PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 12.04.2017: Bất ổn chính trị và đồng USD giảm đang dẫn dắt thị trường, giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ngày hôm qua thị trường chứng khoán không có biến động nhiều mà thay vào đó là bất ổn chính trị, một vụ cảnh báo khủng bố giả và căng thẳng khu vực Triều Tiên, Syria khiến cho các tài sản an toàn tăng mạnh.

Ngày hôm nay tin tức chủ yếu là liên quan đến OIL và đồng CAD, bên cạnh đó là một bài phát biểu: 3:00pm GBP BOE Gov Carney Speaks, 3:30pm GBP Average Earnings Index 3m/y. Bài phát biểu về chính sách của BOE sau khi kích hoạt Brexit sẽ có thể khiến đồng GBP biến động mạnh, số liệu earning trung bình quý 1 chắc chắn sẽ quan trọng bởi mức thu nhập trung bình đóng vai trò quan trọng với kinh tế Anh (nền kinh tế dịch vụ), thu nhập tăng thì kỳ vọng lạm phát mới tăng được, nó sẽ tác động tới chu kỳ phục hồi của đồng GBP trong những tháng tới (tức số liệu tốt chắc chắn sẽ tác động tích cực tới các kỳ vọng của giới đầu tư). Bài phân tích ngày hôm qua nhấn mạnh việc đồng USD giảm và những bất ổn, xu hướng đồng USD giảm hiện tại và một kỳ vọng chính sách tích cực của BOE đang kéo cặp GBPUSD tăng, hỗ trợ lớn nữa cho đồng GBP là giá dầu phục hồi, riêng với cặp EURUSD dù có tạo nến đảo chiều lên nhưng lo ngại trước cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vẫn đang đè nặng lên vai đồng EUR nên dù USD giảm vẫn chưa kéo cập tiền này tăng liền được.

Chart dưới đây là phân tích kỹ thuật cho các cặp tiền trên: https://www.tradingview.com/x/aOTGIhe0/

Chênh lệch lợi tức trái phiếu Đức-Mỹ tăng lên đang lead cặp EURUSD tăng lên theo, chênh lệch lợi tức trái phiếu Anh-Mỹ cũng đang có dấu hiệu tăng lên với triple bottom pattern hình thành. Oil phục hồi tăng mạnh và đang hướng đến mức đỉnh sau khi OPEC tuyên bố cắt giảm sản lượng và các tài sản an toàn như Vàng ở hình trên đã bứt phá khỏi trend line đi lên… Những luận điểm trên để tiếp tục kỳ vọng go long các cặp EURUSD, GBPUSD, Short các cặp USDJPY, USDCAD và mua vào các safe asset.

Sáng nay: “Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc đã không thực hiện chính sách tiền tệ để tác động đến thị trường tiền tệ. Ông Kuroda, phát biểu tại ủy ban tài chính và tiền tệ của Hạ viện, cho biết BOJ đã sử dụng nới lỏng định lượng để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Kuroda cho biết triển vọng của BOJ đối với giá cả không dựa trên dự báo cho các động thái tiền tệ trong tương lai. Ông cũng nói rằng nếu đồng yên suy yếu, có thể giá sẽ tăng lên hướng mục tiêu lạm phát 2% một cách nhanh hơn.” Điều này đang gián tiếp chỉ trích và đổ lỗi cho Trung Quốc đã khiến cho đồng JPY tăng mạnh và mục tiêu lạm phát vẫn được đặt lên hàng đầu. Dù là kỳ vọng vào chính sách nới lỏng như hiện tại để kéo lạm phát lên nhưng hiện tại các chính sách thực sự chưa mang lại hiệu quả như mong đợi, bất ổn leo thang, Trung Quốc điều quân đội tới sát biên giới Trung-Triều Tiên, tổng thống Donal Trump công khai chỉ trích Trung Quốc nếu không cam kết thực hiện giảm bớt căng thẳng tại Triều Tiên thì Mỹ sẽ tự làm mà không cần quan tâm ông Tập đang chém gió với ai… đang biến đồng JPY trở thành nơi trú ẩn an toàn dẫn đến chứng khoán Nhật rơi vào downtrend.

https://www.tradingview.com/chart/bk3orwfk/

Mặc dù CK Nhật giảm nhưng hiện tại các thị trường khác đều có sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là sự phục hồi của thị trường CK Trung Quốc, chỉ số các công ty vốn hóa nhỏ của Mỹ Russell và chỉ số S&P500 tăng trở lại đang khiến cho phân tích khó khăn hơn một chút. Vậy có thể thấy bây giờ bất ổn chính trị mới chính là cái đang lead market nói chung.

Kết luận: Tiếp tục kỳ vọng mua vào các safe asset, bán ra đồng USD, mua vào các đồng tiền EUR, GBP, CAD…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/