PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 02.05.2017: Thị trường hàng hóa phục hồi mặc cho giá Dầu vẫn còn giảm lại nhẹ.

Lý do chính nằm ở sự kiện Mỹ không rời NAFTA cho nên giá nông sản tăng mạnh, nông dân Mỹ được hưởng lợi thế. Trong chỉ số CRB Index và Dow Jones commodity thì năng lượng và nông sản chiếm tỉ trọng cao nhất. Bên cạnh đó việc vụ kiện thép Trung Quốc tạm lắng xuống kéo giá kim loại công nghiệp tăng phục hồi trở lại. Do đó mà chỉ số hàng hóa tăng lên mặc cho giá OIL vẫn giảm. Tuy lực giảm của Oil là không mạnh và vẫn còn khả năng phục hồi tăng lên cao khi tháng 5 này OPEC sẽ chính thức họp và thông qua quyết định dứt khoát trong vấn đề cắt giảm sản lượng.

https://www.tradingview.com/x/YXca1JSP/

Chỉ số hàng hóa có dấu hiệu phục hồi tương đối tốt, các thông tin liên quan đều hỗ trợ giá hàng hóa tăng, bây giờ chỉ còn vấn đề nằm ở Oil. Cuối tháng 5 này OPEC họp, và kỳ vọng OPEC thông qua cắt giảm sản lượng và thực hiện nghiêm túc theo quyết định đã thông qua và có khả năng sẽ tăng cường thêm cắt giảm và kêu gọi các nước ngoài OPEC tham gia. Những kỳ vọng trên có thể là bước đệm để giá dầu phục hồi mạnh mẽ trở lại, bên cạnh đó chart kỹ thuật OIL đang test lại MA200 và trendline hỗ trợ. Đó là một dấu hiệu để dự đoán giá Dầu sẽ khó có thể giảm mạnh, trừ khi kỳ vọng vào OPEC đổ vỡ và Mỹ vẫn duy trì tăng cường lượng dàn khoan…

Vừa qua chính phủ Mỹ phê duyệt dời thêm thời gian để gia hạn gói chi tiêu công tương đối lớn cho quân sự, cơ sở hạ tầng… , cũng trong giai đoạn tổng kết 100 ngày đầu tiên làm tổng thống của ông Trump với những kết quả đạt được cũng tương đối tốt nhưng những vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết. Làn sóng phản đối tạo nên căng thẳng đang gia tăng. Đồng USD vẫn chưa thể tăng trở lại manh, US Bond Yield đang phục hồi tăng theo xu hướng của các chỉ số chứng khoán.

Vừa qua các thông tin bên lề thị trường chứng khoán đều tương đối tốt. Các số liệu về lạm phát, lao động tăng lên, mặc dù GDP sơ bộ quý 1 không được như kỳ vọng nhưng đồng USD vẫn phục hồi tăng, dù đó chỉ là pull back ngắn hạn.  Tuần này FOMC sẽ họp công bố chính sách tiền tệ, FED công bố lãi suất cơ bản và gần như FED sẽ không nâng lãi suất mà thay vào đó tâm điểm sẽ đổ dồn vào các phát biểu của chủ tịch Janet Yellen. Cũng trong tuần này báo cáo thị trường lao động tháng trước được công bố, những số liệu rất quan trọng tác động đến quyết định chính sách của FOMC. Do đó mà gần như FED sẽ chờ đợi báo cáo này xong mới có quyết định cụ thể, khả năng sẽ làm thất vọng thị trường vì vừa rồi tháng 3 FED nâng lãi suất nhưng vẫn gây thất vọng và đồng USD vẫn giảm rất mạnh…

https://www.tradingview.com/x/KW8b945J/

Sáng nay RBA sẽ họp công bố chính sách. Kỳ vọng hiện tại về đà phục hồi của metail commodity tăng lên và sự phục hồi từ thị trường Trung Quốc đang lead đồng AUD tăng lên. Do đó kỳ vọng về việc RBA sẽ có những động thái thắt chặt tiền tệ là cao hơn, số liệu kinh tế Úc tương đối tốt, thị trường lao động, lạm phát và tiêu dùng đều khá tốt. Vậy nên tiếp tục kỳ vọng đồng AUD phục hồi tăng sẽ là kỳ vọng tương đối ổn bây giờ.

Căng thẳng chính trị dịu xuống, BOJ vẫn duy trì chính sách và sự phục hồi quá ấn tượng của chứng khoán Nhật, cùng với những thay đổi tốt hơn của Trung Quốc đã giúp cho đồng JPY giảm mạnh so với USD. Sự phục hồi đó sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho Nhật.

https://www.tradingview.com/x/AXyFmALw/

Kết luận: USD sẽ vẫn ở giai đoạn khó lường. Safe asset chưa có dấu hiệu tăng và vẫn nên đứng ngoài. Các đồng tiền hàng hóa kỳ vọng tăng, đồng EUR vẫn duy trì kỳ vọng tăng do ông Macron vẫn đang tạo ra nhiều đột phá và bước ngoặt quan trọng, GBP kỳ vọng tăng dài hạn với những gì mà chính quyền bà May đang làm sẽ giúp cho kinh tế Anh phục hồi nhanh chóng hơn.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/