PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Sự kiện nâng rate của FED, và những vấn đề đang nóng của market sắp tới!

Trước khi đi sâu vào các sự kiện đang được market mong chờ Tôi sẽ nhấn mạnh lại những lý do khiến FED chưa thể nâng rate và thậm chí còn phải sử dụng đến QE4.

Như đã biết market đã đồn đoán rằng FED sẽ nâng rate từ những tháng cuối năm 2014 cho đến nay, chính sự kiện kỳ vọng đó đã giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng và đồng USD liên tục tăng trong suốt hơn 1 năm qua, mặc dù vậy FED vẫn luôn khiến market phải suy nghĩ, rồi kỳ vọng. Phải chăng FED đã thành công trong việc đưa market vào tình thế mong chờ về thời điểm FED sẽ nâng rate. Song dường như chúng ta đang quên rằng FED là center bank tập hợp những thiên tài bước ra từ market, mọi đường đi nước bước cho đến việc tạo cho market sự hoài nghi, nếu các bạn không tin thì lật lại lịch sử từ trước đến giờ, những quyết định của FED trong việc nâng hay giảm lãi suất cơ bản, cho đến việc tung QE hay cắt dần QE đều khá chuẩn xác. Cũng xin nói thêm về vấn đề nâng rate hiện tại, trong quá khứ chưa có 1 center bank nào lại đi thắt chặt tiền tệ trong khi nỗi sợ trong lòng market đang lên rất cao, lạm phát không có và toàn cầu đang phải đối mặt với nỗi lo chung là giảm phát, chỉ số giá tiêu dùng CPI và Core CPI vừa được công bố là quá tệ, thể hiện sự kỳ vọng lạm phát trong tương lai là không mấy sáng sủa.

CRB vs USD

Cũng từ những suy luận ở trên về tương lai của đồng USD cũng như các cặp tiền khác là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong thời gian qua FED luôn trì hoãn việc nâng lãi suất phần lớn chính là lạm phát đang quá thấp và nếu như sắp tới đây FED nâng phân lời đồng nghĩa với việc sự kỳ vọng rằng trong tương lai lạm phát sẽ tăng. Sự phục hồi của commodity trong tuần vừa qua thể hiện sự kỳ vọng lạm phát trong tương lai sẽ tăng, điều này hoàn toàn có thể lý giải được. Vừa mới đây chính phủ China đã phải sử dụng đến biện pháp giảm thuế để kích thích sản xuất và giảm bớt gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp, những biện pháp trên phần nào giúp chứng khoán Trung Quốc tránh khỏi sự sụp đổ nhanh chóng, cùng với đó là cách đây không lâu ECB lên tiếng về việc sẽ có thể phải nâng lượng QE lên trong bối cảnh thị trường chứng khoán bốc hơi nhanh chóng, cũng xin nói thể rằng chính phủ Nhật cũng đã phải giảm thuế sau khi Trung Quốc làm điều tương tự. Chính sách phá giá nội tệ của China cùng với những biện pháp mang tính thời vụ như thế liệu có khiến market vực dậy hay sẽ làm nỗi sợ trong lòng market dâng cao, phải chăng là Trung Quốc đang gián tiếp khơi mào cho một cuộc chiến tranh tiền tệ, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu như Nhật phải nới lỏng hơn nữa, lạm phát hiện thời của Nhật là gần như không có, vậy thì câu hỏi đặt ra là sau khi giảm thuế và ECB mập mờ sự việc tăng thêm lượng QE thì chính phủ Nhật sẽ làm gì? Chắc hẳn là market đang thật sự lo ngại rằng khi Nhật thực hiện chính sách nới lỏng hơn nữa nhằm vực dậy nền kinh tế già nua thì sẽ chính là giọt nước tràn ly châm ngòi cho chiến tranh tiền tệ. Phải chăng những ý kiến trên sẽ là những rào cản khiến cho FED vẫn chưa thể nâng phân lời, hơn nữa kinh tế Mỹ thật sự chưa ổn, để tổng hợp rõ hơn các bạn tham khảo phần tổng hợp kinh tế Mỹ ở bài viết này

GOLD vs USD

Tuy nhiên dù sao thì nhìn quanh hiện thời cũng chỉ có Mỹ là an toàn nhất vào lúc này. Sáng nay RBNZ đã phải cắt giảm lãi suất xuống 2,75% trong bối cảnh lo sợ thị trường sữa và nông sản giảm sâu quá sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, quyết định trên là hoàn toàn hợp lý, thay vì việc các center bank khác phải phá giá đồng nội tệ thì hiện tại lãi suất của New Zealand vẫn là cao và không khó lý giải việc RBNZ sẽ giảm lãi suất, kéo đồng NZD xuống mức thấp kỷ lục. Tuy Oil đã phục hồi và nền kinh tế Canada vì thế cũng được hưởng lợi đã kéo đồng CAD tăng giá trong những ngày qua, thêm vào đó sự kiện BOC không cut rate tiếp cũng phần nào tác động đến sự kỳ vọng rằng trong tương lai kinh tế Canada sẽ khá hơn. Hiện thời cái trade go long đồng CAD mà Tôi đã nhắc đến trong tuần trước tạm thời không phải là cái trade ăn tiền nữa. market thật sự đang để tâm đến việc FED có nâng rate hay không mà quên đi rằng thị trường chứng khoán đang thật sự bước vào giai đoạn Dead cat bound, riêng cá nhân Tôi vẫn tin rằng FED sẽ không những không nâng rate mà sẽ phải có một động thái khác để kinh tế phục hồi và tranh khỏi sự sụp đổ đột ngột của thị trường chứng khoán, thêm vào đó là kéo lạm phát và phần nào góp phần tạo thêm việc làm, cũng xin nhắc lại số việc làm tạo ra trong tháng 8 vừa rồi là khá tệ so với kỳ vọng, tuy rằng tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống nhưng đó cũng sẽ là cảnh báo trước với FED rằng đừng nâng phân lời bây giờ nếu không thì mọi nỗ lực thời gian qua sẽ mất hết! 

SP500 TNX

Trong mô hình kinh tế của Fed, USD mạnh lên sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu, do vậy, ảnh hưởng đến GDP thực tế. Chính những điều trên sẽ khiến FED thêm lần nữa trì hoãn việc nâng lãi suất.

fed_interest_2_10815955

Tiếp theo Tôi sẽ lướt qua những cái trade trong tương lai sắp tới sẽ là cái trade đáng chú ý: Nhật đã bắt đầu có những tác động đầu tiên lên thị trường để kéo chỉ số JPN225 lên cao và cũng phần nào kéo đồng JPY xuống mức thấp, và trong tương lai nếu như FED không nâng lãi suất thì những cái trade đáng chú ý sẽ là go long các chỉ số Indices và go short đồng JPY, vàng sẽ vẫn nằm trong xu hướng giảm vì những lý do đã nêu trên.

Đồng bảng Anh liên tiếp tăng trong 2 phiên gần đây thể hiện sự kỳ vọng rằng BOE sẽ sớm thông qua việc nâng lãi suất, tuy những dữ liệu kinh tế Anh vẫn chưa thật sự ổn định, lạm phát vẫn là cái khiến cho tất cả các center bank chưa thể nào nâng rate được.

UK inflation rate

Với nhiều lý do dẫn đến kỳ vọng không nâng rate thì có lẽ sau khi công bố bỏ phiếu cho việc nâng rate được thông qua sẽ khiến đồng bảng Anh giảm lại.

GBP

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/