PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 15.05.2017: G7 gây thất vọng với thị trường và những số liệu không thật sự tốt của Mỹ là dấu hiêu đảo chiều.

Thị trường tuần vừa qua ít biến động nhưng lại nhiều bất ngờ, đặc biết là số liệu lạm phát của Mỹ tháng vừa rồi không tốt, thị trường hàng hóa phục hồi rất ấn tượng và giá dầu tăng mạnh trở lại trước cuộc họp của OPEC. Tuy nhiên thị trường hàng hóa tăng cùng chiều với giá dầu, quặng đồng và sắt tăng bởi nhu cầu và những cải cách mới đến từ Trung Quốc phát huy hiệu quả hơn với thị trường kim khoáng quặng. Vì vậy kỳ vọng vào sự tăng trưởng hàng hóa và lạm phát sẽ tiếp tục duy trì một niềm tin vào kế hoạch nâng lãi suất của FED.

https://www.tradingview.com/x/vyc4f0zB/

Trên chart là sự phục hồi rất tốt đến từ toàn bộ commodity market nói chung và các mặt hàng cơ bản nói riêng, tâm lý hàng hóa tăng sẽ tạo một niềm tin mới cho nhà đầu tư, nhất là thị trường chứng khoán cùng với những kỳ vọng FED tiếp tục nâng lãi suất. mặc dù chỉ số FED Fund Futurer giảm xuống còn hơn 73% nhưng đó là tác động của những tin tức đã được công bố vừa rồi của Mỹ, nó không thật sự tốt so với tháng trước nhưng không có nghĩa là quá xấu để tác động đến lộ trình nâng lãi suất. Mà thay vào đó những diễn biến thực tế từ thị trường hàng hóa và chứng khoán đang nói lên rằng lạm phát về tương lai sẽ tăng trở lại, kỳ vọng thắt chặt tiền tệ vẫn còn.

https://www.tradingview.com/x/0ZL9gpi2/

Chart USD Index đang gặp kháng cự đi xuống, nhưng nếu kỳ vọng lạm phát lên như trên và duy trì được khả năng nâng lãi suất của FED tăng trở lại như phân tích thì USD chỉ là giảm điều chỉnh chứ không phải là đảo chiều. Điều này lại tiếp tục nhấn mạnh lại là USD sideway chứ không rõ xu hướng, tức là hiện tại đồng EUR vẫn đang yếu bởi những mối lo liên quan đến kinh tế EU lại trở nên căng thẳng hơn, tức là đồng EUR vẫn chưa có được kỳ vọng khả quan nào, chỉ số USD Index này thì dồng EUR lại chiếm đến 56% tỉ trọng, do đó mà diễn biến của USD Index ít nhiều không phản ảnh được xu hướng đồng USD. Bên cạnh đó thì US02Y lại đang giảm, lợi tức trái phiếu 2 năm của Mỹ thể hiện sức mạnh đồng USD lại đang giảm, thành ra bây giờ kỳ vọng USD giảm vẫn không phải không có căn cứ. Như vậy thì theo phân tích khả năng cao USD sẽ giảm thêm một vài phiên nữa trước khi đảo chiều rở lại.

Xu hướng thắt chặt tiền tệ của FED là hiện hữu, kinh tế Mỹ bây giờ đóng vai trò là đầu tàu để kéo kinh tế thế giới đi lên.

https://www.tradingview.com/x/KixeZC5Y/

Hình vẽ này là xu hướng tăng của cổ phiếu phòng thủ đang lấn át so với RUTSSELL, như bài trước có nhấn mạnh là SPX sẽ lead RUTSSELL lên, điều này có thể không còn đúng lắm bởi RUT vẫn đang giảm trở lại. Mối lo lắng này làm cho các tài sản an toàn tăng lên.

Kết luận: Xu hướng USD bây giờ là khó lường hơn, vẫn kỳ vọng sẽ giảm vài phiên nữa trước khi tăng lại. EUR và GBP tạm thời chưa nên phân tích, các tài sản an toàn như JPY, Gold kỳ vọng tăng lại. Hàng hóa tăng cho nên tiếp tục duy trì go long commodity and commodity currency.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/