PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Một vài nhận xét về Bong bóng chứng khoán thế giới và thị trường tháng 7/2015

 Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào 1 tháng gần đây sau những diễn biến trong việc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi liên minh châu Âu EU của Hy Lạp và trong nỗ lực của người dân về việc bỏ phiếu chống lại các ép buộc thắt lưng buộc bụng mà những chủ nợ đề ra với người dân nước này. 

Bên cạnh đó trong 2 tuàn qua chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh khiến cho giới đầu tư lo ngại về một sự sụp đổ được báo trước của thị trường chứng khoán nước này. Về sâu xa hơn một khi bong bóng chứng khoán China đã vỡ thì rất nhiều khả năng thị trường chứng khoán Châu Âu, Nga, Mỹ… cũng sẽ sụp đổ theo. 

 GOLD

    Hiện nay cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp vẫn là một vấn đề nhức nhối sau cuộc họp thứ 3 của hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khu vực EU và kết luận không có tiển triển gì trong thủa thuận cứu trợ tài chính. EU đã cho Hy Lạp thời hạn chót là ngày Chủ nhật tới đây để tạo ra một đề xuất cải cách đáng tin cập và đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, hoặc là trái lại Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải tách khỏi EU.

    Nói thêm về vấn đề cuộc họp của FOMC: Úy ban thị trường mở liên bang phát biên bản cuộc họp tháng 6, co thể làm sáng tỏ những luận điệu của FED trong việc nâng lãi suất thời gian sau đó. Biên bản có nhắc tới việc cải thiện triển vọng lạm phát và tốc độ tăng trưởng cũng như kỳ vọng đạt được trong nỗ lực về vấn đề thất nghiệp ở nước này. Trong báo cáo nói rõ rằng những diễn biến trên thị trường quốc tế lúc này và các mối đe dọa từ bên ngoài cho nền kinh tế Mỹ là vẫn còn, do vậy FED sẽ cân nhắc việc nâng lãi suất vào tháng 9 tới, tuy rằng điều đó vẫn còn quá sớm.
EUR

    Bàn sâu vào các sự kiện nêu ở trên: vấn đề bong bóng chứng khoán China sụp đổ đó là điều không thể tránh khỏi, vậy thì những gì sẽ diễn biến tiếp theo sau khi bong bóng chứng khoán China sụp đổ: trên biểu đồ chứng khoán Mỹ, và các khu vực khác dễ dàng nhận thấy sau chuỗi tăng ấn tượng từ sau 3 gói QE của FED tung ra thì lúc này đây hầu hết đều đang nghĩ rằng kinh tế phục hồi thì niềm tin vào thị trường chứng khoán sẽ tốt lên, mà không nhận ra rằng kinh tế đang khủng hoảng từ sau khi giá dầu giảm mạnh và tổn thất từ việc giá kim loại quý liên tục mất đáy. Điều này dấy lên lo ngại rằng chứng khoán đang ở một giá trị ảo và sẽ sớm thôi những quả bong bóng đó sẽ vỡ.

GER stock SP500

   Tôi chỉ lướt qua biêu đồ so sánh lợi tức trái phiều của Mỹ ,Đức và China trong bài viết này để thấy rằng nhà đầu tư đang hướng sang món hàng này thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn sắp vỡ đến nơi. Tại sao thị trường trái phiếu China lại giảm mạnh như vậy trong khi niềm tin vào trái phiếu chính phủ Mỹ lại được nâng lên: có phải rằng lúc này người dân Trung Quốc đang đổ dồn vào Chứng khoán, và một khi mọi người đều mua cổ phiếu dẫn đến việc sụp đổ được dự báo thì người ta sẽ lại quay lại với Bonds không, hiện hửu ở biểu đồ trái phiếu của Mỹ và Đức thấy rằng khi kinh tế khủng hoảng, vàng giảm và chứng khoán rơi vào chu kỳ giảm với lo ngại thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nên niềm tin đặt vào Bonds được nâng lên.

CHINA BOND GER bonds US bond

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/