KINH NGHIỆM TRADING TÂM LÝ GIAO DỊCH

Một bài học thực tế trong trading của admin.

Bài học về việc thay đổi stop loss và bỏ stop loss.

( Việc sử dụng hay không sử dụng stop loss không phải là cái bắt buộc, nó tùy thuộc vào vốn và cách quản lý vốn của bạn.)
– Không đặt stop loss thì sao? sẽ chả làm sao cả miễn là phương pháp quản lý vốn, cách bạn vào lệnh, cách bạn xử lý lệnh phù hợp với bạn. Không đặt stop loss nhưng tư duy trading của bạn là hợp lý và bạn biết cách xử lý lệnh khi giá không đi theo phân tích của mình chứ không phải là không đặt stop loss rồi gồng lỗ theo kiểu buông xuôi hên xui chờ mong giá chạy lên đảo chiều theo ban đầu.
>>> Do vậy không bàn đến việc đặt hay không đặt stop loss, nhưng khuyến nghị trade quản lý vốn theo phương pháp an toàn và đặt kỳ vọng theo tháng ở mức ổn định thì cần có phương pháp đặt stop loss đúng đắn.

+ Trong thực tế trading của chính bản thân tôi cũng không ít lần giá đang chạy đúng, đang lời và chủ quan để lệnh qua tin … để rồi giá đi ngược rất mạnh phân tích của mình. Lúc đó tâm lý tiếc nuối và không chấp nhận lệnh đang sai sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như khi giá sắp chạm Stop loss ban đầu thì sẽ dịch nó xa hơn hoặc hủy luôn stop loss. Trong trường hợp đó không hề có lệnh đối ứng hoặc tính toán phương án xử lý lệnh mà thả cho giá trôi tự do. Sự chủ quan đó nếu gặp vào thời điểm thị trường phản ứng tăng hoặc giảm quá mạnh (vài trăm pips) thì sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng không biết xử lý như thế nào.
+ VD trong bức hình này:

+ Kinh nghiệm những lúc không biết xử lý như thế nào thì nên kẹp lệnh chờ qua 1 ngày hãy tìm cách gỡ. Trong thời điểm giá đang phản ứng mạnh với news nếu nôn nóng gỡ lệnh (đây là tâm lý chung với những người trade tài khoản lớn), khi càng nôn nóng các bạn sẽ càng bị cuốn vào thị trường. Những tín hiệu breakout giá hoặc đảo chiều giả xảy ra liên tục >>> sẽ kéo theo trade bằng cảm xúc chứ không còn là lý trí nữa.
+ Có rất nhiều phương pháp gỡ lệnh như đối ứng theo xu hướng volume lớn hơn, hay là đối ứng xong chờ giá có dấu hiệu đảo chiều hồi thì cắt lệnh đối ứng dương để vào thêm lệnh theo cùng xu hướng lệnh âm trước đó để bình quân giá. ( lưu ý khi đã đối ứng thì số pips kẹp sẽ tương đối nhỏ và do đó gỡ lệnh bằng phương pháp bình quân lệnh sẽ dễ dàng hơn)

>> Tôi không khuyến khích trade theo những phương pháp kẹp lệnh và gồng lỗ, nhưng trong đời trader của các bạn chắc chắn phải gặp vài lần như vậy… do đó trang bị thêm một ít kiến thức để xử lý lệnh là cần thiết.
~ Tiền là tất cả với trader, khi hết tiền thì khó có thể có thêm cơ hội để sửa sai >>> trước khi muốn gỡ lệnh lỗ hãy cố gắng bảo toàn số vốn còn lại trước, khuyến nghị với lệnh kẹp đối ứng là một phương án trong số đó…~
>>> Lưu ý nhỏ với trường hợp bình quân giá: phải bình tĩnh xác định nến đảo chiều sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh (thị trường càng chạy mạnh thì lực hồi đảo chiều càng mạnh) >>> bởi khi thả lệnh kẹp là đã chấp nhận mạo hiểm và do đó nếu không chọn đúng thời điểm thì sẽ rất dễ bị cuốn vào thị trường và lệnh nhồi bắt đáy or bắt đỉnh để quân bình giá lại trở thành gánh nặng thêm cho tài khoản…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/