PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 08.05.2017: Thị trường hàng hóa phục hồi mạnh và bầu cử tổng thống Pháp không có gì bất ngờ.

Bầu cử tổng thống Pháp kết thúc mà không có nhiều bất ngờ khi ông Macron thắng áp đảo. Đồng EUR tăng từ trước đó như là kỳ vọng và diễn biến các cuộc khảo sát đã gần như rõ ràng, do đó mà sau khi mở phiên cặp EURUSD giảm mạnh trở lại là bởi người ta chốt lời. Vì khi kết quả đã có thì không còn gì là bí mật và việc chốt lời các lệnh mấy tuần trước diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó dư âm Non Farm tốt với nền kinh tế Mỹ vẫn còn và do đó mà đồng USD vẫn có được sự hỗ trợ nhất định. Tuy nhiên xu hướng giảm lại được kỳ vọng chỉ là pull back do áp lực chốt lời chứ không phải là bearish với đồng EUR.

Số liệu NF được công bố là tốt và chỉ có một số ngành là chưa thật sự tăng trưởng như kỳ vọng, tuy nhiên những lo ngại và những gì mà FED công bố trước đó mấy ngày là mang tính an toàn và gần như FED đang tỏ ra thận trọng hơn trong khả năng nâng lãi suất.

https://www.tradingview.com/x/6FU2CoWi/

Thị trường hàng hóa phục hồi mạnh mẽ trong phiên cuối tuần và phiên sáng nay, phần lớn trong đó là sự đảo chiều rất mạnh của OIL đã kéo theo các chỉ số hàng hóa tăng lên. Mặc dù số liệu kinh tế Trung Quốc không thật sự tốt, thất thoát trái phiếu và cổ phiếu của Trung Quốc trong những tháng đầu năm đã gần 500 tỉ USD, một con số rất lớn đã làm thay đổi cán cân thanh khoản và tác động tiêu cực đến kinh tế TQ, do đó mà giá cả hàng hóa kim loại công nghiệp, năng lượng, nông sản… giảm mạnh những thời gian qua. Triển vọng hàng hóa ở Trung Quốc giảm xuống, thị trường chứng khoán TQ giảm mạnh đang cho thấy rằng tâm lý bearish với hàng hóa kim khoáng quặng vẫn chưa dừng lại ở đây. Và bất ngờ khi OPEC thông báo giữ nguyên sản lượng và Arab thông báo cắt giảm sản lượng khai thác là những thông tin khiến cho Oil tăng lên rất mạnh. Điều này mang lại lợi thế lớn cho hàng hóa khác nói chung nhưng lại không có lợi cho nhóm ngành giao thông vận tải và sản xuất công nghiệp.

https://www.tradingview.com/x/00X6Kdf2/

OIL giảm tới vùng cầu tô màu trên hình và bật tăng lên mạnh, chỉ số commodity market cũng đảo chiều tăng mặc dù giá quặng sắt, đồng vẫn chưa tăng nhiều. Kỳ vọng trong tuần này là xu hướng đảo chiều tăng lại của commodity market.

Quay trở lại lý do mà vàng đột nhiên giảm mạnh và tăng lại mạnh vào sáng nay phần lớn là đến từ sự kiện bầu cử tổng thống Pháp và tâm lý chốt lời sau khi sự kiện chính thức được công bố và không có gì thay đổi so với những kỳ vọng trước và việc ông Macron thắng áp đảo số phiếu đó chính là lý do chính khiến cho giá vàng giảm không nhiều trước khi chịu áp lực bắt đáy và chốt lời, hiện tại chart Daily vàng đã chạm và trendline hỗ trợ và bật tăng trở lại. Xu hướng kỳ vọng là tiếp tục tăng.

https://www.tradingview.com/x/1b45Oicz/

Lợi tức trái phiếu Mỹ vẫn có dấu hiệu tăng, thể hiện được sức mạnh là đầu tàu kinh tế của Mỹ hiện tại, tuy nhiên dù sức mạnh đồng USD tăng lên nhưng dường như so với các đồng tiền khác thì nó vẫn chưa thực sự tăng mạnh và thực sự là xu hướng tăng của đồng USD đang có dấu hiệu chững lại so với hầu hết các đồng tiền khác. Chứng khoán Mỹ tăng vượt đỉnh trong khi lợi tức trái phiếu 30 năm và 10 năm vẫn không tăng lên nhiều chứng tỏ là niềm tin vào thị trường vẫn đang có sự không chắc chắn, nghĩa là sự phục hồi lần này của SPX500 đến từ các cổ phiếu bluechip chứ không phải đến từ tổng thể nền kinh tế…

Kết luận: tiếp tục xu hướng kỳ vọng EUR và GBP lên vì hiện tại mọi việc đã sáng tỏ và không có lý do gì lại không tiếp tục quan điểm phục hồi của EUR và GBP, duy có đồng GBP là vẫn còn nhiều áp lực từ việc Brexit diễn ra chưa suôn sẻ. Sự phục hồi lại của giá dầu sẽ là động lực chính để kỳ vọng buy đồng CAD, riêng AUD và NZD hiện tại nên cẩn thận các lệnh hoặc nếu vào lệnh buy thì chú ý điểm dừng lỗ. Đồng JPY hiện vẫn khá yếu do sự phục hồi của thị trường chứng khoán cũng như các bất ổn từ kinh tế và chính trị đang lắng xuống, tạm thời không nên trade JPY.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/