PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 11.04.2017: Bà Yellen công khai chuyển từ hậu khủng hoảng sang tăng trưởng và duy trì tốc độ tăng trưởng.

Trong bài phát biểu rạng sáng nay chủ tịch FED Janet Yellen nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ đã phục hồi và tỉ lệ thất nghiệp hiện ở con số 4.5% là ổn định và FED sẽ cố gắng duy trì con số này, bên cạnh đó là lạm phát hiện tại CPI đang ở trên mức 2,1% và Core CPI (loại bỏ thực phẩm và năng lượng) hiện đang ở mức trên 1.8%. Và cũng không quên nhấn mạnh việc tăng lãi suất 2 lần nữa trong năm nay, kết hợp với việc can thiệp vào bảng cân đôi kế toán (tức là balance sheet of the FED) nghĩa là tổng số tài sản hiện có của FED, điều chỉnh bằng cách bán ra trái phiếu đã mua vào và cân đối lại ngân sách hiện có để can thiệp làm thay đổi đường cong lợi tức dốc hơn (lợi tức trái phiếu dài hạn tăng lên trong khi lợi tức trái phiếu ngắn hạn lại ít tăng hoặc tăng chậm hơn) … và chính vì cái này khiến cho đồng USD không những không tăng mà ngược lại còn giảm, bởi lẽ lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm đại diện cho sức mạnh của đồng USD sẽ giảm lại và có xu hướng không tăng nữa…

Kết thúc bài phát biểu Yellen cho biết “thất nghiệp, ở mức 4,5 phần trăm, bây giờ thấp hơn một chút so với mức mà bà và nhiều đồng nghiệp coi là tỷ lệ bền vững thấp nhất. Lạm phát, bà nói, vẫn còn hơi thấp hơn mục tiêu, nhấn mạnh đến việc bà tập trung vào biện pháp loại trừ lương thực và năng lượng.” Nghĩa là hiện tại lạm phát ở các nhóm ngành hàng loại trừ thực phẩm và năng lược Core CPI vẫn còn thấp (1.8%) do đó cần có thêm thời gian để chờ đợi sự phục hồi của các ngành hàng khác.

Chart USD Index dưới đây cho thấy một tình trạng overbought thực sự.

https://www.tradingview.com/x/VrGxFUnx/

Hình vẽ trên là nhận định và kỳ vọng trong những ngày tới sau khi số liệu Non Farm công bố cuối tuần vừa rồi cũng không thật sự tốt ngoại trừ tỉ lệ thất nghiệp giảm còn lại mức lương và đặc biệt là số việc làm tạo ra quá ít so với kỳ vọng đã trì kéo đồng USD giảm xuống.

Tiếp tục với các phân tích về bất ổn chính trị ở châu Âu và khu vực Trung Đông đang khiến cho người ta lo ngại nhiều hơn và đẩy giá dầu tăng mạnh trở lại.

Động thái của Hoa Kỳ đã làm dấy lên lo ngại về những gián đoạn tiềm ẩn đối với nguồn cung dầu mỏ. Các nhà sản xuất chính Nga và Iran lên án hành động quân sự của Mỹ. Lợi nhuận bị hạn chế bởi sự gia tăng hoạt động dàn khoan của Mỹ. Báo cáo hôm thứ 6 cho thấy một sự gia tăng dữ liệu giàn khoan của Mỹ từ 12 đến 672. Số giàn khoan đã tăng lên trong 12 tuần liên tiếp. Sản lượng cao của Hoa Kỳ có thể làm suy yếu tác động của việc cắt giảm bởi các nhà sản xuất lớn. OPEC và NON OPEC cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng / ngày trong nửa đầu năm và vẫn tiếp tục kỳ vọng việc cắt giảm sản lượng được tăng lên.

https://www.tradingview.com/x/A6WXSwEz/

Tuy nhiên bất ổn và lo ngại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra cuối tuần này đang khiến đồng EUR tạm thời chưa thể có một lực mua lên bởi giới đầu tư đang lo ngại bà Le Pen sẽ dành chiến thắng và đặt nước Pháp vào thế sẵn sàng trưng cầu dân ý.

Sau khi ông Trump ra lệnh tấn công Sysia thì tác động lớn nhất đó chính là cắt đứt nguồn cung với Trung Quốc và các nước châu Á, bởi vì dầu mỏ khu vực Trung Đông hiện đóng góp lượng lớn và gần như chi phối toàn bộ hoạt động sản xuất vận tải khu vực này, do đó mà ngay sau khi tấn công Syria thì thị trường CK Trung Quốc, Hàn Quốc… giảm rất mạnh, đây là một hành động dằn mặt chủ tịch Tập Cận Bình trước chuyến thăm của ông với Tống thống Donal Trump.

Vậy cuối cùng những phân tích trên đang cho thấy rằng đồng USD suy yếu đi sẽ càng có lợi hơn nữa với thị trường hàng hóa và đặc biệt là các lớp tài sản an toàn.

Kết luận: Chờ đợi tín hiệu đảo chiều xác nhận ở chart H4 để Short đồng USD. Mua vào các tài sản an toàn như Gold, JPY, CHF. Mua vào đồng CAD, chờ đợi mua vào các đồng tiền hàng hóa AUD, NZD…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/