhẹ nhàng vừa không làm thật vọng cho market quá nhiều lại vừa kèm theo gợi ý là sẽ không vội vàng nâng tiếp và giới hạn 2 lần trong năm nay đồng nghĩa với việc các bác cứ an tâm đi FED sẽ kiềm chế tốc độ gia tăng lãi suất và nói thì 2 lần đó chứ thực hiện thì hên xui lắm, giỏi lắm thì cuối năm sẽ nâng thêm 1 lần nữa … đại ý là bây giờ hãy tạm quên việc nâng lãi suất nữa đi, nâng từng đó là đủ rồi, nâng thêm nữa là bong bóng chứng khoán và bất động sản nhà chú Sam sẽ sập đó… 

Đấy thì nói rông nói dài chứ thực ra là FED đã nắm rõ và rút ra được rất nhiều bài học từ sự sụp đổ của bong bóng nhà đất cách đây gần tròn 10 mùa xuân. Trong bài phát biểu Yellen nhấn mạnh rất rõ là lạm phát đang yếu và cần chờ đợi (đàn bà mà bảo chờ đợi thì quý zị biết rồi dó :v :3) hàm ý là năng lượng và thực phẩm đang yếu, chính là đang gián tiếp nói rằng giá cả hàng hóa đang giảm quá mạnh vì sự tăng lên của đồng USD, vậy nên tôi muốn USD hạ nhiệt để hỗ trợ cho hàng hóa tăng lên tiếp… 

Chart dưới đây tôi không public công khai bởi nó nằm trong phần dịch vụ và nó thuộc vào đọc hiểu market sentiment của tôi nên bây giờ mạn phép up lên để kiểm chứng.

Tiếp tục với xu hướng bây giờ, tuần này ngoài sự kiện FED hike rate ra thì còn rất nhiều central bank khác cũng công bố lãi suất và chính sách tiền tệ, thì điều chú ý nhất vẫn là các quốc gia xuất khẩu hàng hóa. Nếu như giá cả hàng hóa giảm mạnh đợt vừa rồi cùng với việc USD tăng mạnh phần nào tác động cả tích cực và tiêu cực với các nước xuất khẩu hàng hóa thì cái việc USD đảo chiều giảm trở lại đẩy giá hàng hóa tăng lên, nhưng hiện tại giá dầu lại đang rơi vào giai đoạn khó lường nhất, trước áp lực dư cung quá nhiều, và việc phát hiện ra thêm mỏ dầu mới, Mỹ tăng khai khác dầu đá phiến, OPEC chưa chắc chắn thực hiện cắt giảm cũng như nhiều bất ổn xung quanh sử dụng năng lượng của các nước dẫn đầu thế giới, năng lượng tái tạo đang tăng nhanh, năng lượng sạch cũng đang phổ biến nhiều hơn thì áp lực đè lên vai của Oil là khá lớn, và chính điều đó cho nên FED thừa hiểu là hàng hóa đang chịu chi phối rất nhiều, chưa thể tăng mạnh và lạm phát vì thế chưa thể tăng lên được. 

Cổ phiếu các nhóm ngành năng lượng giảm liên tục, nhóm tiêu dùng và tài chính vẫn tăng, nhưng áp lực giảm phát quay trở lại đang trì kéo thị trường và buộc FED phải hành động để cữu vãn sự sụp đổ của commodity market thêm một lần nữa, nếu như commodity market sụp đổ thì stock market cũng khó mà thoát khỏi, thực sự bây giờ quả bóng BĐS và Stock đã rất là to rồi, đi quanh thị trường thấy các bác lão thành, các cô chú về hưu vvv cũng mua stock thì đủ biết là bong bóng đang đến hồi kết. Nâng lãi suất quá nhanh và quá mạnh bây giờ là con dao 2 lưỡi kết liễu thị trường nhanh nhất.

Chart US Bond Yield dưới đây chính là bức tranh phản chiếu rõ nét về hành động của FED và xu hướng inflation off hình thành. Bài viết trước tôi có cảnh báo là một cú bull trap cho US Bond Yield và thật sự là nó đã xảy ra, nếu như bạn nào vẫn đinh ninh US Bond Yield sẽ tăng thì có lẽ sẽ cần phải nhìn nhận lại rõ hơn về vấn đề này khi nhìn vào bức hình dưới đây, market sentiment là cái gì đó đầy ma lực lắm, mọi loại mô hình đều có thể fail nếu như sentiment muốn nó fail…

Tóm lại bây giờ USD sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh và có thể tháng 3 này là tháng mà thị trường quay đầu như cái bài dịch có đăng trên blog chỉ rõ là Bearish for commodity market đang là cái trì kéo thị trường, chính xác là bây giờ Commodity mới chính là cái thằng leader để dẫn dắt cho các market khác, và dẫn dắt luôn cả FED. Hàng hóa giảm đồng nghĩa với việc các kỳ vọng về lạm phát và thị trường lao động của FED sẽ không còn, đồng nghĩa với việc FED sẽ lại rơi vào chu kỳ dovish lần nữa, như vậy thật sự lại càng làm cho bong bóng BĐS và Chứng khoán lên cao hơn… chà thật sự là bài toán hết sức nóng bỏng như cô nàng 90-60-90 đây…. **

Chart ở phía trên là một trong những hình dạng phổ biến trong TA, TA gạo cội và cũng chính là những formation được giới trader ưa chuộng nhất, các formation đó đang dần được hình thành để confirm cho xu hướng Bearish for USD. 

Kết luận: Follow the market sentiment… tôi vẫn kiên trì với các lệnh short USD trong ít nhất là 1-2 tháng tới, go long EUR, GBP… và đặc biệt các đồng tiền hàng hóa sẽ được kỳ vọng lại nếu như Oil tăng lên tiếp, tức là sẽ chờ đợi để go long các đồng tiền hàng hóa tiếp… Xu hướng bây giờ có vẻ khá là dễ dàng tiên đoán, Gold tôi vẫn kiên nhẫn với lệnh Buy và USDJPY vẫn là một cái bearish cứ lớn trên monthly chart…

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

—————————————————————————————————————-

Bài viết tổng quát sẽ được update free hàng tuần trên blog tại mục: WEEKLY ANALYSIS.

Để nhận được các bài phân tích update hàng ngày cũng như các Trading Signals, các bài phân tích được chắt lọc và dịch lại (tổng hợp) từ các website uy tín như WSJ, Financial Times, Economist, Oilprice, Bloomberg, Reuters … và rất nhiều những website phân tích tài chính khác nữa. Các bạn xem tại đây.

—————————————————————————————————————-

Good Luck To All Trader!

“SAI ĐÚNG LÀ NHẤT THỜI – KIẾN THỨC LÀ MÃI MÃI” VÀ HƠN HẾT KIẾM ĐƯỢC TIỀN TRÊN THỊ TRƯỜNG LÀ THÀNH CÔNG!

Ngọc Hải M.Pearlie

Nguồn: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây:
– Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/pHMMEb
– Khóa học: https://goo.gl/3aEqyv
– Các bài phân tích cũ theo phương pháp phân tích liên thị trường:https://goo.gl/FaeoYK

Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles

Ngọc Hải M.Pearlie

Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
Ngọc Hải M.Pearlie
My Profiles
Ngọc Hải M.Pearlie
Tôi là một Trader kiêm Financial Analytics độc lập. Tôi thích được chia sẻ những tư duy và kỹ năng phân tích của mình tới với tất cả mọi người. Đến với thị trường tài chính với tất cả những đam mê và tâm huyết. Không chỉ kiếm tiền cho bản thân mà còn giúp đỡ người khác giao dịch có lợi nhuận là mục đích của Blog này. Các bạn cảm thấy bài viết có giá trị đừng quên like, share và để lại nhận xét của mình tới với cộng đồng Trader Việt nhé! Thân ái!
http://intermarketanalysisblog.com