PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

IMF không nới hạn trả nợ cho Hi Lạp trong bối cảnh nợ công Eurozone lên mức cao kỷ lục

Vừa qua Tổng giám đốc IMF cho biết sẽ không mua thêm trái phiếu chính phủ Hi Lạp nữa cũng như nới hạn trả nợ cho nước này, và cũng khẳng định thêm rằng Hi Lạp sẽ phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ. Như vậy trong diễn biến lúc này thì việc Hi Lạp trả được khoản nợ đó là gần như không thể, và trường hợp xấu nhất xảy ra là Hi Lạp sẽ phải tuyên bố vỡ nợ và đương nhiên sẽ tách ra khỏi Eurozone. Tôi thì lại nghĩ nếu Hi Lạp vỡ nợ thì không chỉ riêng quốc gia này mà sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn khối, điển hình trong đó Italy (132,1%), Bồ Đào Nha (130,2%), Ireland (109,7%), Cyprus (107,5%) và Bỉ (106,5%). Ý là quốc gia chủ lực trong khối và điều hiển nhiên nếu Ý cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự Hi Lạp thì sự sụp đổ của đồng EUR là điều được dự báo trước. 

h_nh 3

   Với luận điệu vừa đấm vừa xoa theo kiểu một mặt dứt khoát không xóa nợ cũng như nới hạn thời gian trả nợ cho Hi Lạp, mặt khác khuyên chỉnh phủ Hi Lạp nên tiếp tục tập trung cải cách kinh tế hợp lý hơn là trong chờ vào những cuộc đàm phán cứu trợ với các chủ nợ. Nếu Hi Lạp vỡ nợ thì sẽ là một rủi ro lớn trong phát triển kinh tế toàn cầu, còn nhớ năm trước đó Tây Ban Nha cũng từng rơi vào trường hợp tương tự Hi Lạp, nhưng để đảm bảo sự ổn định trong khối và đương nhiên là Tây Ban Nha là quốc gia đóng góp % GDP toàn khối là lớn hơn nhiều so với quốc gia nhỏ bé Hi Lạp, do vậy sự ưu ái sẽ vẫn là điều người ta đoán biết được.
   Trong một báo cáo gần đây số liệu do Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 21/4 cho biết tính đến cuối năm 2014, nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên tới 91,9% Tổng sản phẩm nội khối (GDP), mức cao nhất kể từ khi lưu hành đồng euro được vào năm 1999. (Gafin.vn). Mặc dù các chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc kìm chế chi tiêu công, song với nhịp độ tăng trưởng như hiện nay ở mức thấp và nhu cầu tiêu dùng thấp vẫn khiến tỉ lệ nợ công tiếp tục tăng cao. Đúng là trong lúc này đây vấn nạn nợ công là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà không chỉ Eurozone mà hầu hết các quốc gia phát triển đang phải đương đầu, điển hình là Nhật Bản, mặc dù là quốc qua có tỉ lệ nợ cao nhất thế giới, nhưng khác với các quốc gia khá chính phủ Nhật nợ chính người dân của mình, là một quốc gia xuất khẩu là trọng yếu, nên chính phủ Nhật sẽ không mong muốn đồng tiền của mình tăng giá quá cao, tuy là nước nợ rất nhiều nhưng Nhật lại là quốc gia an toàn nhất nếu xảy ra biến động nợ công toàn cầu, lý do vì sao, chính phủ Nhật có thể in tiền để trả cho người dân của mình mà không cần phải vay mượn, khác với các quốc gia khác, nợ của Nhật hầu hết là quốc nội. Quay trở lại tình hình nợ Eurozone Tôi nhận thấy rằng nếu bây giờ Hi Lạp vỡ nợ và không có khả năng chi trả thì sẽ kéo theo hệ lụy rất khó kiểm soát, ai giám đảm bảo rằng các quốc gia khác có tỉ lệ nợ cao như đã nêu trên không rơi vào tình cảnh như vậy, bong bóng nợ sẽ khiến cho nền kinh tế trở nên lệ thuộc và có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng triền miên.
 36565_b18ede38f99818f71b87139584e9961d
 
   Đàm phán xóa mọt phần nợ và hoãn thời gian trả nợ không đi đến hồi kết buộc chính phủ Hi Lạp phải huy động lượng tiền trong dân để có thể trả phần nợ, tuy nhiên theo một nguồn tin mới nhận được thì lượng huy động đó cũng chỉ đủ để chi trả một phần nợ 770 triệu EUR và thanh toán lương cho công chức. Với hi vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho Eurozone trong ngắn hạn và không phải tuyên bố vỡ nợ cũng như rời khỏi khối là mong muốn không chỉ riêng Hi Lạp mà Tôi nghĩ các quốc gia khác trong khối cũng không muốn điều này xảy ra, nó sẽ gây tác động rất xấu đến nền kinh tế toàn khu vực và gây thiệt hại rất lớn cho khu vực đồng tiền chung.
 
    Trên đây là những nhận xét của cá nhân Tôi, Tôi nghĩ rằng vào ngày mai khi đến kỳ hạn trả nợ Hi Lạp sẽ có thể đàm phán để trả được phần nào đó trong khoản nợ khổng lồ, và có thể đàm phán hoãn thời gian trả nợ thêm, trong khi đó ECB sẽ tiếp tục mua thêm trái phiếu để duy trì hoạt động cho chính phủ Hi Lạp và trảnh trường hợp xấu Hi Lạp buộc phải tách khỏi khối, có thể trong quan điểm của nhiều trader khác Hi Lạp tách khỏi khối sẽ là trút bỏ bớt gánh nặng cho toàn khối. Kết thúc phiên họp ngày 15/4, ECB quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện QE theo đúng lộ trình. Ngoài ra, ECB cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng Hy Lạp thông qua chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) miễn là họ còn khả năng trả nợ và có đủ tài sản để thế chấp. Như vậy tại phiên họp vừa qua ECB quyết định sẽ giúp Hi Lạp trong trường hợp nước này còn đủ khả năng thế chấp. 
 
    Thêm một chút tình hình kinh tế Mỹ thời gian qua, sau những số liệu đáng thất vọng về công nghiệp và nguyên nhân là do USD tăng giá quá mạnh tác động xấu đến xuất khẩu của Mỹ và thêm nguyên nhân nữa là giá dầu giảm sâu khiến cho các doanh nghiệp phải cắt giảm đầu tư vào thiết bị mới. Do vậy khả năng nâng lãi suất vào lúc này có thể sẽ vẫn còn là dấu hỏi, USD tăng quá cao so với các đồng tiền chính khác là điều mà FED không mong đợi vào lúc này, cũng như Nhật Bản là một quốc gia xuất khẩu là trọng thì tỉ giá càng cao sẽ khiến nguồn lợi của họ giảm đi nhiều, do vậy lúc này đây Tôi nghĩ chưa phải lúc bàn tời việc nâng rate, mà FED sẽ vẫn duy trì động thái chờ đợi như trước đây.

EURUSD update

    Sau cuộc họp vừa qua ECB tuyên bố giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và tiếp tục duy trì mua trái phiếu trong khuôn khổ gói QE như đã tuyên bố, những biện pháp kích thích của ECB sẽ giúp cải thiện triển vọng kinh tế cũng như tăng trưởng cung tiền và tín dụng của Eurozone
    Dù vậy trong buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Mario Draghi khẳng định ngân hàng trung ương không có ý định rút ngắn thời gian hay cắt giảm quy mô của QE. Ông Draghi nói: “Trong bất kỳ trường hợp nào, chương trình mua trái phiếu vẫn sẽ kéo dài đến cuối tháng 9/2016 như dự kiến, cho đến khi tỷ lệ lạm phát tăng ổn định lên 2% trong trung hạn”. Thậm chí, ông Draghi rất ngạc nhiên khi có đồn đoán cho rằng, ECB sẽ sớm rút lui khỏi QE khi kinh tế phục hồi. (gafin.vn)

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/