PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 07.06.2017: Những bất ổn chính trị vẫn đang là tâm điểm trong tuần này.

Thứ 5 sẽ diễn ra cuộc bầu cử hạ viện Anh sau khi Brexit được kích hoạt, bất ổn nằm ở chỗ đảng của bà May có thể sẽ không chiếm được đa số ghế quốc hội, nếu như điều này xảy ra thì đó là một bất lợi cho các hoạt động kinh tế và lộ trình Brexit có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Như vậy lo ngại này sẽ khiến cho đồng GBP giảm sâu nếu cuộc bầu cử diễn ra không thuận lợi, bởi bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra tương tự như các sự kiện trưng cầu dân ý Brexit hay bầu cử tổng thống Mỹ.

Đảng cầm quyền bảo thủ đang chiếm đa số ghế cao hơn một chút so với đảng lao động, mặc dù kết quả sơ bộ khảo sát này chưa nói lên được điều gì, nhưng hiện tại số ghế trong hạ viện thuộc đảng bảo thủ của bà Theresa May đang giảm trở lại và sự vươn lên của đảng lao động cầm quyền đang dần thu hẹp khoảng cách, và nếu như tỉ lệ ghế của đảng bảo thủ giảm thấp hơn thì đó là thất bại rất lớn của bà May, điều này có thể khiến cho các chính sách của bà gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó là cuộc họp chính sách tiền tệ thường niên của ECB, trong những giai đoạn vừa qua ECB cũng đã úp mở khả năng cắt giảm QE cũng như áp lực từ phía Đức cho rằng chính sách của ECB quá nới lỏng và thực sự ECB cũng đã bắt đầu nhìn nhận lại xu hướng phục hồi của nền kinh tế với những số liệu tích cực hơn, lạm phát đã tăng lên.

Lạm phát đang tăng lên mục tiêu 2%, tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp vẫn đang quá cao và GDP vẫn tăng trưởng ở mức thấp, do đó mà khả năng ECB sẽ cắt giảm QE sẽ chưa thể diễn ra liền được mà có thể phải cần một khoảng thời gian tương đối lâu nữa. Như vậy với những gì nền kinh tế đang thể hiện thì khu vực EU vẫn đang rất yếu và xu hướng tăng vừa rồi của đồng EUR chủ yếu đến từ niềm tin vào việc ông Macron thắng cử tổng thống và tiếp tục ở lại EU. Nếu chỉ là kỳ vọng đến từ việc niềm tin của giới đầu tư vào đồng EUR tăng lên thì khả năng trong vài ngày tới kỳ vọng FED nâng lãi suất sẽ kéo đồng EUR giảm trở lại.

Số liệu kinh tế thật sự của Mỹ hiện tại đang khá tốt và chỉ số FED Fund Futurer cũng đang tăng lên tương đối cao trước sự kỳ vọng nâng lãi suất trong cuộc hợp giữa tháng 6.

Các con số đưa ra đều rất tốt do đó khả năng cao FED sẽ nâng lãi suất và thậm chí sẽ nâng thêm 0.5% chứ chẳng chơi. Nếu như FED mạnh tay như vậy thì một xu hướng Bullish thực sự rất mạnh sẽ đến với đồng USD sau khi lãi suất được công bố. Tuy nhiên vẫn còn đó một vài lo ngại về việc FBI điều tra những vấn đề liên quan đến ông Trump và đe dọa chức tổng thống của ông, nếu trường hợp xấu nhất ông Trump buộc phải từ chức thì đó sẽ là một cú sốc rất mạnh và có thể làm cho market crash thật sự, thị trường sẽ hỗn loạn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Chắc chắn Mỹ sẽ không thể để điều này xảy ra làm ảnh hưởng đến bộ mặt của nước Mỹ cũng như làm thiệt hại lớn đến nền kinh tế…

Chỉ số Fed Fund Futurer đã tăng lên trên 95% so với ngày hôm qua là 93%. Một con số thể hiện gần như chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất, vấn đề là nâng 0.25 hay 0.5 %. http://www.cmegroup.com/trading/interest-rates/countdown-to-fomc.html

https://www.tradingview.com/x/WGESW3JZ/

Trên chart vẫn chưa cho thấy một xu hướng đảo chiều tiềm năng nào cả do đó bây giờ kiên nhẫn đợi một tín hiệu sẽ tốt hơn là vào lệnh với mức độ rủi ro cao hơn. US02Y đang sideway và hiệu số US30Y-US02Y đang giảm trở lại và vẫn chưa thể hiện được lực tăng đảo chiều.

https://www.tradingview.com/x/xKwX9owv/

Lo ngại thời tiết xấu ở khu vực Trung Đông đang làm cho sản lượng dầu ở đây có khả năng sẽ bị ảnh hưởng và thu hẹp lại, do đó giá dầu đang có được những dộng lực nhất định để tăng trở lại. Sự phục hồi của giá dầu cũng như xu hướng ổn định và phục hồi trở lại của thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Trung Quốc nói riêng đang kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng lên cao. Như vậy khả năng cao là Oil sẽ có được đà tăng trở lại thậm chí là vượt ngưỡng 52$.

Kết luận: Hiện tại xu hướng thị trường tạm thời đang khó đoán, ngoại trừ các commodity market, các đồng tiền hàng hóa và các tài sản an toàn đang có dấu hiệu tăng trước những lo ngại bất ổn chính trị, lo ngại khủng bố gia tăng… Xu hướng của đồng USD và EUR, GBP sẽ phải đợi hết ngày mai 8.6 mới có thể chắc chắn xu hướng.

Kỳ vọng vẫn là go long các tài sản an toàn như Gold, JPY, CHF. Kỳ vọng vào đà phục hồi của thị trường chứng khoán lẫn hàng hóa sẽ lead commodity currency tăng trong những ngày tới.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/