PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 20.04.2017: Giá dầu giảm mạnh, những bất ổn tạm lắng xuống là chủ đề chính hôm nay.

Mặc dù lượng dầu tồn kho là âm, tức là tiêu thụ nhiều hơn nhưng giá dầu hôm qua vẫn sụp đổ. Một vài thông tin cho rằng Nga và Mỹ đang tạo nên những căng thẳng khi Nga giúp Iran xây 2 nhà máy điện hạt nhân, Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm nguồn cung dầu cho Triều Tiên, bài viết này giải thích giá dầu giảm do nhập khẩu làm cho lượng dầu tồn kho tăng cao, Iran kiên quyết giữ sản lượng nếu OPEC mở rộng cắt giảm (chống lại tất cả) bởi vì sau những năm tháng dài bị cấm vận thì nay là lúc cần phải bán dầu nhiều, tìm thêm nhiều đối tác nữa để bán dầu thu ngoại tệ về kiến thiết lại đất nước… nhiều lý do khác để giải thích cho sự sụp đổ của giá dầu lần này.

https://www.tradingview.com/x/8PMlgwZJ/

Chart 01 phía trên diễn tả giá dầu giảm xuống trợ lực giúp cho các nhóm giao thông vận tải và công nghiệp tăng lên, đồng GBP cũng bị tác động nhỏ khi giá dầu giảm đã kéo cặp GBPUSD giảm theo. Những bất ổn căng thẳng tạm thời dịu xuống tạo áp lực chốt lời safe asset như bài phân tích ngày hôm qua.

Cặp USDJPY đảo chiều đi lên cùng với giá vàng giảm xuống trong bối cảnh mọi căng thẳng quân sự giảm đi, đồng USD cũng có chút phục hồi nhẹ khi giá cả hàng hóa cùng với xu hướng dầu giảm mạnh… mặc dù chỉ số chứng khoán Mỹ gần như không có nhiều biến động mà còn đang có chút phục hồi tăng làm thay đổi các phân tích.

https://www.tradingview.com/x/mUdUejbu/

USD Index phục hồi nhẹ theo xu hướng của lợi tức trái phiếu 2 năm mặc dù mô hình chính là một dạng downtrend, lợi tức trái phiếu 30 năm breakout đi xuống trong khi SP500 lại tăng nhẹ, sự phân kỳ này thực sự khiến cho các phân tích đang trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là bây giờ bất ổn chính trị, lo ngại chiến tranh lắng xuống.

https://tvc-invdn-com.akamaized.net/data/tvc_7f77ea51f98441309bf3b30fdb69286d.png

Chỉ số DOW JONES INDUSTRIAL giảm mạnh trái ngược với DOW Transportation, lý do chính chắc chắn là giá dầu giảm quá mạnh ngày hôm qua. Hiện tại chart 01 biểu thị xu hướng phục hồi của giá dầu là cao hơn, bởi các phản ứng nhất thời ngày hôm qua sẽ lắng xuống, vì lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm kỷ lục

Crude Oil Inventories -1.0M -1.0M -2.2M

Số liệu cho thấy tuần vừa rồi Mỹ phải sử dụng thêm 1 triệu thùng dầu dự trữ trong kho trước đây bù vào chỗ thiếu hụt. Cung tuy vẫn tăng mạnh, dù cầu có tăng nhẹ nhưng vẫn không đủ sức kéo giá dầu lên.

https://www.tradingview.com/x/WHkVtjQQ/

Hôm nay chủ tịch ngân hàng trung ương Anh BOE sẽ có bài phát biểu điều trần, so sánh số liệu kinh tế tích cực trong bài ngày hôm qua thì khả năng thắt chặt tiền tệ sớm chiếm tỉ lệ cao và nếu diễn biến như vậy thì đồng GBP sẽ tiếp tục tăng lên.

Kết luận: Hiện tại xu hướng sideway trên thị trường chứng khoán, cộng với việc giá dầu vừa mới trải qua những ngày giảm và căng thẳng chính trị các khu vực dễ xảy ra chiến tranh dịu đi sẽ khiến cho các safe asset mất đi sức hấp dẫn, các cặp tiền hiện tại hầu hết đã được các trader chốt lời và chờ đợi xu hướng mới. Hiện tại kỳ vọng short lướt sóng nhẹ các safe asset đang được chú ý, canh sell Gold, buy USDJPY.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/