MARKET UPDATE PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

[Market update 30/01/2020] Xu hướng dịch chuyển dòng tiền về Mỹ trong giai đoạn bất ổn toàn cầu

Thời gian này diễn ra tương đối nhiều sự kiện địa chính trị tác động đến tâm lý thị trường. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại những lo ngại về dịch bệnh Coronavirus đang tác động mạnh đến tâm lý thị trường…

Cuộc họp chính sách tiền tệ của FED ngày 30/01:

  • Fed khởi động cuộc họp đầu tiên của năm 2020 bằng việc giữ nguyên lãi suất cơ bản 1.5-1.75% với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối (10-0)
  • Powell cho biết ông không hài lòng với việc lạm phát duy trì dưới mức 2%, ngôn từ của biên bản cũng có thay đổi và thể hiện thông điệp rõ ràng rằng Fed muốn tránh việc để lạm phát duy trì dai dẳng dưới mức mục tiêu 2%. 
  • Lãi suất cơ bản giữ nguyên 1.5-1.75% như kỳ vọng. Lãi suất áp dụng với phần vượt dự trữ bắt buộc (IOER) tăng lên 1.6%.
  • Tiếp tục mua tín phiếu kho bạc ít nhất đến quý 2.
  • Tiếp tục duy trì hoạt động Repo ít nhất đến tháng Tư. FED sẽ điều chỉnh quy mô của hoạt động Repo trong nửa đầu năm.
  • Tiêu dùng hộ cá thể tăng trưởng trung bình.
  • Fed sẽ tránh việc để lạm phát duy trì thấp dai dẳng dưới mức mục tiêu 2%.
  • Fed hơi bất ngờ về việc tăng trưởng lương không cải thiện mạnh trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp.
  • Thị trường lao động thể hiện khỏe mạnh, tỷ lệ tham gia lao động cải thiện.
  • FED tiếp tục duy trì cách tiếp cận “Wait and see”.

Với những nhận xét trên có thể nhận thấy FED đã chuyển dần từ việc cắt giảm lãi suất để đối phó với chiến tranh thương mại sang động thái có phần hawkish hơn nhiều. Trên thực tế số liệu kinh tế Mỹ cũng đang thể hiện rõ kinh tế Mỹ vẫn ổn định và đó đang là động lực hỗ trợ cho dòng tiền dịch chuyển trở về Mỹ đầu tư. Lãi suất cơ bản của Mỹ hiện đang khá cao so với các nền kinh tế lớn khác, điều này tạo động lực cho xu hướng dịch chuyển dòng vốn carry trade. Hơn nữa, khi các lo ngại rủi ro toàn cầu tăng lên thì USD sẽ đóng vai trò như là một tài sản mang tính trú ẩn.

Biểu đồ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trong bối cảnh lo ngại tăng cao -> dòng tiền chảy ngược về trái phiếu Mỹ tăng lên. Trong giai đoạn này lợi suất trái phiếu không còn đóng vai trò là chỉ báo về tâm lý thị trường. 

Vàng và các tài sản mang tính trú ẩn trong tháng 1 đã tăng tương đối mạnh trước những tin tức bất ổn chính trị và suy thoái kinh tế toàn cầu. TQ đang phải đối mặt với tăng trưởng suy yếu nhất trong nhiều năm qua do tác động của trade war và nhu cầu hàng hoá toàn cầu giảm. 

Hệ số tương quan giữa Vàng và lợi suất trái phiếu Mỹ đang tiến dần đến -1 (nghịch đảo) -> vàng và Trái phiếu Mỹ tăng mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy yếu và bất ổn chính trị leo thang thì dòng tiền chạy ngược về Mỹ sẽ đẩy cung USD tăng lên -> đồng USD sẽ tiếp tục được hỗ trợ tăng.

Lạm phát hiện tại đang duy trì gần mức mục tiêu 2%, thị trường lao động khoẻ mạnh đang chứng tỏ niềm tin vào kinh tế Mỹ không xấu, hơn nữa sự dịch chuyển dòng vốn cũng thể hiện ở thị trường CK Mỹ liên tục đạt đỉnh.

Ở một diễn biến khác, ECB trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần nhất chỉ rõ quan điểm duy trì các biện pháp nới lỏng định lượng và có thể sẽ cắt giảm lãi suất âm thêm.

Ngân hàng Trung ương Anh BOE giữ nguyên lãi suất 0.75% với tỷ lệ bỏ phiếu 7-2 (cao hơn kỳ vọng thị trường về khả năng cắt lãi suất 50-50 và nhận định của các nhà kinh tế học về việc giữ nguyên lãi suất với tỷ lệ vote 6:3).

BOE nhấn mạnh niềm tin môi trường kinh doanh đã được cải thiện sau chiến thắng của thủ tướng Johnson, xua tan đi những lo ngại xoay quanh Brexit.

BOE hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay xuống 0.75% (so với mức 1.75% tháng 11)

-> Tin tức cơ bản hiện tại đang hỗ trợ USD tiếp tục xu hướng tăng.

Về PTKT:

Biểu đồ DXY breakout trendline và vùng cung ở trên hình, xu hướng tăng được xác nhận khi giá vượt qua vùng mây ichimoku. Những dấu hiệu trên sẽ hỗ trợ USD tăng sau khi điều chỉnh giảm về lại vùng cầu tại 97.70

-> Kỳ vọng hiện tại USD tăng đến mức kháng cự 99.00

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Thảo luận tín hiệu trading tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/