PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 21.04.2017: Thị trường chứng khoán bất ngờ tăng mạnh trở lại, xu hướng thị trường đang thay đổi.

Trong 3 ngày liên tiếp thị trường chứng khoán Mỹ, Nhật, châu Âu đồng loạt tăng điểm, điểm hình là nhóm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như Small Cap Russell 2000 tăng mạnh hơn so với nhóm cổ phiếu Blue Chip S&P500. Niềm tin đang tốt lên, nguyên nhân có lẽ đến từ việc ông bộ trưởng tài chính Mnuchin có những động thái mới trong chính sách nới lỏng thuế, khiến cho cả thị trường chứng khoán và lợi tức trái phiếu đều tăng lên, sức mạnh đồng USD phục hồi lại một chút so với các đồng tiền hàng hóa (AUD, NZD, CAD) và phòng ngừa rủi ro (JPY, CHF). Sự phục hồi đó của đồng USD cũng góp phần làm cho sức hấp dẫn của vàng yếu đi.

https://www.tradingview.com/x/0fK8AXLW/

Trong bức hình này lợi tức trái phiếu 2 năm, 30 năm đều phục hổi tăng lên là phản ảnh rõ nét niềm tin của thị trường, giới đầu tư ở thời điểm hiện tại. Minh chứng là thị trường chứng khoán phục hồi tốt, các tài sản an toàn giảm trở lại, xu hướng phục hồi của USD tương đối mạnh. Mặc dù so với EUR và GBP thì bản chất khu vực Châu Âu và Anh Quốc hiện tại đang rất ổn, kinh tế đang có chiều hướng tốt lên…

Giá quặng sắt Iron Ore sụp đổ phần vì nhu cầu và có thể nguyên nhân chính là Mỹ mở rộng điều tra thép của Trung Quốc, cáo buộc TQ phá giá thép, điều này đang trực tiếp tác động đến sản lượng và thị phần của thép TQ, do đó các sản phẩm nhập khẩu quặng từ Úc… đồng loạt giảm, làm suy yếu giá trị hàng hóa Metals và các đồng tiền hàng hóa nói chung.

https://www.tradingview.com/x/BHvIu2H5/

Nói đến giá dầu thì quả thực là tâm lý hết sức lo ngại về khả năng cắt giảm sản lượng và nguồn cung, đặc biệt là Mỹ, có thể Mỹ đang ép giá dầu về mức thấp một lần nữa để khiến cho nước Nga phải lần thứ 2 bán hết ngoại tệ, tài sản và vàng…

Hiện tại bong bóng BĐS đang dần hiện rõ, và rõ nhất là ở Trung Quốc, có vẻ như các nhà kinh tế học đã bắt đầu có những phát hiện và khuyến nghị (lấy kinh nghiệm từ sự sụp đổ bong bóng nhà đất và tín dụng 2008). Lo ngại lớn nhất đó đang được phản ảnh rõ ràng qua thị trường chứng khoán TQ, chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh, crash thực sự tạo nên tâm lý bất an với nhà đầu tư TQ hiện tại và một mối lo khác là dòng ngoại tệ chảy ra khỏi TQ. Các nhà chức trách của TQ hiện tại có lẽ đang chuẩn bị cho các kế hoạch để ngăn chặn đà thoái lui của dòng ngoại tệ trên.

“Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út cho biết các nhà sản xuất chính đã đạt được thoả thuận ban đầu để tiếp tục cắt giảm sản lượng nhằm kiềm chế lượng hàng tồn kho đến mức trung bình 5 năm của họ. Một dấu hiệu tiêu cực cho dầu thô: Thị trường  cho thấy sự suy giảm mua hàng của châu Á và tăng lượng của Mỹ.” Giá dầu vẫn đang là dấu hỏi lớn bởi vì Mỹ vẫn không hề cắt giảm sản lượng và số lượng dàn khoan vẫn tiếp tục tăng.

Kết luận: Xu hướng giảm của các thị trường hàng hóa nói chung và các đồng tiền hàng hóa nói riêng là rất lớn, hiện tại tâm lý đó vẫn còn đang bao trùm toàn market, trong bối cảnh lạm phát đang tăng lên (gia tăng lạm phát) thì việc hàng hóa giảm lại mang lại nguồn lợi thế nhất định cho thị trường chứng khoán, do đó mà kỳ vọng niềm tin vào thị trường chứng khoán tốt lên, các safe asset giảm lại.

Kỳ vọng tiếp tục go long đồng EUR, GBP, Trung lập với đồng USD và short các đồng tiền hàng hóa AUD, CAD, NZD và JPY. Giữ lệnh sell Gold mục tiêu trong hình trên.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/