PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 04.05.2017: USD tăng sau cuộc họp FOMC, FED đưa ra thời hạn bắt đầu giải ngân 4500 tỉ USD.

FOMC thông báo giữ nguyên chính sách tiền tệ không đổi. Chi tiết: https://www.federalreserve.gov/newsevents/pressreleases/monetary20170503a.htm

Trong báo cáo có nhấn mạnh FOMC tìm cách thúc đẩy việc làm và ổn định tỉ giá, đánh giá sự tăng trưởng chậm lại (GDP sơ bộ quý 1 giảm), nhưng vẫn kỳ vọng với chính sách tiền tệ hiện tại sẽ giúp thị trường ổn định và lạm phát duy trì trung bình 2% trong trung hạn và không quên kèm theo câu nói kinh điển “Ủy ban tiếp tục theo dõi chặt chẽ các chỉ số lạm phát và sự phát triển kinh tế và tài chính toàn cầu.”

    • “Ủy ban sẽ đánh giá các điều kiện kinh tế hiện tại và dự kiến ​​tương đối so với mục tiêu sử dụng tối đa và lạm phát 2%. Đánh giá này sẽ tính đến một loạt các thông tin, bao gồm đo lường điều kiện thị trường lao động, các chỉ số về áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, và các bài đọc về sự phát triển tài chính và quốc tế. Ủy ban sẽ theo dõi sát sao sự phát triển lạm phát thực tế và dự kiến ​​tương đối so với mục tiêu lạm phát đối xứng. Ủy ban hy vọng rằng các điều kiện kinh tế sẽ phát triển theo cách sẽ đảm bảo tăng dần tỷ lệ quỹ liên bang; Tỷ lệ quỹ liên bang có thể sẽ vẫn còn, trong một khoảng thời gian, dưới mức dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong thời gian dài hơn.
  • Ủy ban đang duy trì chính sách hiện tại của mình về tái đầu tư các khoản thanh toán chính từ việc nắm giữ các khoản nợ cơ quan và các chứng khoán được thế chấp bởi cơ quan trong các chứng khoán được thế chấp bằng tài sản của cơ quan và lật qua chứng khoán kho bạc đáo hạn tại cuộc bán đấu giá và dự kiến ​​làm như vậy cho đến khi bình thường hóa mức Tỷ lệ quỹ liên bang đang được tiến hành. Chính sách này, bằng cách giữ cho Ủy ban nắm giữ chứng khoán dài hạn ở mức hợp lý, sẽ giúp duy trì các điều kiện tài chính thích đáng.”

Báo cáo tối hôm qua thực sự không nằm ngoài dự đoán khi FOMC sẽ không thay đổi gì về chính sách tiền tệ và nhận định thị trường, cùng với nhấn mạnh việc sẽ giải ngân bớt lượng tài sản hiện tại vào một mục đích tái đầu tư nào đó. Nghĩa là phần lớn tài sản đó sẽ được bán ra thị trường và thu về lượng lớn tiền mặt trong 3 gói QE trước đó. Việc này làm cho đồng USD tăng nhẹ so với các đồng tiền, tuy nhiên so với EUR và GBP thì 2 đồng tiền này vẫn đang duy trì được sức mạnh của nó, với các đồng tiền trú ẩn JPY, CHF thì USD thể hiện sức mạnh đáng kể, tương tự với AUD, NZD, CAD là vì giá cả hàng hóa thực sự không tăng được, giá dầu và kim loại vẫn rơi vào downtrend.

https://www.tradingview.com/x/GBNH7y0C/

Trên hình thể hiện kỳ vọng vào những tích cực từ cuộc bầu cử tổng thống Pháp và báo cáo lao động thứ 6 tới sẽ không thật sự tốt, thông thường những tháng đầu năm thị trường lao động ít sôi động như những tháng mùa hè 5-6. Điển hình nằm ở tháng vừa rồi báo cáo NF vẫn không thật sự tốt, số lượng việc làm tạo ra rất ít so với dự đoán, hôm qua số liệu ADP cũng ở mức trung bình và không có quá nhiều điểm nổi bật. Đặc biệt là số liệu lạm phát thực tế công bố giữa tháng 4 vừa rồi không hề tốt so với dự kiến. Doanh số bán nhà, niềm tin tiêu dùng không thật sự tốt, mặc dù mức lương được cải thiện hơn, Core PCE mà tăng thì nó là một tín hiệu tốt mặc dù GDP không tốt.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân bổ dòng tiền thực sự đang thay đổi trong các nhóm ngành.

http://prnt.sc/f3v1g9

Lấy trung bình 200 ngày bởi trong 1 năm qua sự gia tăng của lãi suất ngắn hạn đang khiến cho thị trường có nhiều thay đổi. Dòng tiền thực sự đang phân bổ lại chạy sang các nhóm ngành phản ứng tích cực với lãi suất tăng (tài chính, kỹ thuật, công nghệ, sản xuất công nghiệp) bởi những nhóm ngành này thu hút đầu tư nước ngoài rất nhiều, tỉ lệ tăng trưởng tốt hơn và do đó niềm tin vào sự phục hồi kinh tế sẽ thể hiện qua đây nhanh nhất. Ngược lại là các nhóm cổ phiếu tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng giảm nhiều nhất bởi giá cả hàng hóa, năng lượng giảm, và sự phân bổ dòng tiền khỏi nhóm cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu cho đến nhóm tiêu dùng xa xỉ đấy là những dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế không ổn định, tức là sự gia tăng của chứng khoán phần lớn do chênh lệch lãi suất mà thành, chứ nội lực thật sự thể hiện ở chi tiêu tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe… thì lại không có. Nghĩa là giá trị thực tại không tỉ lệ thuận với giá trị cổ phiếu. Đấy là một dấu hiệu cho thấy bong bóng đang gia tăng cường độ hơn và có thể vỡ sớm.

Hãy nhìn biểu đồ dưới đây về US Stock phân hóa giữa nhóm cổ phiếu đầu tư và đầu cơ.

https://www.tradingview.com/x/bbOnHNHh/

Sự mâu thuẫn bắt đầu hiện ra, tức là trong ngắn hạn hoặc trong vài phiên tới hãy đứng ngoài với các equity nếu không khả năng rủi ro sẽ cao.

Chart USDJPY và Gold tuy đang có một xu hướng mạnh nhưng nên nhớ dù breakout thì khả năng đó là một cái trap vẫn còn mạnh. là bởi vì rui ro trên thị trường chứng khoán vẫn cao.

Trong bức hình trên sự luân chuyển dòng tiền từ chứng khoán và trái phiếu Mỹ vẫn đang lưỡng lự, tỉ số US10/SPX mà đảo chiều đi lên thì đó sẽ là một cái bi kịch cho những ai đang mạo hiểm mua vào equity và bán ra safe haven asset.

Thị trường hàng hóa vẫn giảm, theo quy luật liên thị trường thì trong giai đoạn chớm nở của sự phục hồi kinh tế thì hàng hóa tăng có lợi hơn với nền kinh tế, nhưng mâu thuẫn diễn ra khi Commodity thì cứ thế giảm mà stock thì vẫn tăng. Phân kỳ như vậy thường diễn ra trong bối cảnh lạm phát gia tăng quá cao (mối lo lạm phát chứ không phải kỳ vọng lạm phát).

https://www.tradingview.com/x/PXbQYG1B/

Kết luận: Tạm thời niềm tin vào thị trường đang tốt. Equity và đồng USD có thể sẽ chưa đảo chiều liền mà một lực tăng nữa có thể sẽ xảy ra trong vài phiên tới. Các lệnh short USD trước nên dời Stop loss. Phiên ngày hôm nay vẫn tiềm ẩn rủi ro trong các phân tích do đó nên đứng ngoài sẽ tốt hơn. Kỳ vọng vẫn ra mua vào safe asset và short đồng USD tháng 5. Cũng như chờ buy lên commodity market và currency commodity.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/