PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

CAD – BoC sẽ giữ nguyên lãi suất 0.75% cho tới hết quý III và Những vấn đề xoay quanh chinese stock, vấn đề Hy Lạp.

Vậy là sau chuỗi ngày giông bão trên thị trường chứng khoán Trung Quốc tạm thời lắng xuống sau những nỗ lực của chính phủ trong việc kìm hãm nỗi sợ bán tháo cổ phiếu trong suốt 1 tháng qua. Những biện pháp đó tuy chỉ mang tính tạm thời nhưng cũng phần nào trấn an dư luận và dân chúng, cụ thể là những hành động mang tính chất áp đặt, ép buộc giới đầu tư phải rới vào tình trạng dở khóc dở cười: 1. Ngưng giao dịch 1300 cổ phiếu niêm yết (hơn 50% thị trường); 2. Cấm các cổ đông giữ hơn 5% cổ phiếu bán ra; 3. Bắt giam những nhà đầu tư bán khống, những người truyền tin người chơi chứng khoán tự tử vì thua lỗ.


Ngoài ra đổ lỗi cho khủng hoảng trên thị trường chứng khoán của nước này là do “ Các thế lực thù địch 
bên ngoài” mà phủ nhận khả năng yếu kém trong việc tự bơm phồng thị trường chứng khoán để nhanh chóng đạt được cái gọi là “siêu tăng trưởng”. 3900 tỷ USD
đã bị thổi bay khỏi TTCK Trung Quốc, là đợt bán tháo tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ qua. Con số 3900 tỷ USD lớn hơn GDP của Đức, dù vậy nó vẫn tăng 82% trong 12 tháng qua, nghĩa là TTCK sẽ còn giảm sâu nữa, cho dù Chính phủ có can thiệp cũng chỉ là viên thuốc giảm đau trong ngắn hạn. Và chỉ số GDP quý II được công bố vào ngày 15/7 tới đây nếu thấp hơn 7% sẽ là phát súng thứ 2 kết liễu TTCK Trung Quốc, và cũng là phát súng đầu tiên cho chứng khoán toàn cầu.
.Phải nhận xét rằng những biện pháp trên chỉ khiến cho giới đầu tư them ức chế và tạm thời kìm hãm nỗi lo sợ khi chỉ trong vòng 1 tháng ngắn ngủi thôi mà đã có hơn 3.900 tỉ $ bốc hơi. (Ngọc Bảo)

 

sanghai 

   Cũng nói them một chút về vấn đề này: vào năm 2013 phần lớn các ngân hàng ngoài quốc doanh và ngân hàng vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc đã đồng loọa thoái vốn, điều này đã dự báo một viễn cảnh không xa rằng bong bóng chứng khoán và bất động sản ở Trung Quốc đang đến giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc (Vào tháng 3/2012, Citigroup cũng bán toàn bộ cổ phần tại ngân hàng Shanghai Pudong Development Bank sau 9 năm đầu tư vào ngân hàng này. Bank of America bán 10,4 tỷ USD cổ phiếu tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc hồi tháng 11/2011 và thu về lợi nhuận 1,8 tỷ USD.

 

china 10 yield 

    Vào tháng 5/2013, Goldman Sachs vừa thông báo kết thúc 7 năm đầu tư vào Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Ngân hàng đến từ nước Mỹ sẽ bán toàn bộ số cổ phần hiện có giá trị thị trường là 1,1 tỷ USD tại ICBC. Vào đầu tháng 6/2013, Everbright – ngân hàng lớn thứ 11 trên toàn quốc tuyên bố mất khả năng thanh toán khoản nợ đáo hạn gần 1 tỷ đô-la. Đầu tháng 6/2013, Ngân hàng Everbright của Trung Quốc bị phá sản vì không thanh toán nổi một khoản nợ đáo hạn trị giá tương đương với 980 triệu đô-la.). Và bên cạnh đó GDP của Trung Quốc sau năm đại khủng hoảng 2008 đã tăng vọt lên để vượt qua cường quốc Hòa Kỳ, tuy nhiên sau đó việc các dòng vốn đổ vào Trung Quốc ít đi, thêm vào đó là những bất ổn trong chính sách tài khóa, quyết định neo cố định tỉ giá CNY với USD phần nào ảnh hưởng tới xuất khẩu của TQ.
  
 
 Quay lại vấn đề chính của Canada: BoC sẽ công bố lãi suất qua đêm mà trong suốt thời gian từ 9/2010 – 10/2014 vẫn luôn giữ nguyên ở 1%, tuy nhiên sau năm 2014 và cho tới hết quý II năm 2015 giá dầu liên tục giảm đã đẩy quốc gia này vào tình trạng kinh tế trì trệ, tăng trưởng GDP theo tháng luôn ở dưới 0.6%, thậm chí có những tháng tăng trưởng là âm. Nói đến điều này để thấy được việc BoC phải giảm 25 điểm % lãi suất trong cuối năm 2014 đó là điều hiển nhiên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng châu Âu, Nga và bong bóng chứng khoán Trung Quốc đã vỡ. 
 GDP CAD

 

Tăng trưởng GDP m/m của Canada

Blance CAD 

 

                                                                                  Cán cân thương mại Canada

    Vậy thì trong quý III này liệu BoC sẽ phải giảm lãi suất thêm 25 điểm % để đưa về con số thấp nhất kể từ sau khủng hoảng năm 2008 hay không, nếu dầu tiếp tục giảm và GDP không cải thiện là bao so với những con số khiêm tốn đã nêu ở trên, và cán cân thương mại vẫn không cải thiện so với mức thâm hụt kỷ lục trong suốt mấy năm qua. Tiêu dung giảm đó là điều tất yếu, và là hệ quả của việc kinh tế trì trệ, nguồn thu lớn nhất từ dầu mỏ và công nghiệp Ô Tô không đảm bảo. Mặc dù kinh tế trì trệ suốt từ năm 2012 đến nay nhưng nền kinh tế vẫn tạo ra được số lượng việc làm đảm bảo và kìm hãm tỉ lệ thất nghiệp về dưới 7% trong suốt 2 năm qua đó là một điều đáng mừng. Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp giảm trong bối cảnh kinh tế không tăng trưởng là bao, nhu cầu người dân giảm sút thì đồng nghĩa với việc chất lượng việc làm và bảng lương sẽ không như mong muốn. Điêu này giấy lên lo ngại rằng BoC có thể cung ứng thêm tiền vào thị trường, ồ không mối lo lạm phát gia tăng sau những nỗ lực đưa mức lạm phát về dưới 1%.
 lam phat canada USDCAD

 Vậy khi nói đến đây có thể hình dung rằng việc BoC có thể phải giảm lãi suất xuống 0.5% trong quý III hoặc cuối năm nay là điều có thể xảy ra.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/