PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 11.05.2017: Thị trường hàng hóa phục hồi nhờ giá dầu tăng lên, kỳ vọng chính sách tiền tệ của BOE.

Thị trường hàng hóa phục hồi nhờ vào việc giá dầu tăng trở lại, lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm Crude Oil Inventories -5.2 triệu thùng. Nguồn cung dầu đang có dấu hiệu giảm trở lại, nhu cầu tăng lên ở Mỹ đang là một động lực tốt dể thúc đẩy giá dầu tăng, bên cạnh đó kỳ vọng OPEC sắp tới sẽ thông quan chính sách cắt giảm sản lượng với sự đồng ý của các thành viên OPEC cũng như NON OPEC… Kỳ vọng chính là động lực để giá dầu tiếp tục lên. Libya, Nigeria, Và Iraq – Mối đe doạ đối với thỏa thuận OPEC, câu nói này đang ám chỉ việc 3 nước trên được miễn không cần cắt giảm sản lượng nhưng không có nghĩa tụi này nó ngồi im như cún con, mà có khả năng là 3 nước này sẽ can thiệp bằng cách gia tăng sản lượng khai thác để làm cho giá dầu chững lại, do đó mà dù OPEC cắt giảm được thông qua thì vẫn còn những mối lo ngại khiến dầu giảm trở lại…

https://www.tradingview.com/x/iwDlzcvz/

Đúng như kỳ vọng SPX500, NASDAQ100 tăng đang lead chỉ số small cap Russell2000 lên cao hơn, do đó kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc hơn nữa cùng với xu hướng lợi tức trái phiếu Mỹ và niềm tin vào viễn cảnh nâng lãi suất trong tháng 6 của FED… những điều này hiện tại đang rất tốt và có thể nói là niềm tin đặt vào đồng USD đang lên cao hơn nhiều.

https://www.tradingview.com/x/NZrARYJz/

Tuy nhiên bên kia đồng minh quan trọng nhất của Mỹ EU đang vật lộn với rất nhiều bất ổn, mặc dù ông Macron dành chiến thắng nhưng kinh nghiệm chính trị, đảng của ông ta còn quá non trẻ và việc đánh mất quá nhiều ghế quốc hội vào tay phe đối lập đang làm cho tình hình không những không dịu bớt đi mà còn khiến cho căng thẳng chính trị và những lo ngại bất ổn cả về kinh tế gia tăng… do đó kỳ vọng đồng EUR tiếp tục suy yếu.

Rạng sáng nay RBNZ đưa ra những thông báo đầy bất ngờ và quá bi quan về triển vọng kinh tế, triển vọng tiêu thụ hàng hóa từ phía Trung Quốc… đã khiến cho đồng NZD và AUD giảm giá mạnh.

Trong phiên ngày hôm nay BOE có cuộc họp chính sách quan trọng trong giai đoạn kích hoạt Brexit, hay nói cách khác người ta đang chờ đợi xem BOE sẽ nói gì về lạm phát hiện tại của UK. Số liệu kinh tế trong đánh giá dưới đây cho thấy lạm phát hiện đã vượt con số 2% mục tiêu. Vậy có thể thấy rằng hiện tại số liệu kinh tế UK vẫn rất ổn, cho nên có thể một viễn cảnh thắt chặt tiền tệ sẽ được nói đến…

Các số liệu chính như tỉ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức thấp, tăng trưởng GDP quý 1 không cao nhưng so với những giai đoạn cùng quý 1 những năm trước thì không phải quá tệ (UK là vùng lãnh thổ thuộc khu vực khí hậu ôn đới nhưng vẫn chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt, sương mù, bão tuyết vvv) do đó mà giai đoạn cuối 2016 đầu 2017 là mùa thời tiết có phần khắc nghiệt hơn, do đó sản xuất kinh tế cũng trì trệ hơn.

Mặc dù không dự kiến thay đổi lãi suất tuy nhiên một viễn cảnh hậu kích hoạt Brexit đang tương đối tốt, kỳ vọng đó đang kéo đồng GBP lên cao so với các đồng tiền khác, hơn nữa số liệu kinh tế sơ bộ và tổng quát trên cho thấy tương đối ổn.

Triển vọng lớn nhất có lẽ là việc thông qua bỏ phiếu bầu cử quốc hội sớm hơn dự kiến và một thái độ cứng rắn với Brexit… của bà Theresa May đang chứng minh cho market thấy rằng nước Anh đủ lớn mạnh và bản lĩnh để đương đầu với những khó khăn sau khi chính thức kích hoạt Brexit…

Những điều trên đang dần hé mở ra rằng một tương lai mới và một kỳ vọng kinh tế phục hồi sẽ được thị trường tiếp tục kỳ vọng.

Tuy nhiên đây là giả thuyết và vẫn còn phải chờ đợi những diễn biến từ cuộc họp hôm nay.

https://www.tradingview.com/x/TMSMY6Tb/

Kết luận: hiện xu hướng phục hồi của giá dầu và thị trường hàng hóa đang được kỳ vọng, USD vẫn đang giữ vững được xu hướng tăng. Các safe asset tạm thời vẫn đang giai đoạn downtrend nhưng có thể có pull back khi mà chart daily Gold đang chạm ngưỡng hỗ trợ, USDJPY cũng đang gặp kháng cự và có thể giảm trở lại. đồng GBP tiếp tục kỳ vọng tăng sau các số liệu tích cực.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/