PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 28.04.2017: Giới hạn 100 ngày của ông Trump sắp hết, bất ngờ có thể xảy ra vào cuối tháng 4.

Không có gì bất ngờ khi ông Trump lại tiếp tục tạo bất ngờ, khi mà ông tuyên bố Nhà Trắng không rút khỏi NAFTA. Ngay khi tin tức được công bố thì đồng CAD và Peso tăng mạnh nhưng bất ổn từ giá dầu đã đầy Oil giảm mạnh khiến cho cặp USDCAD đảo chiều tăng lại.

https://www.tradingview.com/x/FiEJEXxv/

“Các nhà thương mại cho biết, OPEC tuyên bố rằng họ muốn tìm một thoả thuận nhằm đảm bảo việc giảm lượng cung nhiên liệu trên toàn cầu, vốn đã được cân nhắc trên thị trường trong hơn hai năm.

Một thỏa thuận như vậy có thể sẽ mở rộng cam kết của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga để cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong nửa đầu năm nay.

Mặc dù vậy, ngân hàng ANZ cho biết vào ngày thứ 6 rằng “các thương nhân vẫn lo lắng về việc tăng nguồn cung bởi Mỹ vẫn tăng cường khai thác dầu đá phiến”

Trên chart Oil đang chạm mức hỗ trợ MA200 ngày và mức hỗ trợ Trendline màu đỏ, thực sự giá dầu vẫn không thể giảm mạnh được mà như các nhận định của các chuyên gia thì giá dầu được hỗ trợ ở mức ổn định, bởi vì trong bối cảnh lạm phát đang phục hồi tốt mà giá cả hàng hóa tăng mạnh thì chắc chắn sẽ gây ra các bất ổn và lạm phát sẽ tăng mạnh hơn buộc central bank phải thắt chặt tiền tệ sớm hơn và nhanh hơn. Do đó sẽ khiến tâm lý thị trường trở nên bất ổn hơn nữa…

Chart BCI và CRB đều cho thấy sự phục hồi có thể diễn ra sau khi test lại mức hỗ trợ như trên hình. Khi quan sát biểu đồ tất cả hàng hóa thì ngoại trừ Đường, hàng hóa mềm giảm thì tất cả đều cho thấy sự phục hồi đảo chiều nhẹ đi lên. Do đó mà các phân tích bây giờ sẽ thiên về xu hướng hàng hóa phục hồi hơn.

https://www.tradingview.com/x/wI5M49ag/

Trên chart cho thấy USD Index đang breakout khỏi cái trendline kháng cự màu xanh tím và đang test lại trước khi có thể sẽ giảm mạnh trở lại, Gold và cặp USDJPY đều cho thấy được giá đang có dấu hiệu đảo chiều, US02Y đại diện sức mạnh đồng USD cũng có dấu hiệu đảo chiều trở lại. Trên lý thuyết phân tích Hàng hóa và USD nghịch đảo với nhau thì một đồng USD yếu sẽ có lợi cho thị trường hàng hóa hơn. Dó đó kỳ vọng hàng hóa tăng tiếp.

Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh và US30Y chạm mức kháng cự trendline và lại giảm lại tiếp chứng tỏ là bất ổn vẫn chưa dừng, và đang có dấu hiệu tăng lên khi mà Triều Tiên vẫn ngoan cố và sẵn sàng tung ra những đòn gió mạnh mẽ để chống lại Mỹ và đồng minh. Lo ngại trở nên căn thẳng hơn khi khả năng chiến tranh Triều Tiên sẽ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. những điều này vẫn là một mối lo mà nó đè nặng lên thị trường chứng khoán đặc biệt là Trung Quốc, Nhật, Hàn… Chính vì vậy mà các tài sản an toàn như Gold, JPY, Trái phiếu các nước tín nhiệm cao sẽ lên ngôi.

https://www.tradingview.com/x/yXRkInMZ/

Hôm nay là ngày mà chính quyền ông Trump sẽ kết thúc 100 ngày đầu nhậm chức, kết hợp với đó là viễn cảnh gia tăng chi tiêu công và nguồn vốn để xây bức tường ngăn Mexico lại… mối lo trần nợ công sẽ tăng lên cao hơn, trong khi đó kế hoạch thuế của ông Trump vẫn chưa được thông qua cụ thể, điều này vẫn gây nên những bất ổn và mất dần niềm tin vào những lời hứa của ông.

https://www.tradingview.com/x/SpfAwDsP/

Nhóm cổ phiếu năng lượng giảm mạnh theo xu hướng Oil phân kỳ với nhóm Financial nghĩa là giá dầu giảm lại mang về lợi thế nào đó cho nhóm đầu tư khi họ vay mượn tiền ngân hàng mà phải chi trả ít tiền lãi hơn thay vì phải lo ngại lãi suất tăng lên. Nhóm cổ phiếu đại diện cho tiêu dùng thiết yếu XLP giảm xuống và nhóm XLY đại diện tiêu dùng xa xỉ tăng lên tức là dòng tiền đang chạy sang các món đồ xa xỉ hơn. Và điều này cũng không lạ khi thị trường CK tăng lên mạnh, niềm tin vào nền kinh tế tăng lên. Chỉ có điều lo ngại bất ổn chính trị và mất niềm tin vào ông Trump có thể khiến thị trường CK giảm điểm trở lại.

Kết luận: Xu hướng phục hồi của hàng hóa đang tốt lên, có thể canh mua các đồng tiền hàng hóa như bài hôm qua đã phân tích. Đồng EUR tuy hôm qua giảm mạnh do ông Draghi thông báo khả năng tiếp tục chương trình QE do vẫn chưa thấy được lạm phát tốt lên, kinh tế vẫn chưa ổn… tuy nhiên theo những gì phân tích trong bài thì kỳ vọng USD giảm, Hàng hóa tăng sẽ là chủ đạo và khả năng cao là cặp EURUSD sẽ tăng mạnh trở lại theo xu hướng của cặp GBPUSD. Vẫn tiếp tục quan điểm mua vào các safe asset. Hôm nay là phiên cuối tháng, do đó mà các áp lực chốt lời có thể làm cho thị trường đảo chiều như kỳ vọng.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/