ECONOMICS INDICATOR

Cách thức theo dõi các chỉ số kinh tế của nền kinh tế Hoa Kỳ – Ebook The Secret of Economic Indicator

Chính phủ liên bang và các tập đoàn tư nhân đang phát hành hàng chục báo cáo kinh tế hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Mỗi báo cáo là một thước đo để đo hoạt động trong một phân đoạn cụ thể của nền kinh tế Mỹ. Bằng cách theo dõi các chỉ số này, người ta có thể có được những thông tin mới nhất về sức khỏa và đầu mối có giá trị của nền kinh tế nơi mà nó đang hướng đến.US economic 01 US economic 02

Sự nhầm lẫn không chỉ dừng lại ở đó. Một sự phức tạp hơn nữa, nhất là một sự tức giận từ phía các nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế, là những người có thể hành xử khác thường .Chỉ cần nhìn vào hai báo cáo có vẻ liên quan đến nhau: Niềm tin tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng. Các biện pháp đầu tiên về tâm trạng của những người mua hàng tiềm năng, nếu họ lạc quan về nền kinh tế, và đó là lý do để họ chi tiêu nhiều hơn. Nếu như chỉ số có vẻ ảm đạm đang lan rộng và sự không chắc chắn về tương lai, logic sẽ khiến bạn tin rằng mọi người sẽ hạn chế chi tiêu và tiết kiệm tiền để thay cho việc chi tiêu vào các mặt hàng. Tuy nhiên đó không phải là cách nó đang diễn ra ở thực tế. Có vẻ như có rất ít mối quan hệ giữa hai biện pháp này. Trong năm 2001 kinh tế suy thoái nhẹ, niềm tin tiêu dùng giảm mạnh trong suốt cả năm, đạt mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, những người tiêu dùng này đã từ chối cắt giảm chi tiêu năm đó, họ đã mua nhà và xe hơi với tốc độ kỷ lục. Rõ ràng, người ta không thể xác định triển vọng đối với chi tiêu tiêu dùng bằng cách theo dõi trạng thái tâm lý của các hộ gia đình Mỹ. Các khuynh hướng chi tiêu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm tăng trưởng thu nhập cá nhân, bảo đảm công việc, lãi suất và tích lũy các tài sản có giá trị của giới nhà giàu như sở hữu cổ phiếu và trái phiếu.

Ngoài ra còn có các tình huống khó xử khác mà đi kèm với đó là bao quát rộng lớn hơn. Tất cả mọi người, từ những người quản lý tiền chuyên nghiệp đến các bà nội trợ làm việc bán thời gian trên thị trường, có thể bị quá tải bởi các thông tin hiện có. Làm thế nào để bạn phân biệt các chỉ số này đáng xem và những người thân xem với thái độ hoài nghi hoặc thậm chí là bỏ qua? Làm thế nào để một nhà đầu tư sử dụng các chỉ số kinh tế để giúp chọn lựa các cổ phiếu để mua và bán, và khi nào thì sẽ mua và bán chúng? Nên dựa vào những chỉ số quan trọng nhất của công ty để giúp họ quyết định có nên thuê nhân viên mới hoặc đầu tư vào thiết bị mới không?

Bạn có thể tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong các chương sau, nhưng rõ ràng một vài chỉ số kinh tế khi được công bố sẽ có tác động mạnh hơn các chỉ số khác. Nói chung, các số liệu thống kê có ảnh hưởng nhất, những người có nhiều khả năng tác động lên thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ có những đặc điểm sau:

  • Độ chính xác: Một số biện pháp kinh tế được biết đến là đáng tin cậy hơn những biện pháp khác trong việc đánh giá sức khỏe của nền kinh tế. Điều gì quyết định độ chính xác của chúng đến cách dữ liệu được biên soạn. Hầu hết các chỉ số kinh tế được dựa trên kết quả của những cuộc điều tra nào.

Tạo ra một báo cáo, hình mẫu đại diện lớn như là một điều kiện tiên quyết cho sự chính xác. Ví dụ: để đo lường sự thay đổi trong lạm phát giá tiêu dùng, thống kê lao động của chính phủ sẽ được gửi tới các phòng ban và tiến hành các cuộc phỏng vấn qua điện thoại mỗi tháng để tìm hiểu giá cả đã thay đổi như thế nào trên 80000 măt hàng và dịch vụ tại 23000 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Để tính toán sự thay đổi trong niềm tin của người tiêu dùng, Conference Board, một tổ chức chuyên nghiên cứu kinh doanh, các cuộc thăm dò của khoảng 5000 hộ gia đình mỗi tháng.

Một sự thay đổi khác là tỉ lệ những người truy vấn, những người thực sự đã trả lời các câu hỏi. Làm thế nào họ có thể trả lời một cách nhanh chóng? Lớn hơn và đáp ứng càng nhanh, chất lượng các dữ liệu tốt hơn, các bản sửa đổi tiếp theo sẽ ít hơn. Nếu một số liệu mà có lịch sử sửa đổi quá nhiều, nó thường mang ít nghĩa ít quan trọng hơn trong thị trường tài chính. Sau cùng, tại sao một nhà đầu tư nên mua cổ phiếu hay một công ty thuê người lao động bổ sung khi bắt đầu có sự nghi ngờ về các số liệu cơ bản?

Các báo cáo chi tiêu xây dựng hàng tháng bởi Sở Thương mại là một trong những sửa đổi đáng kể và do đó thường bị bỏ qua bởi cộng đồng các nhà đầu tư. Ngược lại, con số thống kê về nhà ở hiếm khi được sửa đổi, đó là lý do tại sao chỉ số này được thực hiện nghiêm túc hơn nhiều.

  • Tính kịp thời của các chỉ số: Các nhà đầu tư muốn các tin tức được công bố một cách chính xác và kịp thời nhất. Các nhà đầu tư chú ý tới bào cáo tình hình việc làm bởi vì nó được công bố chỉ 1 tuần sau khi thàng kết thúc. Ngược lại có rất ít người quan tâm tới báo cáo tín dụng trả góp tiêu dùng của Cục dự trữ liên bang, có thông tin là 2 tháng sau báo cáo mới được phát hành.
  • Các giai đoạn chu kỳ nền kinh tế: Có những thời điểm khi việc phát hành các chỉ số kinh tế nhật định được chờ đợi với những dự đoán tích cực. Tuy nhiên, những chỉ số tương tự hầu như không được chú ý tại các thời điểm khác.

Câu trả lời là phụ thuộc nhiều vào thời điểm trong chu kỳ nền kinh tế Mỹ. Chu kỳ kinh tế là một mô hình định kỳ trong nền kinh tế bao gồm đầu tiên là tăng trưởng, tiếp theo là sự suy yếu và suy thoái kinh tế, và cuối cùng là một sự tăng trưởng trở lại của nền kinh tế. Trong một cuộc suy thoái, khi có rất nhiều công nhân thất nghiệp và năng lực sản xuất nhàn rỗi, lạm phát ít được quan tâm. Do đó, các biện pháp như chỉ số giá tiêu dùng, đo lạm phát ở cấp độ bán lẻ, không có tác động tương tự như trên thị trường tài chính nếu như kinh tế đang phát triển ở tốc độ cao. Trong suốt thời kỳ suy thoái, bắt đầu với các chỉ số nhà ở, bán hàng tự động, và các chỉ số chứng khoán chính vì nó thường cung cấp những manh mối đầu tiên mà sự phục hồi nền kinh tế sắp xảy ra.

  • Khả năng tiên đoán: Một số chỉ báo có uy tín của những điểm đảo chiều thành công trong nền kinh tế phát triển tốt. Chúng tôi đề cập đến nhà ở và bán hàng tự động cũng như các chỉ số chứng khoán có những đặc điểm như vậy. Tuy nhiên, các biện pháp đo lường ít được biết đến hơn là những dấu hiệu báo rằng có một sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh. Một trong những chỉ số là các đơn hàng trước cho hàng hóa bền lâu. Nói chung, thước đó kinh tế nổi tiếng là trước các thay đổi có trọng lượng hơn với các nhà đầu tư.
  • Mức độ quan tâm: Tùy thuộc vào việc bạn đang làm chủ đầu tư, một nhà kinh tế, nhà sản xuất, hoặc một nhân viên bán hàng, chỉ số đó có thể sẽ là mối quan tâm lớn hơn với bạn so với những người khác. Lãnh đạo doanh nghiệp, ví dụ, có thể tập trung vào doanh số bán nhà mới và số liệu doanh số bán nhà hiện có để xem liệu người Mỹ có đang ở trong một tâm trạng thích mua sắm. Bằng cách theo dõi số liệu thống kê, các công ty bán đồ nội thất và các thiết bị có thể quyết định mở rộng hoạt động, đầu tư vào hàng tồn kho mới hoặc đóng cửa nhà máy.

Các nhà đầu tư trong thị trường tài chính cúng có những chỉ số yêu thích của riêng họ: cụ thể biện pháp mà họ xem phụ thuộc vào những tài sản có nguy cơ cao. Những mã giao dịch tập trung vào các chỉ số báo hiệu trước những thay đổi trong tiêu dùng và chi tiêu doanh nghiệp bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty trong tương lai và giá cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư trái phiếu, mối quan tâm hiện ra thật sự không phải là lợi nhuận của công ty, nhưng là triển vọng lạm phát và lãi suất. Bất cứ bằng chứng nào cho thấy rằng lạm phát đang có thể tăng cao có thể làm tổn thương tới trái phiếu. Những người giao dịch tiền tệ tìm kiếm các tin tức kinh tế có thể nâng cao giá trị của đồng USD lên hoặc là giảm giá trị đồng USD. Dấu hiệu chỉ vào nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ, ví dụ, thông thường thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nước này, đặc biệt là nếu các nền kinh tế khác cho thấy tốc độ tăng trưởng tương đối thấp. Đã nâng giá trị của đồng USD lên so với các đồng tiền khác.

INTERNATIONAL ECONOMIC INDICATORS

Đến nay, chúng tôi được giao dịch với các báo cáo kinh tế Mỹ. Bây giờ chúng ta hãy xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của chỉ số giám sát kinh tế quốc tế. Trong nhiều năm thế kỷ 20, người Mỹ chỉ có một sự quan tâm trong khi theo dõi các vấn đề kinh tế của các quốc gia khác. Cho thấy rất ít nhu cầu một cách nghiêm túc hơn. Cuối cùng, sở hữu nền kinh tế lớn nhất và tự cung tự cấp hầu hết cho kinh tế toàn cầu, và lớn hơn nữa, đã tác động vào những thăng trầm của chu kỳ kinh tế nước ngoài. Nếu Đức hay Pháp hoặc thậm chí là các quốc gia mới nổi của châu Á bị suy thoái kinh tế, hầu như không có ai ở Mỹ sẽ quan tâm đến hoặc có những thông báo.

Đó không phải là trường hợp lâu dài. Mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn còn ngự trị ở đỉnh cao, nền kinh tế quốc tế đã trải qua những thay đổi về cấu trúc rộng lớn trong 3 thập kỷ qua. Những thay đổi này đã mang lại những sự suy giảm trong rào cản thương mại. hiện đại hóa của các thị trường tài chính toàn cầu, và tiến bộ đáng kể trong ngành viễn thông, internet, công nghệ máy tính và phần mềm. Các kết quả đã được hoàn thành. Các nền kinh tế đang hoạt động trong một thời kỳ thống nhất chặt chẽ hơn.

Đối với Mỹ, các tác động là rất lớn. Hiệu suất kinh tế trong nước phụ thuộc ngày càng nhiều vào các quốc gia khác. Trải qua mãi mãi là những ngày khi đất nước này miễn dịch với rủi ro tài chính và chính trị có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Khi OPEC đã quyết định đột ngột về việc tăng giá dầu trong năm 1970 vào khoảng giữa đến cuối năm, người mỹ cảm thấy đó là 1 thảm họa thật sự. Thật vậy, lạm phát của Mỹ sau đó đã bị tiêu tan, cuối cùng dẫn đến một cuộc suy thoái tồi tệ nhất của Hoa Kỳ. Nhiều năm sau đó nhà đầu tư đã thấy những sự trừng phạt khác trong suốt các cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 chỉ số Dow giảm mạnh bởi sự lo lắng rằng các vấn đề ở châu Á sẽ làm tổn thương nền kinh tế Mỹ và thu nhập của các công ty. Ngoài ra, những người có thể tưởng tượng rằng một trái phiếu mặc định của Nga vào năm 1998, một đất nước có nền kinh tế lớn mạnh, sẽ được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đến các thị trường tài chính thế giới rằng Cục dự trữ Liên bang đã chịu áp lực để dàn xếp 1 kế hoạch giải cứu nền kinh tế toàn cầu để các nhà đầu tư trên toàn thế giới có thể bình tĩnh hơn?

Sự phụ thuộc của các Công ty Mỹ đã xảy đến với các quốc gia khác về lợi nhuận và tạo ra việc làm như thế nào? Những con số nói cho họ. Gần một nửa thu nhập của S$P 500 đến từ việc kinh doanh được tạo ra ở bên ngoài nước Mỹ. Có hơn 22 triệu người lao động Mỹ, gần 2 trong số 10 công việc được liên kết với ngoại thương. Tất cả những điều nắm đến là các chỉ số kinh tế nước ngoài nên được theo dõi đều đặn như nhau, quan tâm và sự giám sát như các chỉ số trong nước. Nếu nền kinh tế nước ngoài phát triển tốt, các công ty Mỹ đang ở một vị trí tốt hơn để có thể bán được nhiều hàng hóa xuất khẩu, kiếm được nhiền tiền hơn, và giữ cho hàng triệu công nhân Mỹ có việc làm. Bằng cách theo dõi chặt chẽ các số liệu quốc tế, các công ty Mỹ có thể tìm ra các thị trường nước ngoài mới hoặc quyết định có nên mở rộng hoặc bỏ các cở sở ở nước ngoài hay không. Nhà đầu tư Mỹ có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ thông minh hơn bằng cách xác định và mua những cổ phiếu nước ngoài và trái phiếu nước ngoài có thể đem về lợi nhuận béo bở.

Một lý do quan trọng để giám sát việc thực hiện của các nền kinh tế lớn khác là nó giúp chúng ta kiểm tra tâm trạng của các nhà đầu tư nước ngoài. Miễn là họ xem Mỹ như là một nơi an toàn và hấp dẫn để đầu tư, vốn từ nước ngoài sẽ tiếp tục chảy vào đất nước này, và đó là điều quan trọng đối với thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư nước ngoài đóng một vai trò không thể thiếu trong việc tại trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách cho nước này vay trung bình gần 2 tỉ $ một ngày, số tiền mà đi mua vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác của Mỹ. Tại sao chính phủ Mỹ cần vay một khoản tiền lớn như vậy từ các quốc gia khác? Bởi vì người tiêu dùng và chính phủ Liênn bang chi tiêu quá nhiều vào Ô tô, máy tính, vũ khí quân sự, chăm sóc sức khỏe… mà có một ít tiền tiết kiệm trong nước còn sót lại. Tuy nhiên, tiết kiệm là huyết mạch giữ cho một nền kinh tế vững mạnh. Nó được sử dụng để tài trợ cho các khoản đầu tư sản xuất, chẳng hạn như xây dựng nhà máy sản xuất hiệu quả hơn và tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới và tốt hơn. Nếu không đủ tiền tiết kiệm, Mỹ sẽ không có khả năng đảm bảo cho nền kinh tế tăng trưởng lâu dài được tốt hơn.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt tiết kiệm nội địa, Mỹ có thể thu hút các khoản tiết kiệm dư thừa của các nước khác. Ngoài ra, trong khi tất cả những gì vốn nước ngoài vào Mỹ đã giữ cho nền kinh tế ổn, rủi ro nghiêm trọng khi quá phụ thuộc vào các chủ nợ nước ngoài. Tổng số nợ nước ngoài của Mỹ đã tăng vọt trong thaapr kỷ qua từ 50 tỉ $ lên con số đáng kinh ngạc 1,5 nghìn tỉ $, là quôc gia nợ nhiều nhất trên toàn thế giới. Trong quá trình này, khối ngoại đã mua lại một phần ngày càng tăng các tài sản Mỹ, họ sở hữu 40% của tất cả các vấn đề tài chính Mỹ, 24% của trái phiếu doanh nghiệp Mỹ, và khoảng 15% của tất cả các cổ phiếu. Nên tâm trạng của những nhà đầu tư trở nên khó tính hơn trên thị trường Mỹ, một sự kiện gì đó có thể xảy ra nếu có kỳ vọng lợi nhuận đầu tư giảm sút, ở đây là so với các nước khác, nó có thể châm ngòi cho một cuộc bán tháo cổ phiếu và trái phiếu Mỹ của người nước ngoài.

Vì tất cả những lý do chỉ số kinh tế quốc tế thời gian gần đây đã đưa vào một vai trò nổi bật hơn trong việc xây dựng chiến lược đầu tư và kinh doanh. Tuy nhiên, như với dữ liệu kinh tế Mỹ, nhiều số liệu kinh tế nước ngoài được công bố hàng tháng. Với rất nhiều thông tin được mang đến với nhà đầu tư và những nhà điều hành doanh nghiệp mỗi ngày, làm thế nào để biết được trong những thống kê đó cái nào đáng xem nhất? Không có một câu trả lời đơn giản như vậy cho câu hỏi này. Các công ty Mỹ và các nhà đầu tư có lợi ích khác nhau, mức độ rủi ro là khác nhau trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong cuốn sách này, ba yếu tố được xem xét trong việc xác định các chỉ số kinh tế quốc tế có ảnh hưởng nhất. Đầu tiên, sau Mỹ, đó là những nền kinh tế lớn nào trên thế giới? Thứ 2, làm thế nào những thị trường ở các nước đó có biến chuyển? Đó là làm thế nào để có thể dễ dàng mua, bán chứng khoán trên sàn giao dịch của họ? Thứ 3, ai là đối tác thương mại quan trọng của Mỹ? Bởi thương mại, chúng ta đang nói vè việc trao đổi hàng hóa, chẳng hạn như việc bán xe tải, dược phẩm, và máy tính và việc trao đổi dịch vụ như bảo hiểm, tư vấn, vận chuyển và giải trí. Các ngành dịch vụ đặc biệt quan trọng bởi vì nó bao gồm các hạn mục quan trọng của tất cả các dòng vốn đầu tư.

Dịch từ cuốn: The Secret of Economic Indicator.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/