PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 10.05.2017: Xu hướng tăng của USD trở lại, hàng hóa vẫn chịu áp lực giảm.

Sự phục hồi của giá dầu không đủ để kéo hàng hóa nói chung lên bởi hiện tại nhu cầu yếu đến từ Trung Quốc và các nước khác, sự phục hồi của đồng USD trở nên mạnh mẽ hơn khi hầu hết các đồng tiền đều giảm so với USD, ngoại trừ sức mạnh của đồng GBP đang chiếm ưu thế hơn. Sự phục hồi của đồng USD góp phần trì kéo thị trường hàng hóa xuống, phần vì đồng EUR đã hết lực tăng sau khi kết quả bầu cử tổng thống Pháp không có gì bất ngờ.

Hơn hết số liệu Non Farm công bố thứ 6 vừa rồi rất tốt khi nhìn vào tổng thể, đi sâu vào báo cáo chi tiết số liệu không tệ, sự thay đổi trong báo cáo việc làm khá tích cực đã đẩy kỳ vọng nâng lãi suất của FED vào tháng 6 tăng lên rất cao. Cụ thể chỉ số Fed Fund Futures tăng lên trên 87% (nghĩa là gần như các trader đều nghĩ FED sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 tới), kỳ vọng này đẩy đồng USD lên cao hơn so với tất cả các đồng tiền khác, đặc biệt là JPY và các đồng tiền hàng hóa.

http://www.cmegroup.com/trading/interest-rates/countdown-to-fomc.html

Trên biểu đồ tỉ lệ đặt cược FED giữ nguyên lãi suất và nâng lãi suất lên 1.25% cao hơn rất nhiều, phần lớn trong số này là kỳ vọng FED nâng lãi suất thêm 0.25% nữa. Lướt qua số liệu gần đây về nền kinh tế Mỹ không có chỗ nào bất cập. Kỳ vọng nâng lãi suất đang kéo các chỉ số chứng khoán tăng mạnh hơn, US Bond Yield đang đảo chiều mãnh liệt phản ảnh niềm tin vào nền kinh tế và kỳ vọng lạm phát đang lên cao… do đó mà đặt niềm tin vào viễn cảnh thắt chặt tiền tệ là tương đối dễ hiểu. Dù từ bây giờ tới 14/6 là khá xa tuy nhiên trong thời gian hầu hết các central bank khác tăng cường nới lỏng định lượng và nới lỏng chính sách tiền tệ thì sự phục hồi của kinh tế Mỹ đóng một vai trò hết sức quan trọng, là đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế cả thế giới. http://www.tradingeconomics.com/united-states/indicators 

Thâm hụt thương mại là vấn nạn với nước Mỹ hàng thập kỷ nay do đó không có gì lạ khi Mỹ vẫn thâm hụt, tăng trưởng GDP quý 1 là 0.7% sơ bộ, dự kiến chung cho cả năm sẽ trên 2%, tức là không đến nỗi tệ. Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.4% là rất ấn tượng, lạm phát đã lên trên 2% mặc dù vừa mới giảm lại từ 2.7% xuống 2.4%, phần lớn là vì giá cả hàng hóa giảm do đó mức lạm phát tiêu dùng cũng giảm theo. Nhìn chung số liệu kinh tế hiện tại tương đối tốt cho nên kỳ vọng đảo chiều tăng lên của đồng USD là có cơ sở hơn.

https://www.tradingview.com/x/yAzHV63n/

Chart dưới đây cho thấy sự phục hồi của chỉ số USD Index. Để quan sát sức mạnh đồng USD khi quan sát các cặp tiền khác ngoại trừ EUR và GBP, bên cạnh đó là US02Y tăng mạnh liên tục đang lead đồng USD tăng lên. Nghĩa là bây giờ sức mạnh thật sự của đồng USD không phản ảnh qua chỉ số USD index nữa mà nó nằm ở lợi tức trái phiếu Mỹ.

https://www.tradingview.com/x/Z1QreNTv/

Biểu đồ thị trường hàng hóa đang giảm mạnh mặc dù OIL đang có dấu hiệu phục hồi vì đang cận tới ngày 25/5 ngày OPEC họp báo chính sách cắt giảm sản lượng. Kỳ vọng này kéo giá OIL lên nhưng vẫn không đủ sức kéo chỉ số hàng hóa CRB Index và DJ Commodity lên. Bên cạnh đó áp lực giảm với kim khoáng quặng là rất lớn sau nhưng thông tin không tốt đẹp gì từ Trung Quốc. Chỉ số Sanghai composite giảm mạnh, tiêu dùng Trung Quốc giảm, nhu cầu nhập khẩu kim loại thô giảm, nhu cầu nông sản giảm… sự suy yếu đó kéo các commodity currency rơi mạnh vào downtrend. Tuy nhiên điều đáng nói là sự phục hồi của chứng khoán Nhật trái ngược với Trung Quốc. Có thể dòng tiền đầu tư ở TQ chuyển dịch sang đầu tư tại Nhật đẩy chỉ số NIKKEI tăng lên liên tục theo chiều của cặp USDJPY.

http://news.forexlive.com/!/boj-governor-kuroda-need-to-continue-powerful-easing-20170510

Thống đốc BOJ liên tục nhấn mạnh rằng sẽ giữ chính sách nới lỏng chính sách hơn nữa… điều này đang mang lại lợi thế cho Nhật, xuất cảng nhiều hơn, dòng tiền từ Trung Quốc đổ về ở đây có thể hiểu là giai đoạn TQ khủng hoảng và họ tìm kiếm một nơi an toàn và mua đồng JPY khác với giai đoạn mà CK Trung Quốc giảm và họ tìm một kênh đầu tư mới. Nghĩa là bây giờ sự phục hồi và tín hiệu tích cực từ phía Nhật đang là động lực để nhà đầu tư chuyển hướng sang Nhật. Lúc này đồng JPY không còn là tài sản trú ẩn nữa. hãy nhìn sang Vàng, Vàng giảm mạnh bởi cái niềm tin vào kinh tế đang tốt lên, kỳ vọng thị trường phục hồi và căng thẳng chính trị đang giảm xuống… Không có lý do gì để các safe asset tăng lên, do đó thị trường đã đảo chiều từ khá lâu.

https://www.tradingview.com/x/Y7208ymW/

Bên cạnh những điều trên thì áp lực dành cho tân tổng thống Pháp là rất lớn, ông đang phải đối mặt với những chính sách cải cách và nếu như không đáp ứng được như những gì hứa hẹn thì kinh tế Pháp sẽ không những không phục hồi mà còn gây áp lực lên EU và chính những điều lo ngại đó mà EUR giảm ngay sau khi kết quả được công bố, và bên cạnh đó đảng của bà Le Pen dành đa số ghế quốc hội đang gây ra thách thức to lớn với ông Macron. Xét thêm về kinh tế Úc và New Zealand, Úc đang phải đối mặt với vấn đề mất cân đối tài sản, tức là chi tiêu công quá nhiều mà giá cả hàng hóa lại giảm mạnh tác động lớn đến nguồn thu ngân sách… đang là gánh nặng với nền kinh tế, do đó nếu như giá cả hàng hóa vẫn rơi vào down trend như hiện tại thì chắc chắn kinh tế Úc sẽ suy yếu mạnh hơn và buộc RBA phải can thiệp bằng cách giảm lãi suất…

Kết luận: Kỳ vọng đảo chiều của USD đã đi được khá xa, chỉ số USD Index đang có dấu hiệu đảo chiều tăng, các đồng tiền hàng hóa vẫn chưa có một kỳ vọng đảo chiều. Ngoại trừ đồng CAD đang được chút lợi thế từ việc giá dầu được kỳ vọng lên trước ngày OPEC họp. Với những gì quan sát được thì dấu hiệu overbought với đồng USD sau chuỗi ngày tăng vừa rồi là khá cao (Lưu ý đây là một dấu hiệu pull back chứ không hẳn là đảo chiều giảm lại của đồng USD). Nếu đã sell các safe asset thì có thể giữ được lệnh.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/