PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 18.04.2017: Thị trường chứng khoán bất ngờ tăng điểm kéo theo niềm tin thị trường quay trở lại.

Nhóm cổ phiếu công nghệ và tài chính tăng mạnh ngày hôm qua sau khi bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin phát biểu đồng USD sẽ tiếp tục tăng mạnh, trái ngược với những phát biểu của tổng thống Donal Trump rằng đồng USD đang quá mạnh trong ngắn hạn. Sự đối lập này phần nào tạo ra xáo trộn và khó phán đoán xu hướng thị trường chứng khoán cũng như xu hướng đồng USD trong những ngày tới. Nói cách khác thì một đồng USD tăng sẽ có lợi với các nhóm tài chính và công nghệ nhưng lại bất lợi với các nhóm công ty sản xuất và xuất khẩu, do đó mà quan điểm trái chiều này đang gây nên những khó khăn cho giới phân tích và không biết đường nào mà lần theo các ông này. Các tài sản an toàn đảo chiều nhẹ sau cuối phiên hôm qua và sáng nay phần lớn là nhờ sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán cũng như căng thắng tạm thời lắng xuống ở khu vực Triều Tiên.

Chart dưới đây là diễn biến tăng bất ngờ trở lại của US Stock đang lead the market trong vài ngày tới.

https://www.tradingview.com/x/TpKLqgwQ/

Có thể thấy trên chart US stock nói chung dù có tăng nhưng hiện tại mua lên vẫn là một giao dịch khá mạo hiểm, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang có những bất ổn đến từ chính trị, xu hướng đồng EUR chưa rõ ràng mặc dù vẫn kỳ vọng lên và nó tác động lớn tới xu hướng của đồng USD, mặc dù tin tức tối qua ông Mnuchin phát biểu làm cho USD tăng lên trong vài giờ nhưng sau đó vẫn giảm trở lại cho thấy lúc này việc đặt kỳ vọng vào đồng USD là chưa phải lúc, tức là Timing bây giờ chưa tốt.

https://www.tradingview.com/x/X0ZCzXFL/

Hình trên ở khung 01 là cặp USDJPY đảo chiều đi lên cùng với sự thay đổi của hiệu số US30Y-US02Y và JP10Y-US10Y, sự đảo chiều đi lên của các hiệu số lợi tức trái phiếu báo hiệu tâm lý thị trường đang có sự thay đổi, bên cạnh đó là NIKKEI cũng tạo nến đảo chiều đi lên, tức là một kỳ vọng đồng JPY giảm lại sau bất ổn căng thẳng đang cao hơn, nó mang về lợi thế cho Nhật. Khung 02 là diễn biến của Gold, nến đảo chiều ngày hôm qua trong bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi và tỉ số SPX/XAUUSD cho thấy rằng dòng tiền đang chạy ngược từ safe asset sang các stock mang tính rủi ro cao. Điều này có thể là ngắn hạn, pull back nhưng chắc chắn thị trường rơi vào trạng thái overbought với các tài sản an toàn trong khi US stock lại không crash, chứng tỏ rằng lực đỡ của giá Oil và niềm tin vào chính sách kinh tế đang tốt chứ chưa đến mức sụp đổ. Tuy nhiên biểu đồ 03 và 04 lại nhấn mạnh rằng đồng USD sẽ chưa có lực tăng mạnh cho đến hết tuần này (bầu cử tổng thống Pháp diễn ra), và xu hướng US30Y lợi tức trái phiếu 30 năm của Mỹ phục hồi ngày hôm qua, nói một cách khác thì ngày hôm nay xu hướng đảo chiều trên các thị trường theo hướng của US stock có vẻ đang ổn hơn cả. Mặc dù không nên vào lệnh hôm nay nhưng nếu như tin tức tốt được giữ nguyên thì có thể short lại vàng và đồng JPY.

Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đây, CNY GDP q/y 6.9% 6.8% 6.8% CNY Industrial Production y/y 7.6% 6.2% 6.3% CNY Fixed Asset Investment ytd/y 9.2% 8.8% 8.9%. Số liệu của Trung Quốc công bố là tốt, thế nhưng bất ổn khu vực Triều Tiên lại là vấn đề đáng lo ngại, thị trường CK Trung Quốc crash liên tục 2 phiên gia tăng áp lực lên thị trường châu Á và tạo thêm gánh nặng với Nhật Bản, đồng JPY tăng mạnh 2 phiên vừa qua cũng chính bởi như vậy. Mô hình broadening top xuất hiện trên chart Shanghai Composite báo hiệu trước là giới đầu tư chứng khoán TQ đang bắt đầu run sợ và đương nhiên China stock crash thì “JAV” (Nhật Bản) sẽ thiệt hại nặng nhất.

https://www.tradingview.com/x/mzaaDUKk/

Kết luận: hiện tại đang khá là khó để vào lệnh, cái trade có xác xuất thắng cao nhất giờ vẫn là hold EURUSD, GBPUSD long, ngoài ra kỳ vọng OIL đảo chiều nhẹ về vùng hỗ trợ trong hình sẽ tạm thời khiến cho đồng CAD giảm trở lại, các commodity currency như AUD, NZD hiện tại không nên vào lệnh tiếp, nếu đã vào ngày hôm qua thì cài stop loss. Safe asset như Gold, JPY, US Bond kỳ vọng sẽ pull back, nếu có cơ hội tốt ở chart H4 thì có thể vào lệnh (ngắn hạn).

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/