PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 18.05.2017: Chứng khoán Mỹ sụp giảm tồi tệ nhất trong năm 2017, Sell In May and Go Away đang ứng nghiệm.

Lợi tức trái phiếu Mỹ sụt giảm hôm thứ Tư, khi các nhà đầu tư bán tháo các equity có nguy cơ trong bối cảnh lo ngại rằng chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Trump có thể bị trì hoãn trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở Mỹ đang gia tăng. Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu giám đốc điều tra FBI James Comey chấm dứt cuộc điều tra về các hành động của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn. Vấn đề căng thẳng chính trị trước thềm cuộc họp thượng đỉnh đã tạo nên một làn sóng lo ngại, công thêm cái tâm lý lo sợ trước cái câu nói Sell in May nổi tiếng trên phố Wall hàng chục năm qua… thì việc nhà đầu tư họ bán tháo cổ phiếu để tìm đến với các tài sản mang tính trú ẩn là điều đương nhiên.

Ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh G7 sắp diễn ra tới đây trước những lo ngại bất ổn chính trị và cả lo ngại căng thẳng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, cuộc họp của OPEC đang đến gần… vì tuần vừa rồi hội nghị các bộ trưởng tài chính G7 nhóm họp và không mang lại kết quả nào như ý cho nên thị trường dường như đang mất niềm tin vào những cải cách kinh tế của hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến vào giữa tháng 5, tuy nhiên trước vụ bê bối chính trị ở Mỹ đang diễn ra thì khả năng cao hội nghi thượng đỉnh lần này sẽ chưa thể bắt đầu.

https://www.tradingview.com/x/o9fDBKBg/

Biểu đồ cho thấy được dòng tiền đang chạy ra khỏi đồng USD và các equity market để chuyển sang các tài sản mang tính trú ẩn an toàn hơn, trong đó sự chênh lệch lợi tức trái phiếu 30 năm và 2 năm giảm xuống mức thấp nhiều tháng qua, lợi tức trái phiếu 2 năm phản ảnh sức mạnh của đồng USD cũng giảm tương đối mạnh đang cho thấy được đồng USD kém hấp dẫn ra sao trong giai đoạn này.

Chart dưới đây cho thấy được sự sụp đổ mạnh nhất kể từ đầu năm của thị trường chứng khoán Mỹ.

https://www.tradingview.com/x/7DdvPVmB/

Biểu đồ trên đang thể hiện một trong những mô hình kinh điển của PTKT, chart pattern broadening top xuất hiện ở Small cap Russell 2000, Chart pattern double top xuất hiện ở cả SPX500 và Dow Jones Industrial, cùng với nến đảo chiều rất bearish trên chart NASDAQ cho thấy một cái tâm lý đang cực kỳ bất ổn và rất là bearish với toàn market nói chung và US Stock nói riêng. Các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đồng loạt giảm điểm trước sự bất ổn của nền kinh tế đầu tàu đóng vai trò dẫn dắt toàn bộ kinh tế thế giới bây giờ.

Lo ngại lớn nhất nằm ở các chương trình cắt giảm thuế, thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng ở Mỹ và khôi phục vị thế của Mỹ mà ông Trump đề ra có nguy cơ không thể thực hiện được ít nhất là trong những tháng tới… Do đó mà nhà đầu tư không giám mạo hiểm giữ cổ phiếu của mình.

Biểu đồ trên cũng thể hiện ra được dòng tiền dịch chuyển từ stock sang bond mạnh như thế nào, mô hình đảo chiều đều xuất hiện ở các tỉ số US10/US Stock. Với một cái chart như thế này thì gần như tâm lý thị trường đang rất bất ổn và thật sự bearish với thị trường chứng khoán.

Bên cạnh sự sụp giảm mạnh của đồng USD là một sự hỗ trợ rất lớn trên thị trường hàng hóa, hầu hết hàng hóa đều tăng, riêng Oil có bước tăng ấn tượng nhất trong năm nay sau đợt sóng giảm vừa rồi. Mối tương quan nghịch đảo giữa USD và thị trường hàng hóa bây giờ được phát huy khá chuẩn xác. Sự phục hồi của hàng hóa làm người ta tin tưởng hơn vào một kỳ vọng lạm phát tăng lên, nhưng việc lạm phát gia tăng trong khi lo ngại căng thẳng chính trị lại là điều không tốt với tâm lý nhà đầu tư. Nếu lạm phát tăng mạnh thì lo ngại lần này đến từ việc FED thắt chặt tiền tệ sớm. Thế nhưng mọi chuyện lại diễn ra hoàn toàn trái ngược, bởi các sự kiện chính trị luôn có một ma lực rất lớn mà bất kể số liệu kinh tế hay kể cả xu hướng lạm phát lên thì vẫn không đủ lực chống lại được diễn biến chính trị đó. Điển hình là chỉ số Fed Fund Futures giảm mạnh từ gần 90% xuống còn hơn 68% khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 6. Một sự sụp giảm mạnh nhất trước các cuộc họp của FED từ trước đến nay…

https://prnt.sc/f939gg

https://www.tradingview.com/x/vuvl0LXf/

Các tin tức về diễn biến của thị trường hàng hóa: Venezuela đứng trên bờ vực sụp đổ thể chế chính trị và cả sụp đổ luôn cả nền công nghiệp khai thác dầu, thỏa thuận năng lượng Mỹ-Trung đứng trên bờ vực của sự căng thẳng và đổ vỡ, gián đoạn khả năng Iran sẽ đi ngược với OPEC bởi đang trong những ngày chuẩn bị bầu cử…

http://oilprice.com/Energy/Energy-General/Why-The-Right-Price-For-Oil-Is-Between-60-And-70.html

Kết luận: Những gì đang diễn ra là hết sức căng thẳng và đầy lo ngại, đặc biệt là bất ổn chính trị đang khiến cho đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ mất đi vị thế và sức ảnh hưởng…, thị trường hàng hóa đang được hỗ trợ rất tốt đặc biệt là giá dầu, các tài sản an toàn như Gold, JPY, CHF và trái phiếu vẫn tiếp tục kỳ vọng tăng, dời stop loss để bảo toàn số lợi nhuận. Nếu căng thẳng vẫn gia tăng thì không có gì đỡ tiếp cho thị trường chứng khoán và cái câu nói bất hủ Sell In May sẽ đúng trong năm nay. Thị trường hàng hóa và các đồng tiền hàng hóa CAD, AUD, NZD vẫn tiếp tục giữ kỳ vọng tăng.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/