PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 15.06.2017: Thị trường vẫn chưa tạo ra thay đổi sau báo cáo chính sách tiền tệ của FED.

FED chính thức nâng lãi suất lên 1.25% và hạ dự báo lạm phát xuống giống với cách ECB đã làm trong vài ngày trước. Dự kiến sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán, giải ngân tài sản và cuối năm nay. Những thông tin này lập tức làm cho đồng USD tăng, nhưng trước đó tin Non Farm và các số liệu dự báo lạm phát CPI, Core CPI, Retail Sales, Core Retail Sales đều quá xấu so với kỳ vọng. Chính những điều này buộc FED phải hạ dự báo lạm phát và không chắc chắn vào xu hướng phục hồi của thị trường như kỳ vọng. Lạm phát cơ bản hiện tại đã giảm xuống 1.9% so với tháng trước đã lên đến 2.4%. Con số lạm phát này phản ảnh kinh tế ở thời điểm hiện tại, với mức tăng lạm phát và sự thất vọng về tiêu dùng trong mùa hè đã đẩy FED vào thế khó xử hơn. Như vậy các thông tin vừa tốt vừa không tốt trên đã không mang lại một sự tự tin chắc chắn nào cho market.

Với lần tăng lãi suất này và kèm theo câu nói sẽ tăng thêm một lần nữa trong năm nay thì hiện tại bây giờ cho tới hết năm sự kiện nâng lãi suất sẽ không còn là tâm điểm nữa, do đó để có một lực đủ lớn kéo đồng USD tăng lại thì sẽ không đơn giản chút nào, nghĩa là bây giờ trợ lực cho đồng USD không còn mạnh, ngược lại ở khu vực EU, … đều đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ trong nền kinh tế.

FED đã thận trọng khi nhận định thị trường lao động đang ổn định nhưng mối lo về giá cả và xu hướng lạm phát khi loại bỏ năng lượng và thực phẩm đã giảm mạnh và càng rời xa mục tiêu 2%. Những phát triển kinh tế gần đây đã khiến các thành viên FOMC giảm dự đoán trung bình về lạm phát xuống 1,6% vào năm 2017, so với mức dự báo là 1,9% vào tháng 3.

 

Bảng kế hoạch giải ngân tài sản của FED dự kiến là 6 tỉ trái phiếu chính phủ mỗi tháng, 4 tỉ chứng khoán thế chấp trong mỗi tháng và dự kiến sẽ tăng dần lên 30 tỉ trái phiếu chính phủ và 20 tỉ chứng khoán thế chấp hàng tháng. Dự kiến thu hẹp bảng cân đối cho thấy được FED đã dần dần chấp nhận nền kinh tế đã vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng và thời điểm thích hợp để thu hẹp bảng cân đối, làm như vậy sẽ thay cho việc phải nâng lãi suất liên tục trong thời gian tới nếu lạm phát tiếp tục tăng. Nghĩa là khi thu hẹp bảng cân đối tài sản này thì sẽ hạn chế bớt lượng cung tiền mặt ra thị trường, lạm phát đồng USD sẽ giảm đi và tốc độ tăng lạm phát sẽ không quá nhanh, giá cả hàng hóa nói chung sẽ được duy trì ổn định.

Việc tăng lãi suất liên ngân hàng lần này sẽ khiến cho các ngân hàng cảm thấy khó khăn hơn một chút, chi phí qua đêm giữa các ngân hàng tăng lên sẽ khiến cho việc họ tăng lãi suất cho vay lên các cá nhân, doanh nghiệp sẽ cao hơn nhiều, nghĩa là bây giờ FED sẽ phải thật thận trọng nếu muốn thắt chặt tiền tệ tiếp, bớt một tốc độ 2 tháng tăng lãi suất một lần như bây giờ là một tần suất khá cao, nó sẽ khiến cho hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy được chỉ số USD Index đang rơi vào trạng thái rất khó lường, không có một tín hiệu chắc chắn nào cho xu hướng tăng cũng như giảm, nhìn chung với một biểu đồ như vậy thì không nên vào lệnh trong vài ngày tới hoặc có thể phải hết tháng 6 này mới có một tín hiệu chắc chắn hơn ở chart Weekly.

https://www.tradingview.com/x/RuNxYqAt/

Nếu trước đó với bài phân tích dài hạn kỳ vọng USD tăng thì hiện tại không hẳn là không khả thi khi chart daily vẫn chưa breakout do đó kỳ vọng vẫn có thể áp dụng, nhưng sự thận trọng hoặc không chắc chắn là điều nên tránh giao dịch, hoặc bây giờ thời điểm để vào lệnh là chưa hợp lý.

Sự kiện không kém quan trọng trong ngày hôm nay là BOE và cả SNB sẽ công bố chính sách tiền tệ. Mặc dù không đi sâu vào phân tích SNB, riêng với BOE thì mới trải qua cú sốc bầu cử xong thì rất khó để có thể tạo ra bất ngờ trong việc thực hiện thắt chặt tiền tệ sớm, tâm lý của thị trường hiện vẫn chưa sẵn sàng cho việc này, nhưng điều gì cũng có thể xảy ra, do đó mà khả năng thay đổi chính sách là chưa hợp lý vào thời điểm này. Việc thực hiện một chính sách mềm dẻo và duy trì chính sách lãi suất như hiện tại sẽ mang lại sự ổn định và tăng trưởng cho UK, hơn nữa khi giữ nguyên chính sách thì khả năng cao đồng GBP sẽ tăng trở lại và có thể tăng cao lại mức trước khi bầu cử diễn ra.

Thị trường chứng khoán khởi sức sau khi FED tăng lãi suất, tuy nhiên đó là phản ứng nhất thời, nếu xét sâu xa hơn thì việc FED tăng lãi suất lần này sẽ kéo theo việc gia tăng nợ và lãi suất hàng tháng của nhà đầu tư, do đó khả năng cao họ sẽ phải giảm bớt khối lượng đầu tư là có thể xảy ra, nhưng nếu mức lãi suất hiện tại chưa thực sự quá lớn thì đó lại là một cú hích để thu hút dòng tiền đổ về đầu tư ở Mỹ tăng cao. Nhìn chung thị trường chứng khoán bây giờ đang thực sự là quá cao và đang tạo nên những sự lo ngại nhất định trong tâm lý của các nhà đầu tư. Có thể sự kiện này sẽ là điều kiện tốt để một đại bộ phận chốt lời.

https://www.tradingview.com/x/DNCSs3Ig/

Nhìn vào biểu đồ là một sự bearish hoàn toàn trong thị trường hàng hóa, trong bài viết trước cũng nhấn mạnh Oil và hàng hóa nói chung đã bước vào downtrend thực sự và có thể phải mất vài tháng nữa mới có lực phục hồi trở lại. Thị trường hàng hóa giảm có thể nói là động lực lớn nhất để kéo toàn bộ market bây giờ, nghĩa là hàng hóa bây giờ đang lead market nói chung, xu hướng lạm phát giảm theo xu hướng hàng hóa đã đẩy các nền kinh tế về lại với giai đoạn nới lỏng và hạ dự báo lạm phát xuống thấp, nghĩa là bây giờ Commodity market giảm sẽ mang đến một tâm lý lo ngại trong lòng market. Trì kéo lợi tức trái phiếu xuống, làm cho các tài sản an toàn tăng trở lại. Cùng với những bất ổn về chính trị, căng thẳng giữa các cường quốc quân sự, khủng bố và leo thang quân sự khắp nơi… như vậy thì bất ổn sẽ chưa dừng lại được.

Kết luận: FED nâng lãi suất chỉ là một sự kiện bắt buộc phải làm, chứ thực sự bây giờ lạm phát trên toàn thế giới đã không thể đạt được kỳ vọng, dự báo lạm phát liên tục được hạ xuống. Bất ổn diễn ra nhiều hơn cùng với sự lo ngại thị trường hàng hóa rơi trở lại vào xu hướng downtrend, giá cả hàng hóa giảm, nhu cầu tiêu thụ giảm trên toàn thế giới sẽ là động lực lớn nhất để trì kéo nền kinh tế toàn cầu.

Do đó bây giờ không nên ra vào lệnh trong xu hướng daily trở lên. Dự kiến hết tuần này hoặc hết tháng 6 thì mới có được một signals chắc chắn. Xu hướng tăng của các safe asset có thể sẽ mạnh trở lại trong những ngày tới do đó nên thận trọng bởi rủi ro bây giờ đang khá cao…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/