PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 03.05.2017: Xu hướng giảm của US Stock quay lại trước khi FOMC họp.

Tối nay giờ VN FOMC sẽ họp công bố chính sách tiền tệ và công bố lãi suất cơ bản tháng 5. Trong rất nhiều ý kiến chuyên gia dự đoán lãi suất chắc chắn không đổi. tuy nhiên tâm điểm lại nằm ở các chính sách như sau:

    • FED sẽ dừng lại việc nâng lãi suất, tức là giữ nguyên chính sách lãi suất ít nhất là trong tháng 5.
    • FED đề cập đến việc giảm bảng cân đối kế toán, giải ngân bớt lượng tài sản hiện có 4500 tỉ USD.
    • FED có thể đề cập đến chính sách tài khóa, điển hình là chính sách cắt giảm thuế của ông Trump.
    • FED sẽ đề cập đến lạm phát, hiện tại lạm phát đã ở trên mức 2% mục tiêu, do đó khả năng cao FED sẽ đề cập đến khả năng giữ nguyên chính sách nâng lãi suất 2 lần nữa trong năm nay.
  • FED sẽ đề cập đến những rủi ro trong nền kinh tế hiện tại, bày tỏ những lo ngại trước các diễn biến chính trị, kinh tế thế giới…

Nhưng trên những quan điểm được đưa ra và các nhận định thì thị trường tuần này dành nhiều sự chú ý vào báo cáo Employment và cuộc bầu cử vòng 2 tại Pháp hơn là chính sách tiền tệ của FED. Do đó mà kỳ vọng thị trường không có nhiều bất ngờ, đồng USD có thể sẽ giảm lại.

https://www.tradingview.com/x/uAHBADir/

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm có dấu hiệu tăng lên nhưng USD Index vẫn không tăng, nguyên nhân nằm ở tỉ trọng của EUR chiếm phần lớn trong chỉ số USD Index do đó mà cặp EURUSD đang tăng sẽ kéo chỉ số USD Index giảm mặc dù sức mạnh thực sự của đồng USD là vẫn cao. Minh chứng nằm ở các cặp tiền USDJPY, USDCHF vẫn tăng. Mặc dù US02Y tăng lên nhưng vẫn chưa thoát khỏi được downtrend như trên hình. Chỉ số USD index đã breakout khỏi cái trendline màu tím để xác nhận đi xuống.

Bức hình dưới đây phân tích xu hướng của thị trường chứng khoán dưới đây.

Chỉ số US CESI Citi economic Surprise Index giảm mạnh trong khi SPX500 chưa giảm. Lý do đã có nhắc đến phần lớn là nhờ các cổ phiếu công nghệ tăng, doanh thu của Apple tăng kéo cổ phiếu của Apple lên và giữ cho chỉ số SPX đứng vững được. Thế nhưng bức hình trên đang phản ảnh lo ngại và niềm tin vào thị trường chứng khoán Mỹ đang giảm xuống. Lo ngại đó có thể sẽ kéo US Stock rớt xuống theo lịch sử Sell in may and go away.

https://www.tradingview.com/x/R4boq5IO/

Một mẫu hình quen thuộc xuất hiện khi các tín hiệu đảo chiều xuất hiện ở các tỉ số RUT/SPX và US10/RUT đang cho thấy sự dịch chuyển mạnh mẽ trong dòng tiền tại thị trường chứng khoán Mỹ, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ có xu hướng giảm mạnh sau khi nhóm cổ phiếu Blue chip SPX500 giảm. Nhưng trong trường hợp này RUSSELL lại giảm trước có thể là một dấu hiệu xấu hơn nhiều cho thị trường, bởi Bluechip sẽ có những cổ phiếu đóng vai trò là trụ cột kéo lại.

Thị trường hàng hóa mặc dù tăng như kỳ vọng nhưng giá dầu và nhóm cổ phiếu năng lượng XLE vẫn giảm mạnh khiến cho các kỳ vọng trở nên khó lường hơn, tuy nhiên xu hướng giảm lần này của giá Oil và nhóm cổ phiếu năng lượng XLE nhiều khả năng sẽ đóng vai trò dẫn dắt cho các thị trường, điển hình ở đây là nhóm tiêu dùng thiết yếu XLP giảm trong khi nhóm tiêu dùng xa xỉ XLY lại tăng, sự đối lập lần này của thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra trong bối cảnh lo ngại căng thẳng chính trị, kỳ vọng FED giữ nguyên chính sách và những số liệu kinh tế tăng trưởng vừa rồi không tốt có thể là dấu hiệu bất thường để nhà đầu tư trở nên lo ngại hơn.

https://www.tradingview.com/x/dfY47J5f/

Kết luận: xu hướng kỳ vọng là USD giảm, các nhà đầu tư đang chờ đợi FOMC sẽ họp như thế nào, báo cáo lao động và bầu cử tổng thống Pháp… Thị trường hàng hóa hiện tại vẫn đang chịu áp lực giảm không hề nhỏ, do đó cẩn thận với các lệnh go long các đồng tiền hàng hóa (cài Stop loss), nhóm các safe asset hiện chưa có điểm vào, kiên nhẫn chờ thêm 1-2 ngày nữa, cuối cùng kỳ vọng go long EUR và GBP vẫn giữ và lực đi được dự đoán còn rất mạnh.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/