PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

CAD – BOC Rate Statement – Liệu BOC sẽ giảm lãi suất như RBA, RBNZ hay sẽ giữ nguyên như FEDs vừa công bố?

  Trong những ngày qua việc FEDs chưa vội nâng lãi suất cơ bản dường như đã được dự đoán trước và không ngoài sự kỳ vọng thì FEDs vẫn giữ nguyên lập trường chờ đợi kinh tế tiến triển hơn nữa trước khi nâng lãi suất cơ bản. Mặc dù thị trường chứng khoán đã vượt qua ngưỡng đỉnh trong năm nay để xác lập mức tăng kỷ lục kể từ năm 2008.

Tuy đà phục hồi của thị trường chứng khoán là rất ấn tượng tuy nhiên xét về tổng quan nền kinh tế lúc này thì chỉ số tiêu dùng vẫn ở mức thấp, đơn cử là số đơn thất nghiệp được giải quyết tháng trước và bảng lương phi nông nghiệp NFPs không đạt như kỳ vọng. Chủ tịch FEDs đã nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục kiên nhẫn cho đến tháng 9 năm nay để mong chờ một sự khôi phục tốt hơn của nền kinh tế. 

    Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen ngày 22/5 khẳng định lại một lần Fed sẽ vẫn nâng lãi suất vào năm nay theo kế hoạch bất chấp tăng trưởng kinh tế chững lại trong quý I. Fed cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong thời gian tới. Bà Yellen cho rằng, việc hoãn thắt chặt chính sách cho đến khi đạt mục tiêu lạm phát và thị trường lao động có thể khiến kinh tế tăng trưởng quá nóng. “Do đó, nếu kinh tế tiếp tục phục hồi như tôi kỳ vọng, tôi cho rằng năm nay là thời điểm phù hợp để bắt đầu nâng lãi suất và bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về rủi ro biến động trên thị trường tài chính sau khi Fed nâng lãi suất. Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg cho rằng, Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 năm nay. Dựa vào biên bản họp tháng 4 của Fed, các chuyên gia cũng cho rằng, Fed sẽ chưa thể nâng lãi suất sau cuộc họp chính sách vào ngày 16-17/6 tới. (http://nhipcaudautu.vn/)

    Theo như những gì chủ tịch FEDs phát biểu thì gần như FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 9, và cái kỳ vọng việc nâng trong năm nay đã rõ, và đúng như những gì sau khi bà Yellen tuyên bố chỉ số USDX đã có bước phục hồi rất đáng kể, thị trường chứng khoán tuy đã tăng ấn tượng trước đó nhưng sau khi tuyên bố của FED đưa ra thì cũng đã có chút điều chỉnh. Những bài viết trước Tôi có nhấn mạnh việc thị trường chứng khoán sẽ đảo chiều, tuy nhiên việc kỳ vọng nâng rate của FEDs không như mong đợi khiến cho thị trường chứng khoán tiếp tục đà tăng, nhưng sự kỳ vọng S&P 500 sẽ bắt đầu chu kỳ giảm sau khi FEDs nâng lãi suất cơ bản là vẫn còn đó.
OIL (1)

  Bây giờ Tôi sẽ đi sâu vào các thống kê kinh tế Mỹ trong giai đoạn vừa qua: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ tăng cao hơn dự đoán cho thấy thị trường lao động và nhà ở tiếp tục hồi phục. Chỉ số Giá Tiêu dùng Mỹ (CPI) trong tháng 4/2015 tăng 0,1%, trong khi CPI lõi, không tính thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2013. Fed đang theo dõi chặt chẽ tình trạng lạm phát để tiến tới nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006, bên cạnh việc theo dõi lạm phát thì vấn đề thất nghiệp vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu lúc này, vừa rồi Mỹ công bố tỉ lệ thất nghiệp giảm thấp nhất trong 7 năm ở 5.4% và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2000. Một nỗ lực rất đáng ghi nhận của FED trong những năm qua.

       Điểm sang các thông tin kinh tế Canada thời gian qua: Trong phiên họp trước đó BOC tuy chưa đề cập đến việc giảm lãi suất, tuy nhiên sau những động thái của các ngân hàng trung ướng khác như RBA, RBNZ, PBoC giảm lãi suất cơ bản đã phần nào tác động đến kỳ vọng của nhà đầu tư lúc này, trong quãng thời gian khá dài vừa qua kể từ giữa tháng 3 đồng CAD liên tục tăng so với đồng USD, nhưng sau khi những ngân hàng trung ương trên đồng loạt giảm điểm % lãi suất cơ bản thì việc nhà đầu tư kỳ vọng BoC cũng sẽ giảm lãi suất đã đi trước đó rồi, cụ thể là trong tháng 5 này đồng CAD đã giảm khá mạnh so với đồng USD, những thông tin về đống USD Tôi đã đề cập trên. 

    Quay trở lại với vấn đề chính lúc này đó chính là cuộc họp sắp tới của BoC về việc sẽ làm gì với lãi suất lúc này, kinh tế Canada phụ thuộc khá nhiều vào nền kinh tế Mỹ và giá dầu, dầu giảm giá quá nhiều trong năm 2014 đã khiến cho nền kinh tế Canada khủng hoảng, minh chứng là việc đống CAD mất giá rất nhiều so với USD. Ở bài viết này Tôi chưa đề cập được tới sự tương quan giữa tỉ giá USD/CAD và lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của 2 quốc gia này. Nhưng tương quan việc giá dầu đang phục hồi tăng đó là một tin vui đối với nền kinh tế Canada, tuy nhiên để vực dậy nền kinh tế thì khả năng là BoC sẽ nghĩ tới việc giảm lãi suất cơ bản và lãi suất qua đêm trong cuộc họp sắp tới đây.
CAD

     Bài viết chỉ dừng lại ở mức độ tổng hợp những thông tin chính trong tình hình kinh tế của Mỹ và Canada cùng với mối liên quan chắt chẽ giữa giá dầu hiện tại và sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, Canada. Bạn đọc tham khảo thêm các nguồn khác và những thông tin chỉ số quan trọng hơn. 

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/