PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

China Stock – Bong Bóng đã đến lúc vỡ!

 Thời gian qua Tôi không tổng hợp được tình hình market hiện thời, lúc này đây chắc hẳn đa số đều đang hướng tâm điểm tới Hy Lạp và Cục dự trứ liên bang Mỹ FED đúng không nào. Điều đó là hiển nhiên vì trong suốt cả tuần qua người ta luôn nghe thấy mọi vấn đề về tình hình Hy Lạp có thoát được tình cảnh vỡ nợ hay không.

Để đi sâu vào vấn đề này Tôi nhấn mạnh rằng trong thời gian trước đó vài tháng thì sự kiện này gần như đã không còn là tâm điểm khi mà Đức tuyên bố sẽ bằng mọi giá không để Hy Lạp vỡ nợ và rời khỏi khối. Lý do vì sao ư, chắc là nhiều anh chị sẽ nghĩ là một quốc gia nhỏ bé như HL thì việc gì phải tốn nhiều giấy bút, tốn nhiều công sức như vậy, và sẽ tốt hơn nếu như HL tách khỏi khối, để trút bỏ gánh nặng cho liên minh châu Âu lúc này khi phải gồng gánh thêm nhiều khoản nợ, Nga siết chặt lệnh trừng phạt để đáp trả những gì EU đã làm với đất nước này năm ngoái, điều này khiến cho tình hình chung của khối trở nên căng thẳng hơn. Vừa rồi việc ECB bơm tiền vào nền kinh tế và gần đây là bơm cho ngân hàng HL 1,8 tỉ USD, để tránh sợ đổ vỡ hàng loạt của các bank HL, thử tưởng tượng nhé: tiền là mớ giấy ghi nợ, ngân hàng châu Âu ECB có thể in bao nhiêu tùy ý, nhưng in nhiều vậy thì lấy cái gì để thế chấp? Vàng ư… Vấn đề này sẽ không bàn tới nữa, vì để HL có thể vay tiền và được cung ứng tiền như vậy thì quốc gia này sẽ phải có vật gì đó thế chấp, cụ thể ở đây là vừa rồi với luận điệu cải cách kinh tế… Tôi nhớ không rõ lắm, nhưng cái gì đảm bảo để IMF và ECB bơm tiền cho HL, có phải là kỳ vọng về sự cải cách nền kinh tế và việc truy thu thuế sẽ được đáp ứng, mọi khoản nợ sẽ đổ lên đầu người dân trong cái gọi là Thuế đó?

       Xin được mượn lời của Viet Trader trong phân tích này: Nếu nhìn Yield của Euro lúc này thì mọi sự quan tâm sẽ đổ dồn vào ECB. Cụ thể là gói cứu trợ của ECB đang thực thi, Trong dài hạn TREND OF 1 đồng tiền của một quốc gia/vùng được quyết định bởi KINH TẾ. Trong ngắn hạn thì nó đc quyết định bởi hướng đi của lãi suất. Nếu nhìn yield của euro thì market đang nói rằng:kinh tế nó đang phát triển mạnh và rất có thể cái bottom của nó đã đi qua, và nếu kinh tế euro  tốt lên gói QE của ecb đang thực thi này kéo dài bao lâu? Chắc hẳn là mọi người đều nhớ khi bắt đầu gói QE này ECB nhấn mạnh rằng vào tháng 9/2016, đó là thời điểm mà QE kết thúc, bạn tin điều này là thật chứ, yes tôi cũng tin như vậy. Viễn cảnh đồng EUR sẽ tốt lên sau khi HL thoát khỏi khả năng sẽ vỡ nợ, đúng vậy, nhìn trên chart EUR lúc này sẽ có thể quan sát được rằng cái giá của việc kỳ vọng FED nâng rate và mối lo ngại về việc HL vỡ nợ đã qua, các bạn nhìn kỹ chart Daily nhé: vào cuối tháng 3 vừa rồi sau khi Đức tuyên bố sẽ làm mọi cách để cứu HL và điều đó được minh chứng bằng việc gia hạn liên tục của IMF và việc ECB bơm tiền cho hệ thống ngân hàng của HL vừa rồi. Vậy lúc này vấn đề FED nâng rate và HL thoát khỏi tình trạng nơm nớp lo sợ đã qua, vậy thì cái formation lúc này là gì? Như ở trên Tôi có nhấn mạnh đó là lúc nào thì kinh tế EU phục hồi và cái chuyện thu hồi QE vào tháng 9/ 2016 có phải là điều mà chúng ta chờ đợi?

     EURUSD

   Nãy giờ bàn tới vấn đề EU và lúc này Tôi sẽ đi vào tâm điểm của market trong tuần tới và là sự kiện ăn tiền lớn trong năm nay: Tôi tin chắc rằng trong tuần tới thôi, hàng loạt bài báo sẽ nói về bong bóng chứng khoán Trung Quốc lúc này và việc ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất liên tục trong suốt khoảng thời gian từ đầu năm nay. Đúng là điều mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc bong bóng CK China sẽ vỡ, khi mà ngay đến bất kỳ ai cũng biết mua cổ phiếu, nó trở thành vấn nạn chẳng khác gì VN chúng ta trước năm 2008 cả, khi mà mọi người đều nhảy vào mua mà không hề biết điều gì đang chờ đợi họ phía trước thì có phải là lúc bong bóng sẽ vỡ không?. Việc PBOC cắt giảm lãi suất với mục đích trấn an lòng dân, ừ thì nó kích thich nền kinh tế tăng trưởng, nhưng việc giá dầu phục hồi cao trong năm nay đã khiến cho sự trì trệ và tổn thất không hề nhỏ cho Trung Quốc, các gói nới lỏng liên tục được tung ra, lãi suất liên tục được giảm. Các bạn có để ý rằng tiền bơm ra nhiều quá sẽ là vấn nạn, vâng mục đích của China là hạ tỉ giá USD/CNY xuống, nhưng việc không thể bỏ sàn tỉ giá lúc này sẽ khiến cho họ không còn cách nào khác là giảm lãi suất và tung ra các gói nới lỏng. Tối sẽ chỉ dừng lại bài viết ở dạng tổng hợp, do vậy nếu các bạn quan tâm hơn có thể vẽ lại biểu đồ so sánh lợi tức trái phiều chính phủ China sẽ năm rõ hơn.

    Tuần vừa qua đánh dấu việc lao dốc không phanh và sẽ là 1 lời tiên đoán rằng bong bóng CK Trung Quốc đã đến hồi vỡ tung, điều đó có chắc không khi PBOC vừa mới cắt rate tức thì, vâng Tôi đoán không nhầm thì đó sẽ là cú hích nhỏ thôi để kéo Stock lên vào tuần tới, các bạn quan sát được H&S pattern hoàn thành, lúc này đây liệu rằng các big investor sẽ khiến cho thị trường rơi vào tình cảnh bán đổ bán tháo, cái long trader trong năm nay Tôi nghĩ sẽ là cú down rất mạnh của quả bong bóng stock China.

     cktq

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/