KIẾN THỨC TRADING

Chính sách thương mại của chính quyền Trump có thể có lợi cho thị trường tài chính – Source: Bloomberg.

Chính sách thương mại của chính quyền Trump có thể có lợi cho thị trường tài chính

Giảm mức thâm hụt thương mại là một mục tiêu quan trọng của chính quyền Trump. Sự thâm hụt này là do người dân Mỹ đang tiêu thụ nhiều sản phẩm và dịch vụ được sản xuất ở nước ngoài hơn so với người tiêu dùng nước ngoài tiêu thụ hàng hóa dịch vụ Mỹ. Nếu điều này có thể đảo ngược, có nghĩa là nhiều mặt hàng tiêu dùng trên toàn cầu sẽ được sản xuất ở Mỹ và sử dụng lao động Mỹ, thì các cố vấn của Donald Trump có lý do để tin tưởng.

Kể từ chiến thắng cuộc bầu cử, ông Trump đã được tiên đoán về việc sẽ cải thiện và tạo thêm rất nhiều việc làm trong nước. Nhưng hành động của ông gơi ý rằng sẽ không có người chiến thắng trong thị trường tài chính. Liệu có cách nào để chính quyền Trump có thể đạt được lời hứa trong chiến dịch của mình và có một tác động tích cực trên thị trường vốn chứng khoán và trái phiếu cùng một lúc? Khi nhìn vào lịch sử đàm phán thương mại của Hoa Kỳ trong hai thập kỷ qua và xem xét kỹ hơn thâm hụt thương mại cho thấy có một con đường như vậy.

Peter Navarro, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng sử dụng học thuyết của Keynes về thu nhập / chi tiêu để biện chứng cho những biện pháp hạn chế thương mại. Tổng sản phẩm quốc nội là tổng tiêu dùng, đầu tư, chi tiêu của chính phủ và xuất khẩu ròng. Đó là đích đến mà các nhà chức trách đang tập trung. Bằng cách hạn chế nhập khẩu thông qua đạo luật thuế mới, xuất khẩu ròng sẽ tăng và GDP cũng sẽ tăng. Ngoài các tác động tích cực đối với việc làm, giảm cạnh tranh từ nhập khẩu sẽ có nghĩa là doanh thu cao hơn cho các công ty của Mỹ, thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên hiện giải pháp cắt giảm thuế là chưa rõ ràng. Các nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp hành chính để giảm nhập khẩu của Mỹ sẽ không phải là đoạn kết của câu chuyện. Các biện pháp hạn chế thương mại mới của Hoa Kỳ có thể bị đáp trả bởi các biện pháp trả đũa từ các đối tác thương mại. Mức thuế cao hơn có thể hạn chế thị trường máy tính của Apple ở Đức, hoặc câu chuyện bán máy bay Boeing sang Trung Quốc.

Tóm lại, dòng chảy tự do của hàng hoá và dịch vụ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ, tạo ra việc làm trong khu vực xuất khẩu và định giá trị thị trường cao hơn. Tuy nhiên, Trump và các cố vấn của ông có thể có lý trong việc lập luận rằng Hoa Kỳ không phải thể hiện luôn là một sân chơi bình đẳng trong việc đối phó với các đối tác thương mại. Hoa Kỳ đã mở cửa thương mại nhiều hơn nhiều nước khác và các nước có thặng dư đáng kể trong tài khoản vãng lai của cán cân thanh toán có thể sử dụng chính phần thặng dư thương mại đó vượt để mua không chỉ trái phiếu Kho bạc mà còn là quyền sở hữu trong các công ty Hoa Kỳ. Giống như những gì Trung Quốc đang làm với các thương vụ M&A vài năm gần đây.

Việc đối phó với tình trạng này bằng cách tăng các rào cản thương mại và giảm nhập khẩu sẽ hạn chế các lựa chọn cho người tiêu dùng Mỹ và làm cho giá cả trong nước tăng nhanh hơn. Triển vọng lạm phát nhanh hơn sẽ buộc Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, một tác động tiêu cực đối với thị trường chứng khoán. Lợi tức trái phiếu sẽ tăng lên để đáp ứng kỳ vọng lạm phát gia tăng và lãi suất thế chấp cao hơn sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, vốn là trụ cột của cuộc phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.

Các đời tổng thống trước đây của Hoa Kỳ đã thể hiện một sân chơi bình đẳng trong khu vực quốc tế để duy trì tỷ giá hối đoái “phù hợp”. Chẳng hạn, kể từ thời chính quyền Clinton luôn đặt ra câu hỏi xác nhận liệu Trung Quốc có thao túng tiền tệ hay không? Tuy nhiên câu hỏi này đã trở thành một bài toán kéo dài từ đó đến nay và là trọng tâm trong các cuộc đàm phán của chính quyền Hoa Kỳ.

Các biện pháp cải cách kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn chưa cho phép cạnh tranh gia tăng trong các lĩnh vực trong nước. Thay vì lo lắng về tỷ giá hối đoái bằng đồng yên so với đồng đô la, Trump sẽ thỏa thuận để thúc đẩy chính phủ Nhật mở cửa ngành nông nghiệp để tăng tính cạnh tranh từ các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Tương tự, thay vì lo lắng về tốc độ tăng giá đồng nhân dân tệ, sẽ hợp lý hơn nếu chính quyền Tập Cận Bình đảm bảo rằng Caterpillar hoặc Bechtel (hai công ty Mỹ) có cơ hội “hợp lý” để giành được hợp đồng ở Trung Quốc.

Các hồ sơ dự thầu thành công của các công ty Hoa Kỳ đối với thị trường nước ngoài và các hợp đồng ở nước ngoài sẽ làm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai rõ rệt. Thu nhập đầu tư ròng từ nước ngoài trong năm 2016 giúp Mỹ giảm mức thâm hụt do thâm hụt thương mại là 734 tỷ đô la Mỹ xuống mức thâm hụt 481 tỷ đô la trên tài khoản vãng lai. Trong khi thu nhập từ đầu tư ròng từ nước ngoài tăng 45% so với mức thấp năm 2009 (xem biểu đồ), thì có thể còn tăng thêm nếu chính quyền Trump đẩy mạnh việc mở cửa thị trường nước ngoài.

Quan trọng nhất cách tiếp cận như vậy có thể là một chiến thắng: giúp chính quyền Trump đạt được lời hứa của họ, cho phép tăng tiền lương và việc làm cho người lao động và giữ lời hứa về giá cổ phiếu cao hơn và giảm bớt sự biến động của nhà đầu tư.

Source: Bloomberg.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/