PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 26.05.2017: Giá dầu giảm sau thông báo gây thất vọng của OPEC.

OPEC chính thức phê duyệt cắt giảm sản lượng kéo dài thêm 9 tháng tới hết tháng 3/2018. Tuy nhiên lý do mà giá dầu giảm là bởi vì OPEC mặc dù cắt giảm nhưng không mang lại bất ngờ vì bên cạnh việc cắt giảm thêm 9 tháng thì OPEC có thể có nhiều phương án tốt hơn là phương án mang tính đối phó với dư luận như vậy. Đối tác nhập khẩu dầu lớn nhất của OPEC là Trung Quốc vừa mới bị hạ tín nhiệm, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đầu tư vào TQ… do đó mà OPEC buộc phải cân nhắc việc kéo dài cắt giảm sản lượng để duy trì mức giá vừa phải cũng như làm cho giá dầu giảm trở lại để không tạo ra nhiều khó khăn hơn nữa cho TQ.

Chính nằm ở cái câu Buy the rumor, Sell the fact trong trường hợp này giá dầu tăng liên tục là vì người ta kỳ vọng quá nhiều vào việc OPEC sẽ cắt giảm sản lượng nhiều hơn và gia hạn thêm lâu hơn, nhưng chỉ nhận được kết quả là gia hạn thêm 9 tháng chứ không hề đả động việc gia tăng lượng dầu cắt giảm hàng ngày. Điều này gây thất vọng tràn trề cho market và áp lực chốt lời diễn ra mạnh mẽ hơn, xu hướng giảm còn gia tăng sau khi giới phân tích dự đoán được triển vọng kinh tế của Trung Quốc và những quốc gia khác không khởi sắc nhiều, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiêu thụ, nhu cầu giảm mà nguồn cung không giảm thì chắc chắn thất vọng gia tăng hơn.

https://www.tradingview.com/x/mjXks7Y0/

Biểu đồ OIL và commodity market giảm mạnh đúng như lo ngại trước cuộc họp OPEC, các chỉ số hàng hóa Dow Jones commodity, CRB Index và các chỉ số giá quặng khoảng sản đồng loạt giảm, kéo theo đó là một tâm lý bearish thực sự với thị trường hàng hóa. XLE – năng lượng giảm mạnh trong suốt khoảng thời gian từ đầu năm đến giờ mặc cho OIL có lên xuống trong biên độ rộng và xu hướng OIL vẫn không hẳn là quá tệ. Vậy nguyên nhân do đâu? Câu trả lời sẽ nằm ở cái cảm nhận của giới đầu tư, thực sự người ta đã quá thất vọng với OPEC và thực sự nhu cầu tiêu thụ lẫn sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh đang gây áp lực lên giá cả và nhu cầu ở Mỹ, do đó mà XLE sector không có đủ lực lẫn cái niềm tin của giới đầu tư. Có thể hình dung XLE đang là sector lead US market hiện tại. Nhưng điều đáng nói là sức mạnh của nhóm ngành công nghệ, tiêu dùng, công nghiệp, y tế và tiện ích đang tăng rất mạnh, hình dung được là dòng tiền đang chuyển hướng sang các nhóm đầu cơ ngắn hạn, đẩy chỉ số chứng khoán Mỹ tăng cao và thu hút đầu tư trên thế giới vào đây. Vì hiện tại sự bất ổn vẫn là tiêu điểm ở EU, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh, giới đầu tư không còn cảm thấy an toàn khi đầu tư vào những nơi khác, do đó mà họ chuyển hướng sang Mỹ…

Hình trên cho thấy được tầm ảnh hưởng của OPEC đang thu hẹp dần, mặc dù ra sức cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn không thể tăng, sự can thiệp của Mỹ đang khiến cho những quốc gia xuất khẩu dầu trong đó có Nga đang bất lực hơn trong việc đưa giá dầu tăng trở lại để phục hồi nền kinh tế…

Theo những kỳ vọng như trên thì khả năng cao đồng USD đảo chiều trở lại theo xu hướng niềm tin của nhà đầu tư là rất lớn.

https://www.tradingview.com/x/IW8KdQqJ/

Tại sao lại chuyển hướng sang kỳ vọng đồng USD tăng, là bởi Mỹ đang đóng vai trò là nền kinh tế đầu tàu, đưa kinh tế thế giới ổn định trở lại, phục hồi tăng trưởng trở lại, bởi hiện tại ở Trung Quốc, Nhật, Hàn … cho đến EU, UK… đều không cho thấy được sức mạnh thực sự của nền kinh tế, vậy nên đà tăng của thị trường chứng khoán cũng như sự dịch chuyển của dòng tiền sang các thị trường đầu tư ở Mỹ thể hiện qua lợi tức trái phiếu Mỹ đang tăng lên, niềm tin của giới đầu tư vào thị trường Mỹ tốt hơn hẳn so với các nơi khác (quan sát biểu đồ Shanghai composite, Nikkei, vvv thị trường chứng khoán thế giới) đều cho thấy mức tăng không mạnh. Dù đà phục hồi hiện tại trên thị trường chứng khoán Mỹ đang kéo thị trường chứng khoán toàn cầu đi lên.

Kỳ vọng FED nâng lãi suất trong tháng 6 đã tăng lên đến trên 87%: http://www.cmegroup.com/trading/interest-rates/countdown-to-fomc.html

Một con số khá ấn tượng trường khi báo cáo GDP sơ bộ tối nay công bố. Bên cạnh đó cuộc họp tiếp tục của nhóm các bộ trường tài chính G7 nhóm họp ngày hôm nay và ngày mai có thể sẽ có những kết quả tích cực hơn cuộc họp lần trước đang là những kỳ vọng.

https://www.tradingview.com/x/Hbu3Btkf/

    • Lạm phát ở Nhật có thể sẽ tăng vào tháng trước khi giá dầu tăng, nhích hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Cả chỉ số CPI cơ bản và chỉ số chính đã tăng 0.4% so với một năm trước, so với 0.2% vào tháng 3. Sự gia tăng trong tháng tư về giá sản xuất cho thấy mức tăng có thể tiếp tục.
    • GDP quý I của Mỹ có thể tốt hơn so với tỷ lệ 0,7% đã được ước tính đầu tiên, dữ liệu sẽ được công bố vào thứ 6, mặc dù các nhà phân tích đã làm giảm kỳ vọng vào quý thứ hai.
  • Thứ sáu từ 4 giờ chiều giờ Hồng Kông (9 giờ sáng), chuyên gia kinh tế châu Á Tom Orlik của Bloomberg sẽ trả lời các câu hỏi về Trung Quốc, đặc biệt là việc hạ cấp Moody’s trong một câu hỏi TOPLive.

Kết luận: Với những gì đang diễn ra thì sự bất ổn trên thị trường hàng hóa đang làm dịch chuyển dòng tiền sang thứ an toàn hơn, đó là thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD. Tức là bây giờ Mỹ đang đóng vai trò là đầu tàu để kéo toàn bộ thế giới đi lên. Tạm thời các kỳ vọng của thị trường hàng hóa sẽ khá khó đoán, do đó đứng ngoài các giao dịch liên quan đến commodity market là tốt nhất. Đồng EUR và GBP tiếp tục tạo ra những sự không chắc chắn trong chính sách, khó khăn chuẩn bị cho việc bầu cử quốc hội Anh và khả năng cao ECB sẽ không chiều lòng bà Merkel mà vẫn tiếp tục duy trì QE ở mức lâu dài sẽ làm cho đồng EUR chưa thể tăng tiếp được và đó là cơ hội để go long lại đồng USD. Các tài sản an toàn như Vàng, JPY, CHF đang được kỳ vọng sẽ giảm lại bởi đồng USD tăng cùng với xu hướng tăng của lợi tức trái phiếu Mỹ…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/