PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 09.06.2017: Gió đông đã có, giờ là lúc xua quân ra trận thôi. FED Fund Rates.

Không ngoài dự đoán cuộc họp của ECB đã diễn ra rất đúng với các nhận định và những tin tức rò rỉ trước đó. Chủ tịch ECB đã công bố tình trạng lạm phát thấp và khả năng lạm phát đạt mục tiêu không thể đến sớm được và do đó ông đã phải hạ dự báo lạm phát xuống còn 1.6% giai đoạn 2017-2019. Điều này có nghĩa là ECB sẽ không vội vàng cắt giảm QE mà thay vào đó sẽ án binh bất động và tiếp tục duy trì lượng QE không đổi cho đến khi thấy được tình hình lạm phát cải thiện hơn, mặc dù số việc làm đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc nhưng con số thất nghiệp trên 9% là không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, điều mà thị trường đang tập trung là kỳ vọng lạm phát của ECB, và chính ECB đã xác nhận rằng ngân hàng trung ương với bảng cân đối lớn nhất thế giới lại một lần nữa thất bại trong việc kích thích lạm phát, cắt giảm dự báo cho lạm phát 2017-2019 trên toàn cầu, và thật bất ngờ khi ECB lại đổ lỗi cho giá cả hàng hóa. Dự báo mới như sau:

Năm 2017: từ 1,7% xuống 1,5%

Năm 2018: từ 1,6% xuống còn 1,3%

Năm 2019: từ 1,7% xuống 1,6%

Việc làm này đã chính thức xác nhận ECB thất bại trong việc sử dụng QE giai đoạn này và điều này xác nhận rằng đồng EUR sẽ chưa thể tăng mạnh như đợt bầu cử tổng thống Pháp vừa rồi. Sự kiện ông Macron thắng chỉ góp phần làm cho niềm tin vào liên minh EU thêm vững chắc chứ không hề chứng minh là EU đang phục hồi một cách mạnh mẽ. Do đó trong ít nhất là 1 năm tới đồng EUR có thể sẽ tiếp tục một xu hướng giảm thậm chí phá đáy 2 năm qua.

Đồng EUR giảm bây giờ là một trợ lực rất tốt cho việc xuất khẩu hàng hóa có phần suy giảm mạnh mẽ nhờ sự vươn lên của hàng xóm China và suy thoái diễn ra trên toàn châu Âu những năm vừa qua. Tiêu dùng giảm mạnh, lạm phát hầu như không tăng.

Tiếp tục với vấn đề cuộc bầu cử hạ viện Anh, kết quả không có gì bất ngờ khi đảng Bảo Thủ dành thắng lợi nhưng không đạt được đa số nghế, kết quả này khiến cho giới đầu tư thất vọng bởi việc đảng của bà May thắng thì không phải bàn nhưng bà không chiếm được đa số phiếu hạ viện thì gần như các chính sách của bả đưa ra sẽ gặp rất nhiều trở ngại, giá như bà đẹp lão hơn một chút nữa thì đồng bảng đã phi lên trời cùng với niềm tin mãnh liệt rằng Theresa May sẽ giúp nước Anh vĩ đại như ông Trump đang thề thốt… Chém đến đây thôi nhưng thực sự bây giờ hạ viện sẽ có sự phân hóa rõ rệt và chắc chắn Brexit cứng rắn sẽ khó lòng đạt được, có thể các vấn đề trong việc đàm phán sẽ rất khó khăn vì sự ngăn cản của các thành viên đảng đối lập.

Đứng trước một nguy cơ quốc hội treo tức là không có một đảng nào nắm hết toàn bộ quyền lực mà nó phân tán cho tất cả các chính đảng, với kết quả này đảng Lao Động đã gần như an toàn và có đủ quyền lực trong Quốc Hội, mặc dù kết quả chính thức phải tới trưa nay mới có nhưng gần như giới đầu tư đã bán mạnh đồng GBP và khả năng quốc hội treo hay việc đảng Lao Động lật ngược tình thế là không cao.

Và hơn hết sau khi buổi điều trần của cựu chủ tịch FBI Comey diễn ra khá căng thẳng và ông Comay đã thẳng thừng từ chối và phủ nhận toàn bộ phán quyết, ông nhấn mạnh tất cả chỉ là dối trá…

Điều này không làm cho ông Trump mất đi sự tín nhiệm ngay và không hề tạo áp lực buộc ông phải từ chức, nghĩa là mọi việc đang êm thuận trước cuộc họp của FED về chính sách tiền tệ. Trong khi kết quả được công bố thì thị trường chứng khoán, đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ đang thể hiện được đà tăng trở lại, hơn hết kỳ vọng FED nâng lãi suất lại tiếp tục tăng lên 96,9%, con số rất cao thể hiện gần như sự chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 6 này. Vấn đề bây giờ là FED sẽ nâng bao nhiêu 0.25% hay 0.5%. Đó mới chính là điểm ăn thua, mà những điều này là của tương lai trả lời, hiện tại thì kỳ vọng FED nâng lãi suất đang lên rất cao và do đó không có lý do gì không giữ quan điểm go long đồng USD.

Chart dưới đây đang cho thấy xu hướng giảm của đồng EUR và GBP hiện hữu rõ nét nhất.

http://prntscr.com/fhmvek

Vừa mới sáng sớm nay thống đốc BOJ Kudora đã đăng đàn nói rằng chính sách tiền tệ của Nhật đang phát huy hiệu quả, nền kinh tế đang đi đúng hướng và Nhật không còn bị giảm phát nữa. Đại ý là đang tự mãn về Abenomics 2.0 và chính sách bơm bơm nhồi nhồi tiền vô tội vạ vào nền kinh tế đã mang lại hiệu quả rồi… Tin này lập tức khiến cho đồng JPY tăng nhưng không giữ được lâu, ngay sau thông tin này giới đầu tư có vẻ đang kỳ vọng ngược lại tức là BOJ sẽ tiếp tục bơm tiền nhiều hơn và duy trì chính sách này. Tức là vẫn mong muốn hỗ trợ một đồng JPY yếu.

Hơn hết các sự kiện diễn ra đều không tạo ta lo ngại do đó các tài sản an toàn đều không tăng mạnh và quay đầu giảm trở lại, niềm tin vào các thị trường đầu tư đang lên cao cho nền viễn cảnh các tài sản an toàn sẽ không còn được ưa chuộng nữa.

https://www.tradingview.com/x/VaT1Yz7s/

Kết luận: kỳ vọng FED nâng lãi suất tiếp và đồng USD được dự đoán sẽ tăng mạnh, đồng EUR và GBP cùng với các tài sản an toàn như Gold, JPY, CHF sẽ bị bán tiếp.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/