PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market weekly 02.04.2017: Xu hướng chưa rõ ràng của các Equity market đang làm khó cho giới phân tích tuần này?

Câu tiêu đề trên cũng chính là kết luận cho xu hướng của các safe asset cũng như equity market bởi lẽ tuần vừa rồi stock market toàn cầu hầu hết đều có được bước tăng trưởng rõ rệt, tăng trưởng ở đây là sự phục hồi lại so với tuần trước kia giá giảm mạnh. Ngoại trừ chỉ số Sanghai Composite và Nikkei giảm mạnh thì hầu hết các chỉ số đều phục hồi.

Sự phục hồi lên như vậy đang thật sự làm khó giới phân tích bởi vì US Bond Yield thì vẫn tăng, Commodity market phục hồi theo xu hương tăng lên của giá dầu và Stock market vẫn tăng trong khi đồng USD lại được trợ lực rất lớn từ sự kiện kích hoạt điều 50 Lisbon nước Anh chính thức rời EU theo lộ trình đang được định hướng… điều này làm cho đồng EUR suy yếu rất nhiều và phần lớn điều này đã kéo theo cặp EURUSD giảm sâu và chỉ số USD Index tăng mạnh trở lại. Biểu đồ dưới đây cũng thể hiện phần nào nhận định trên.

https://www.tradingview.com/x/a3qNxlN2/

Quay lại một số sự kiện và các số liệu kinh tế được công bố tuần vừa qua thì đặc biệt chú ý tới Final GDP q/q của Mỹ công bố tốt hơn kỳ vọng rất nhiều và nó cũng góp phần giúp cho đồng USD lấy lại sức mạnh trong tuần vừa qua, bên cạnh đó là dù OPEC và các nước mong muốn cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên thì Mỹ lại làm ngược lại vẫn tiếp tục tăng số dàn khoan lên, dù rằng giá dầu đang có được sự phục hồi trong tuần vừa qua sau khi test đáy MA200 nhưng liệu rằng sự tăng lên đó có thật sự bền vững? Câu hỏi này thật khó trả lời bây giờ khi mà cuộc họp của OPEC còn tới tần cuối tháng 5 mới diễn ra, từ bây giờ tới lúc đó thì các tin tức ngoài lề đại ý như các nước đồng ý cắt giảm sản lượng hay kêu gọi cắt giảm … sẽ làm cho giá dầu dao động rất khó lường. Biểu đồ OIL nói riêng và năng lượng nói chung dưới đây.

https://www.tradingview.com/x/hji6KuC1/

Sự mâu thuẫn bắt đầu từ đây: là bởi lẽ Energy tăng sẽ là một làn gió mới để thúc đẩy cho các commodity khác tăng theo (tức là ăn theo giá dầu), nó làm cho chi phí tiêu dùng tăng lên và cũng góp phần làm cho niềm tin của giới đầu tư vào thị trường Equity tăng lên theo, nếu như vậy thì các nhóm safe asset và đồng USD sẽ như thế nào? Sự mâu thuẫn này càng trở nên khó phân tích hơn tuy nhiên nếu các bạn hiểu sâu về thị trường sẽ thấy nhóm các safe asset tăng mạnh vào phiên cuối tuần đang nhắn nhủ với market là dòng tiền thật sự đang thoát ra dần khỏi các quả bóng equity và chạy về với các safe asset mặc cho commodity có tăng hay không. Và đấy cũng chính là xu hướng trade mà tôi muốn hướng đến cho tuần này.

Ở trong bài viết những ngày khác trong mục DAILY ANALYSIS dành riêng cho học viên và khách hàng tôi đã nhấn mạnh rất nhiều sự phục hồi của safe asset với những bất ổn nêu trên và signals go long các safe asset đang làm tốt điều đó, bên cạnh đó là xu hướng tăng của đồng GBP theo đúng kỳ vọng big boy đã mua được với mức giá Rẻ.

Tiếp theo đây là biểu đồ chung cho các safe asset và lý do theo PTKT để hỗ trợ thêm cho lý do tôi tiến hành go long.

https://www.tradingview.com/x/rpODOxCV/

Kết luận: Tuy bài review cho đầu tuần sẽ không chi tiết được theo từng cái trade mà chỉ mới liệt kê ra cùng với những kỳ vọng mang tính tương đối và áp dụng cho tuần nên sẽ không sát với từng sự kiện được. Tuy nhiên nội dung bài phân tích ngắn này diễn giải trong tuần tới xu hướng sẽ thiên về go short đồng USD và go long các safe asset, các đồng tiền hàng hóa tạm thời sẽ chưa có phân tích cụ thể mà sẽ review trong từng ngày, đồng GBP tôi vẫn đang go long và giữ lệnh, đồng EUR sẽ chờ đợi một nến đảo chiều thực sự thì mới vào lệnh long.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/