PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Hy Lạp sẽ vỡ nợ và rời khỏi Eurozone ?

“Hi Lạp liệu có  ra khỏi EUROZONE hay không?” – Câu hỏi này tốn khá nhiều giấy bút trong suốt quảng thơi gian rất dài, và hiện tại ngày 24 tới đây nếu không được cứu trợ thì đương nhiên chính phủ Hi Lạp sẽ buộc phải đóng cửa và tuyên bố vỡ nợ.

Thực ra thì đã có tin đồn từ trước đó là khả năng EURZONE sẽ đá bay Hi Lạp ra khỏi khối, một quốc gia nhỏ bé như Hi Lạp thì không thể gây ảnh hưởng lớn đến quyết sách của EU lúc này, tuy nhiên là nếu điều đó xảy ra thật thì cũng là một sự tổn thất rất lớn cho EURZONE, mặt khác việc Hi Lạp đệ trình danh sách cải cách kinh tế để thuyết phục các chủ nợ, tuy nhiên là đàm phán vẫn chỉ là danh nghĩa trên giấy tờ mà thôi.

WO-AV212A_ECB_9U_20150121200608

Quay trở lại với tình hình chung EU thì sau khi quyết sách về QE và duy trì lãi suất thấp được thông qua nhằm vực dậy nền kinh tế và tạo một cú hích tích cực đến nền kinh tế, cụ thể là sau hơn 1 tháng tiến hành QE thì lạm phát đã thoát khỏi mức đáy và các hoạt động tài chính phục hồi.

ECB-QE-11

Chủ tịch Mario Draghi tự tin rằng, những biện pháp kích thích của ECB sẽ giúp cải thiện triển vọng kinh tế cũng như tăng trưởng cung tiền và tín dụng của Eurozone. Thực ra mà nói thì những lời nói có cánh như thế này không hiếm gặp ở The FEDs, tuy là nó sẽ tạo bước đệm thuận lợi cho nền kinh tế phát triển, nhưng bên cạnh đó lượng tiền cung ra quá nhiều cũng sẽ gây ra hậu quả không tốt về lâu dài, nói nôm na là lạm phát sẽ tăng.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới đây, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone lần lượt lên 1,5% và 1,6% trong năm 2015 và 2016.

Dù vậy trong buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Mario Draghi khẳng định ngân hàng trung ương không có ý định rút ngắn thời gian hay cắt giảm quy mô của QE. Ông Draghi nói: “Trong bất kỳ trường hợp nào, chương trình mua trái phiếu vẫn sẽ kéo dài đến cuối tháng 9/2016 như dự kiến, cho đến khi tỷ lệ lạm phát tăng ổn định lên 2% trong trung hạn”. Thậm chí, ông Draghi rất ngạc nhiên khi có đồn đoán cho rằng, ECB sẽ sớm rút lui khỏi QE khi kinh tế phục hồi. (gafin.vn)

Dưới đây Tôi sẽ đề cập một chút về tình hình xuất nhập khẩu và đối tác làm ăn của Mỹ và các quốc gia chủ lực trong khối EURZONE để các bạn có thể thấy rõ hơn nếu tỉ giá EUR/USD giảm thì sẽ ảnh hưởng thế nào tới kinh tế khu vực EURZONE và cả Mỹ.

Cụ thể ở đây Tôi so sánh US và 3 cường quốc Đức, Pháp và Ý

FRAGERUSYta

Nôm na trong nguyên văn trích từ trang gafin.vn thì có thể thấy rõ quyết tâm của ECB, tuy nhiên là nói và làm nó có thể không giống nhau, trở lại với The FED nhé, lúc trước FED cũng từng tuyên bố như vậy trong các gói QE thông qua, rồi mới đây là lộ trình nâng Rate, FED vẫn luôn úp mở trong vấn đề này, như cuối năm vừa rồi, mặc dù kinh tế đã phục hồi rất tốt, và là lúc rút dần QE3 nhưng để đảm bảo không gây sốc cho thị trường The FED vẫn duy trì động thái chờ đợi rồi dần cắt dần QE3, và cho tới lúc này, khi mà trader đều đang nghĩ tới việc nâng rate thì FED vẫn ung dung bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra, mặc dù các tính toán trong lộ trình nâng rate đã dần được hé mở, riêng cá nhân Tôi vẫn nghĩ rằng đã đến lúc FED phải lật ngửa con bài này trong thời gian cuối quý II này.

Từ sau khi triển khai QE vào ngày 9/3, giá trái phiếu chính phủ tại Eurozone liên tục tăng mạnh, dấy lên lo ngại rằng, liệu ECB có đủ tiền để mua những trái phiếu được xếp hạng cao như Đức hay không. Ông Draghi cho biết, ECB có rất nhiều lựa chọn. Nói cách khác, các nhà hoạch định chính sách ECB có thể linh hoạt điều chỉnh chương trình QE nếu tình hình thay đổi. ECB cũng loại bỏ khả năng hạ lãi suất tiền gửi xuống thấp hơn trước rủi ro nợ tăng cao. (gafin.vn). Lại quay trở lại vấn đề này, Draghi thừa đủ thông minh để hiểu rằng việc tuyên bố một cách dứt khoát gói QE là để người ta tin rằng những quyết sách đưa ra là cứu cánh tốt cho EU lúc này, mặc dù chưa ai biết chắc liệu Draghi có thực hiện như trong những tuyên bố đó hay không, hay lại là đòn tâm lý để thị trường lặng sóng, cứu lấy cái liên minh đang lung lay. Nói tới vấn đề này thì lại nhắc tới Hi Lạp, có tin đồn là EURZONE sẵn sàng đá bay Hi Lạp ra khỏi khối để tránh khỏi vỡ nợ liên hoàn. Theo Tôi nghĩ thì ECB sẽ chưa đá Hi Lạp lúc này, về việc đàm phán với các chủ nợ để nhằm kéo dài sự thoi thóp của Hi Lạp thêm để không khiến EUR sụp thêm nữa, thời gian qua kéo để EUR không còn rớt quá sâu so với đồng USD đã là một nỗ lực không hề nhỏ của ECB nên Tôi nghĩ là không dại gì mà đạp đổ thành quả đó lúc này…

tải xuống

Đề cập đến khủng hoảng Hy Lạp, Chủ tịch ECB cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng nước này thông qua chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) miễn là họ còn khả năng trả nợ và có đủ tài sản để thế chấp. Ông Draghi cũng khẳng định không gia hạn cho chương trình ELA đối với Hy Lạp. (gafin.vn)

    Trên đây là những chia sẻ mang tính cá nhân và tổng hợp từ nhiều nguồn khác, mong rằng nó sẽ góp phần nào để trader có thể hình dung về tương lai Hi Lạp và những quyết sách của ECB trong thời gian tới!

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/