PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 17.04.2017: Bất ổn chính trị và sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán đang LEAD the market.

Tiêu đề chính là khẳng định của bài viết này khi mà bất ổn chính trị leo thang khắp thế giới, lo ngại khủng bố, chiến tranh hạt nhân lan rộng, thị trường chứng khoản toàn cầu giảm điểm đang khiến cho các tài sản đóng vai trò an toàn tăng lên. Tuy nhiên… xu hướng tăng dài ngày như vậy chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái overbought trong 1-2 phiên tới, nghĩa là hiện tại sau vụ thử tên lửa thất bại và Mỹ trở thành con hổ giấy đúng nghĩa khi bảo không chấp Triều Tiên… nó đã làm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và thị trường đã có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng đi, do đó mà pull back 1-2 phiên trên tất cả các safe asset là không khó hiểu.

Mục đích của đoạn trên giải thích lý do safe asset tăng và giải thích vì sao bây giờ có khả năng sẽ pull back, nhấn mạnh là pull back bởi vì ngoài căng thẳng chính trị ra thì lo ngại thị trường chứng khoản sụp đổ cũng là một mối lo, bởi trong 2 tuần qua giá Dầu lên đã đóng vai trò trợ lực cho các nhóm cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung, nhưng bây giờ khi căng thẳng giảm đi và lượng cung dầu vẫn nhiều thì gần như giá dầu sẽ giảm lại, điều đó có nghĩa là không có gì làm trợ lực cho thị trường chứng khoán nữa như bài viết ngày 14.04.

Chart dưới đây là xu hướng của các safe asset, kỳ vọng vẫn là tăng nhưng dấu hiệu pull back đang hình thành cho nên cần phải bảo đảm lợi nhuận bằng cách dời stop loss theo. https://www.tradingview.com/x/IDRoSTx8/

Vàng và USDJPY vẫn đang có lực đi khá mạnh kết hợp với USD đang có dấu hiệu giảm trở lại, lợi tức trái phiếu 2 năm phản ảnh sức mạnh đồng USD giảm xuống liên tục mặc dù USD Index vẫn lên mà phần lớn là do lo ngại chính trị châu Âu cho nên đồng EUR giảm mạnh kéo USD lên, nhưng số liệu CPI và Core CPI tháng vừa rồi công bố quá tệ, giảm mạnh nhất kể tử trước khủng hoảng 2008 mà do vậy đồng USD vẫn không thể tăng được, tức là hiện tại USD đang rơi vào sideway nhường chỗ cho các đồng tiền khác và các tài sản an toàn khác.

http://prnt.sc/ex9k5y

Inflation rate sau bao nhiêu khó khăn lên lại được 2.7% và tháng vừa rồi số liệu quá tệ kéo nó giảm về 2.4% và gần như triển vọng nâng lãi suất của FED trong tháng 5 sẽ giảm mạnh và không còn được chú ý nữa, nghĩa là kỳ vọng nâng lãi suất sẽ tạm dừng lại kéo đồng USD giảm trở lại. Số liệu USD Core PCE Price Index m/m 0.2%, USD Personal Spending m/m 0.1%, USD Personal Income m/m 0.4% công bố là khá tệ khi thu nhập giảm xuống còn chi tiêu vẫn không đổi so với tháng trước đó, nghĩa là sự sụt giảm này báo hiệu răng kinh tế Mỹ đang co cụm lại chứ chưa tăng trưởng liên tục. Yếu tố mùa vụ cũng phần nào tác động tới Mỹ (cũng là một nước thuộc khu vực nhiệt đới và ôn đới) vừa mới kết thúc mùa Đông và chuyển sang mùa Hè cho nên sản xuất có phần yếu đi chưa bắt kịp với thời tiết (đa phần các tháng 3-4 những năm trước CPI đều giảm).

https://www.tradingview.com/x/YycUHXJr/

Các yếu tố khiến cho thị trường Chứng Khoán không còn hấp dẫn cũng cần nhắc thêm là chính quyền của ông Trump đang đánh mất dần sự tin tưởng của người dân, các chính sách và những kế sách ông Trump đưa ra tranh cử hiện tại chỉ mới giải quyết được một phần và gần như đang nằm trên giấy, khiến cho làn sóng phản đối ông tăng cao hơn, rất nhiều người đã biểu tình chống lại ông ta. Đơn giản là những điều trên đang gần như phản ảnh được rằng đồng USD và CK Mỹ sẽ không có được sự hỗ trợ tốt trong vài ngày tới.

Điểm sang các thị trường hàng hóa khác và điển hình là kim khoáng quặng cơ bản đều giảm và đang có dầu hiệu phục hồi.

https://tvc-invdn-com.akamaized.net/data/tvc_3ede64ebf684e9001e7745525ae7e9a9.png

Chỉ số hàng hóa kim khoáng quặng đang phục hồi sau khi chạm vào hỗ trợ là vùng cầu giá đảo chiều đi lên kéo theo các đồng tiền hàng hóa tăng theo. (AUD, CAD, NZD) phần vì giá dầu lên 2 tuần qua đang là động lực giúp cho hàng hóa cơ bản cũng được hỗ trợ.

Diễn biến cuộc bầu cử ở Pháp vẫn đang là tâm điểm trong tuần này khi mà hiện tại 2 đối thủ là bà Le Pen và ông Francois Fillon của Đảng Cộng hòa và Marine Le Pen đại diện cho Mặt trận quốc gia dẫn đầu ở vòng bỏ phiếu đầu tiên. Hiện tại 2 người này đang gần như ngang bằng nhau và vì vậy mà đồng EUR hiện tại chưa có được sự bứt phá dù đang được trợ lực bởi đồng USD yếu đi nhưng cặp EURUSD vẫn chưa tăng được, kỳ vọng với đồng EUR bây giờ vẫn hướng đến là Buy lên dù cho ai thắng bởi bài học từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn đó. Riêng với đồng GBP sau khi chính thức kích hoạt Brexit thì giá liên tục tăng và số liệu kinh tế Anh đang tích cực hơn, nó đang khiến cho các chuyên gia nhận định là có thể BOE sẽ tiền hành thắt chặt tiền tệ sớm hơn và kỳ vọng đồng GBP tăng lên đang rõ ràng hơn rất nhiều.

https://www.tradingview.com/x/EP8ib4Gh/

Hình ảnh này gợi nhớ tới việc sự chênh lệch lợi tức trái phiếu Đức-Mỹ và Anh-Mỹ đang lead cặp tiền EURUSD và GBPUSD lên theo. US Bond Yield liên tục giảm trong mấy ngày qua do bất ổn chính trị là chính. Các chỉ số Dow Jones Transportation và Dow Jones Industry đang giảm mạnh nghịch đảo với xu hướng của OIL, vậy nên lo ngại OIL sẽ giảm lại do dư cung vẫn nhiều đang được kỳ vọng…

Kết luận: xu hướng hiện tại vẫn hold theo các bài phân tích trước đó, kỳ vọng các đồng tiền hàng hóa tăng và hiện tại đang tăng khá mạnh, safe asset và chứng khoán vẫn giữ nguyên lập trường trước đó, EUR, GBP kỳ vọng sẽ tăng tiếp.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/