PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 20.03.2017: Xu hướng giá cả hàng hóa chưa thể phục hồi và dấu hiệu bearish thực sự trên thị trường chứng khoán.

Lời tựa cũng chính là kết luận cho bài phân tích này, minh chứng là một xu hướng bearish đã bắt đầu hình thành trên chart thị trường chứng khoán Mỹ, lợi tức trái phiếu giảm mạnh là nguyên nhân lead chỉ số chứng khoán down xuống, bên cạnh đó lại là một xu hướng giảm chưa có tín hiệu phục hồi trên thị trường chứng khoán. Nghĩa là bài viết này đang nói đến chính là có một lực đang kéo thị trường chứng khoán đi xuống và lực đó không có gì khác ngoài lo ngại rủi ro và lo ngại giảm phát quay trở lại…

Chart dưới đây là mình chứng cho luận điệu đó. https://www.tradingview.com/x/ZONd2t7j/

Nếu để ý kỹ sẽ thấy được là FED nâng lãi suất vừa rồi khiên thị trường thất vọng, đồng USD giảm mạnh trở lại thể hiện rõ cho thấy rằng những kỳ vọng về một xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế đã bị lu mờ trở lại, lạm phát tăng nhưng không bền, các chỉ số báo cáo lao động công bố mức lương tăng thấp dưới cả cón số PCE (số liệu PCE là 0.3% trong khi thu nhập bình quân chỉ tăng có 0.2%) nghĩa là chi tiêu đang nhiều hơn thu nhập, điều này đồng nghĩa với khả năng sụt giảm mạnh trong chi tiêu những tháng tới, người dân tiết kiệm nhiều hơn.

Ở một khía cạnh khác thì thị trường chứng khoán tăng quá cao vượt xa rất nhiều những gì mà nền kinh tế tạo ra, đó chính là GDP tăng trưởng thấp và ở mức độ không ổn định, chưa cho thấy được sức mạnh thật sự của nền kinh tế, thế nhưng giá nhà đất, giá cổ phiếu liên tục leo thang, điều đấy cho thấy rằng các big boy đã bắt đầu đoán được kết cục của thị trường, thoát lệnh khi niềm tin đang tốt.

Chart dưới đây là chỉ số NYSE Advance Decline dùng để theo dõi tổng số cổ phiếu tăng – tổng số cổ phiếu giảm (hiệu số này dùng để tiên đoán xu hướng của chỉ số chứng khoán SP500). Khi hiệu số này tăng thì nghĩa là số lượng cổ phiếu đặt cược giá tăng nhiều hơn so với số lượng cổ phiếu giảm. Tức là nó sẽ cho thấy người ta đang hưng phấn hay lo sợ, để từ đó phán đoán xu hướng của thị trường.

http://prnt.sc/em35vt

Lợi tức trái phiếu giảm sau khi mẫu hình bull trap hình thành, theo như quan điểm của tôi thì cái bull trap đó chính là một signal để tiên đoán rằng các big boy đã tháo chạy dần khỏi stock để chuyển sang tài sản an toàn hơn, trong đó có Gold, US Bond và cả đồng JPY, CHF.

Chart dưới đây cho thấy điều đó

https://www.tradingview.com/x/njgTLWLd/

Xu hướng dài hạn có vẻ như đã định hình để quay sang các xu hướng ngắn hạn hơn. Ở các khung H4. Các đồng tiền hàng hóa nếu như nói là không có gì đỡ thì không đúng, ở các bức hình chart weekly đều cho thấy một xu hướng tăng sắp phá khỏi trend line kháng cự (AUSUSD, NZDUSD, USDCAD). Sở dĩ lấy cặp với USD là bởi sau khi FED công bố chính sách thì USD lại là đồng tiền down mạnh nhất. Nhìn ở Weekly là xu hướng dài hạn, và do đó không tránh khỏi các cũ pull back giá có thể hồi lại. Xét riêng các đồng tiền hàng hóa bây giờ là một cái xu hướng khó định hình, biểu đồ OIL tuy giảm nhưng vàng, Đồng, quặng sắt vvv lại đang tăng, nó hỗ trợ rất nhiều cho các đồng tiền hàng hóa. Oil vẫn đang nằm trong cái nêm và chưa breakout trendline giảm thì có nhĩa là xu hướng vẫn đang được hỗ trợ. Còn tùy thuộc vào các tin tức liên quan tới Oil nữa nhưng xét trên một yếu tố dài hạn hơn thì lực giảm của Oil có lẽ đã yếu đi nhiều và thay vào đó là một cái kỳ vọng Oil ổn định ở mức trên 50-60$.

Kết luận: một xu hướng rủi ro đang xuất hiện, rủi ro chính là việc US bond Yield giảm mạnh lại, thị trường CK đang tạo đỉnh, và Oil đang giảm chưa có dấu hiệu tăng cũng chính là nguyên nhân khiến cho xu hướng trở nên khó lường hơn với các đồng tiền hàng hóa.

Nương theo xu hướng giảm của đồng USD, và tránh các lệnh sell các đồng tiền hàng hóa là khuyến nghị trong bài viết này.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/