PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 27.04.2017: Kế hoạch thuế của ông Trump thông qua có mang lại lợi ích cho kinh tế Mỹ?

Theo những thông tin nhận được từ việc cải cách thuế diễn ra ngày hôm qua, bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin thông báo chương trình cải cách thuế sẽ giúp tăng trưởng GDP trên 3%, và thuế gia đình sẽ giảm xuống 0% đối với gia đình 2 vợ chồng thu nhập dưới 24000$ (chỉ tính thuế cho số tiền lớn hơn 24000$).

Nhà Trắng cũng thông báo rút khỏi NAFTA – Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ bao gồm Mỹ, Canada, Mexico, dự luật này ngay lập tức khiến cho Mexico gánh chịu hậu quả và thiệt hại rất lớn, đồng Peso giảm mạnh, bên cạnh đó việc giá dầu giảm và sự kiện trên cũng khiến cho đồng CAD giảm mạnh đẩy cặp USD/CAD lên mức cao nhất kể từ năm 2016.

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính, cho biết đề nghị giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15% và bao gồm cắt giảm thuế một lần để buộc các công ty phải hồi hương hàng tỷ đô la lợi nhuận tạo ra được từ nước ngoài. Tức chính sách thuế ưu đãi sẽ mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp nếu họ hồi hương và mang nhà máy về lại Mỹ. Tuy nhiên chính sách này vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

Chính sách cắt giảm thuế có lợi với doanh nghiệp Mỹ nhưng bên cạnh đó nguồn vốn cân đối trong bảng chi tiêu ngân sách quốc gia sẽ có sự điều chỉnh rất lớn, tức gia tăng nợ công của Mỹ có nguy cơ tăng mạnh.

http://www.reuters.com/article/us-usa-tax-idUSKBN17S1CE

Khoảng 2,6 ngàn tỉ $ được miễn thuế ở nước ngoài nhưng nếu đưa về Mỹ thì sẽ phải chịu thuế do đó việc cắt giảm thuế đang nhận được những phản ứng tích cực từ doanh nghiệp và người dân Mỹ.

Thị trường CK Mỹ đồng loạt tăng điểm những ngày qua do những kỳ vọng khả năng điều chỉnh thuế có lợi cho các doanh nghiệp sẽ được thông qua. Phản ứng tích cực trên thị trường CK Mỹ cũng kéo theo đó là CK Châu Âu và Châu Á cũng tăng điểm mạnh, đặc biệt là NIKKEI tăng gần mức đỉnh hồi tháng 2. Diễn biến tích cực như vậy đang làm cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tốt hơn mặc dù căng thẳng khu vực Triều Tiên vẫn dâng cao, Trung Quốc đã tự đóng được tàu sân bay…

Chart dưới đây cho thấy được sự luân chuyển tài sản trong nhóm Equity và Safe haven asset.

https://www.tradingview.com/x/yyRovFV0/

https://www.tradingview.com/x/t3EAWUBD/

Chart thể hiện được hiện tại tâm lý thị trường đang rất tốt, US Bond Yield đồng loạt tăng, USDJPY và Gold đảo chiều, USDJPY tăng cùng với những kỳ vọng sáng hôm nay BOJ sẽ công bố chính sách tiền tệ. Nhiều dự đoán chính phủ Nhật và BOJ sẽ chưa can thiệp sâu thêm và cũng không có nhiều điều chỉnh trong chính sách, dó đó mà một kỳ vọng JPY tiếp tục suy yếu sẽ có khả năng yếu đi, nghĩa là người ta đã đoán biết trước sự kiện này do đó mà phản ứng có thể sẽ nghịch đảo lại, nhưng trên chart vẫn cho thấy xu hướng tăng lên tới đường trendline. Trên hình USD Index, Gold và USDJPY đều đang nằm trong channel, US30Y chạm vào đường kháng cự tuy nhiên chưa có một dấu hiệu nào cho thấy sẽ đảo chiều. Dù cho kỳ hạn 100 ngày của ông Trump sắp hết, và việc chi tiêu xây dựng bức tường với Mexico vẫn chưa được thông qua, do vậy khả năng đảo chiều nếu cuối tuần này mọi việc không đạt được như mong muốn thì rất có thể là tín hiệu giảm tiếp cho đồng USD.

https://www.tradingview.com/x/fiEBxyK5/

Chart này thể hiện năng lượng và hàng hóa nói chung đang có dấu hiệu phục hồi đảo chiều tăng trở lại, nếu như kỳ vọng vẫn tốt với khả năng cắt giảm sản lượng dầu và lượng dầu tồn kho Mỹ công bố vừa rồi vẫn thâm hụt như báo cáo thì khả năng dầu phục hồi tăng lên là cao. Hiện tại giá dầu được giữ trung bình ở mức 40-60$ như cam kết của OPEC hồi năm ngoái.

Kết luận: Hiện tại xu hướng tăng của đồng EUR, GBP sẽ được hỗ trợ tốt. Sự kiện tuần này có thể không tạo nhiều bất ngờ với đồng USD tuy nhiên vẫn nên cẩn thận khi giao dịch. Canh mua lên commodity và chờ đợi tín hiệu đảo chiều của các safe asset để mua vào.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/