PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 24.04.2017: Vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp mang lại niềm tin EUR tăng.

Sau cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên EMMANUEL MACRON và MARINE LE PEN dành chiền thắng để bước vào vòng 2, kết quả này tạm thời đang trấn an dư luận và tạo thêm niềm tin cho giới đầu tư rằng khả năng có một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi EU là khá thấp, và do đó mà người ta kỳ vọng EUR tăng lên. Tuy nhiên sự hứng phấn đó chỉ giữ được nhất thời, ngay sau khi GAP tăng lên thì ngay lập tức EURUSD đã giảm trở lại, bởi vì cái lo ngại vẫn nằm ở bàn Le Pen khi mà số phiếu bầu cho bả vòng 1 vẫn khá sít sao với đối thủ Macron. Tức là từ bây giờ tới bầu cử chính thức vòng 2 thì tâm lý vẫn khá là bất ổn và lo ngại, do đó không loại trừ khả năng đồng EUR sẽ tăng nhẹ lại và có xu hướng sideway. Thì cái lập luận này sẽ khiến cho các tài sản đóng vai trò trú ẩn tăng lên (tăng nhẹ).

http://prnt.sc/f028af

Trong số những ứng cử viên thất bại thì tỉ lệ chia đều hiện tại là khá đồng đều nằm ở chỗ tỉ lệ % bầu cho ứng cử viên muốn rời EU và ở lại EU là khá tương đồng, dù ứng cử viên họ bầu không vào vòng 2 nhưng khả năng các cử tri quay lại bầu cử cho 2 ứng cử viên chiến thắng có cùng quan điểm sẽ cao hơn nhiều, và do đó mà hiện tại dù ông Macron có tỉ lệ cao hơn thì bà Le Pen vẫn có khả năng vươn lên nếu như trong vòng 2 cả 2 ứng cử viên đều tạo được thiện cảm từ phía các cử tri hiện tại. Do đó mà những lập luận trong bài này vẫn giữ thế trung lập và EUR vẫn kỳ vọng tăng lại cho đến khi vòng 2 bắt đầu. Nghĩa là cú pull back sáng nay chỉ là áp lực chốt lời.

USDJPY tăng lên ngưỡng kháng cự và có khả năng sẽ giảm trở lại vì những lo ngại bất ổn. USD tăng đang là cái dẫn dắt cho các thị trường. Chart 01 dưới đây đang cho thấy đồng USD tăng cùng chiều với những bất ổn khiến cho safe asset vẫn tăng.

https://www.tradingview.com/x/de639Gwk/

Niềm tin vào thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên, Lợi tức trái phiếu tăng cùng chiều với USD, trong khi Vàng và USDJPY có bước phục hồi nhẹ, tuy nhiên lực tăng của cả USD, JPY và Gold đang tạo thành tâm lý trái ngược ở đây, minh chứng là Vàng chỉ giảm nhẹ trong khi USDJPY lại tăng khá mạnh, chỉ số USD Index giảm mạnh rồi phục hồi lại. Maret sentiment thể hiện ở lợi tức trái phiếu đang cho thấy rủi ro thật sự vẫn có và cái kỳ vọng USDJPY giảm và Gold tăng sau khi chạm vào vùng kháng cự và hỗ trợ là tương đối cao.

Chart dưới đây cặp EURUSD và GBPUSD giảm nhẹ trở lại khi sự chênh lệch lợi tức trái phiếu thay đổi bởi niềm tin vào CK Mỹ đang quá tốt do đó mà lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh hơn so với EU và UK. Phiên giao dịch chiều nay rất nhiều khả năng dư âm của bầu cử tổng thống Pháp vẫn còn cho nên EUR sẽ có khả năng tăng lại. Lý do bởi chênh lệch lợi tức trái phiếu giảm mạnh nhưng các cặp tiền EU GU lại không hề giảm mạnh theo mà vẫn giữ được sức mạnh của nó.

https://www.tradingview.com/x/Rb8Zfqb0/

Theo chart PTKT thì các cặp tiền và cả Vàng vẫn đang làm tốt trong channel tăng và mô hình Bullish của nó. Giá dầu giảm mạnh về lại ngưỡng hỗ trợ mà bản chất là cả OPEC, Mỹ và các nước xuất khẩu dầu đều mong muốn giá dầu ổn định trong bối cảnh căng thẳng chính trị, lo ngại bất ổn và lạm phát đang có xu hướng tăng mạnh, do đó mà điều chỉnh giá dầu ở mức trung bình sẽ có lợi cho nền kinh tế. Không loại trừ khả năng trong vài tháng tới thì Dầu vẫn sẽ được giao dịch ở mức 50-60$.

https://www.tradingview.com/x/9a1Nw4vQ/

Thị trường hàng hóa giảm mạnh, chỉ số CRB Index brekout trendline hỗ trợ vững (rất quan trọng) nhưng hiện tại OIL lại đang được trợ lực bởi các tin tức liên quan đến cắt giảm sản lượng của OPEC và chart daily đang thể hiện ra giá vẫn có sự hỗ trợ bởi đường MA200 và trendline hỗ trợ, tức là xu hướng hiện tại vẫn không phải là thật sự bearish với năng lượng và hàng hóa, CRB Index giảm phần nào trong đó là các kim loại metal giảm, lo ngại Mỹ trừng phạt TQ bán phá giá thép… Nhưng chỉ số DJ Commodity mặc dù đang hình thành cái mô hình vai đầu vai nhưng vẫn không phải là bearish thật sự. Lý do là Oil vẫn là thứ có sức mạnh và trợ lực lớn cho thị trường hàng hóa.

Kết luận: Pull back của cặp EURUSD, GBPUSD là tạm thời và vẫn giữ nguyên kỳ vọng tăng. Canh mua lên Vàng và Sell USDJPY. Do hiện tại thị trường hàng hóa đang khá là rủi ro và không chắc chắn cho nên các giao dịch liên quan đến commodity market sẽ tạm thời chưa vào lệnh.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/