ECONOMICS INDICATOR

Các chu kỳ kinh tế và những thay đổi theo mùa trong nền kinh tế – Ebook The Secret of Economic Indicator

A Beginner’s Guide: Understanding the Lingo

Giới thiệu

Mỗi lĩnh vực nghiên cứu đều có những thuật ngữ riêng, một số từ hoặc cụm từ mà người ta phải hiểu rõ về vấn đề mới có thể giải nghĩa được. Chỉ số kinh tế có một vài sự khác biệt. Bạn sẽ thường xuyên theo dõi một số thuật ngữ và biểu thức khi thỏa thuận với các biện pháp của hoạt động kinh tế. Không cần phải lo lắng, mặc dù. Ý nghĩa của các chỉ số kinh tế sẽ trở nên minh bạch rõ ràng hơn nếu chúng ta có một cái nhìn tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, ý nghĩa và tầm quan trọng của nó là điều hiển nhiên. Vì vậy, chúng ta hãy tiến hành với một khái niệm phổ biến nhất bạn sẽ gặp phải khi đọc về các chỉ số này.

ANNUAL RATES

Bạn đang chạy trên đường cao tốc với tốc độ 65 miles/hour. Cho dù dự định của bạn thực sự là 65 miles là không quan trọng. Điều quan trọng là những gì đồng hồ tốc độ của bạn nói với bạn: Nếu bạn theo kịp tốc độ lái xe này cho một giờ trọn vẹn, bạn sẽ di chuyển trong khoảng 65 miles.

Thuật ngữ dặm một giờ được sử dụng để đo tốc độ tương đối. Một mối quan hệ tương tự tồn tại với các chỉ số kinh tế. Một cách phổ biến để so sánh tình hình kinh tế đang phát triển một cách nhanh chóng để đo những thay đổi trong hoạt động lãi suất hàng năm. Ví dụ, chính phủ có thể báo cáo rằng ô tô được bán ở một tỉ lệ hàng năm là khoảng 14 triệu chiếc trong tháng trước đó. Điều đó không có nghĩa là hãng bán được 14 triệu chiếc trong tháng trước đó, đó là bao nhiêu sẽ được bán ra nếu tốc độ hồi tháng trước đã được duy trì cho mỗi tháng trong vòng 12 tháng tiếp theo. Tại sao lại làm theo cách này? Lý do là các chuyên gia tìm thấy nó dễ dàng hơn để nhìn vào hiệu suất trên một năm.

Các phương pháp luận sử dụng để cho ra một con số đơn giản hàng năm là đủ: Để biến một mức độ hàng tháng vào một tỉ lệ hàng năm, chỉ đơn giản là nhân nó với 12. Nếu bạn có dữ liệu của 2 tháng mà bạn muốn theo dõi, hãy nhân nó với 6. Nếu đó là một sự thay đổi hàng quý, GDP sẽ được báo cáo như vậy, nếu có báo cáo của 3 tháng thí sẽ nhân nó với 4. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một chỉ số kinh tế được báo cáo trong một tỉ lệ hàng năm, nó nói cho bạn biết những gì sẽ xảy ra nếu tốc độ được duy trì trong 12 tháng liên tục.

CHU KỲ KINH TẾ

Giống như bản chất con người, nền kinh tế cũng có những thăng trầm của nó. Vào những lúc nền kinh tế có thể tăng trưởng mạnh mẽ, với thu nhập hộ gia đình tăng cao, người tiêu dung chi tiêu một cách thoải mái hơn, và các công ty tuyển dụng và mở rộng kinh doanh cho doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, cũng có những thời kỳ nền kinh tế có vẻ yếu đuối hơn, và hầu như không cảm nhận được tốc độ tăng trưởng. Có ít người tiêu dùng mua sắm, và nếu có là những đầu tư kinh doanh mới theo hình thức nào đó ít hơn. Trong trường hợp tồi tệ nhất, nền kinh tế thực sự co lại, đó là những gì xảy ra trong một cuộc suy thoái. Qua thời gian, tuy nhiên, suy thoái sẽ nhường đường cho một chu kỳ tăng trưởng nền kinh tế mới. Những biến động như vậy sẽ tiếp tục được lặp lại và nó xảy ra như một lẽ tự nhiên, và chúng tôi định nghĩa đó là chu kỳ kinh tế.

Tại sao nền kinh tế có chu kỳ như vậy? Tại sao không ổn định liên tục, tốc độ tăng trưởng không ngừng nghỉ? Cuối cùng thì cũng là hướng đến mục đích tạo cuộc sống đầy đủ cho người dân. Lý do nền kinh tế đang phải trải qua các chu kỳ kinh doanh là bởi vì nó chỉ tự nhiên. Một nền kinh tế mở về cơ bản là một sự phản ảnh của hành vi con người với hàng triệu quyết định mỗi ngày. Họ nên mua gì? Họ có thể chi tiêu bao nhiêu? Lãnh đạo doanh nghiệp phải đối mặt với các vấn đề khác nhau. Đó là thời gian lao động của nhân viên? Xử lý lại hàng tồn kho? Mua một công ty khác?

Đôi khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm cho những sai lầm mà họ có thể có trở nên trầm trọng hơn. Các hộ gia đình có thể đã vay quá nhiều mà họ đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ của họ. Các ngân hàng có thể thấy lợi nhuận của họ giảm sút và thay vào đó là mặc định việc cho vay tăng lên. Các nhà bán lẻ có thể tính toán bằng cách đăng tải lên các stockrooms của họ với hàng hóa mới khi người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu. Nếu những sai lầm đủ nghiêm trọng và được phổ biến một cách rộng rãi, điều đó có thể dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế với rất nhiều người có thể bị sa thải. May mắn là các chính phủ có thể áp dụng một số chính sách hay công cụ để điều khiền nền kinh tế theo ý mình để vực dậy nền kinh tế, chẳng hạn như giảm lãi suất, cắt giảm thuế, và các chương trình nới lỏng định lượng.

Chu kỳ kinh tế có 5 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên đề cập đến điểm cao nhất của sản lượng mà nền kinh tế đã đạt được ngay trước khi nó rơi vào bế tắc và đi xuống. Sau đỉnh cao này là đến giai đoạn thứ 2, đó là sự suy thoái kinh tế, là một quá trình tồi tệ, các nền kinh tế thực sự co lại. Nó làm tiêu hao mất của cải và sự tự tin của các hộ gia đình và gây ra tác động khó khăn tài chính cho doanh nghiệp. Có thắt kinh tế như thế cos thể kéo dài 6 tháng hoặc kéo dài vài năm. Giai đoạn thứ 3 đạt được khi nền kinh tế cuối cùng đã chạm đáy, một điểm cực được biết đến như là giới hạn của suy thoái. Giai đoạn thứ 4 xảy ra sau khi nền kinh tế nền kinh tế chạm đáy và tiếp tục con đường phát triển của nó hoặc là sự phục hồi. Chu kỳ kinh tế được đánh dấu ở giai đoạn thứ 5, giai đoạn này sẽ là sự tăng trưởng vươt bậc của nền kinh tế.

Bởi vì suy thoái kinh tế là một phần không thể thiếu của chu kỳ kinh tế, điều quan trọng là xác định được giai đoạn của chu kỳ kinh tế đó. Nhiều nhà kinh tế và các nhà báo tuyên bố một cuộc suy thoái khi tăng trưởng GDP quay trở lại con số âm. Nền kinh tế suy yếu trong 6 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, đó là một sự không đồng đều trong đánh giá. Nhiệm vụ thực sự của việc xác định khi một cuộc suy thoái bắt đầu và kết thúc là trái với các ý kiến của các nhà kinh tế học làm việc trong cục nghiên cứu kinh tế (NBER), một tổ chức phi chính phủ và có trụ sở ở Massachusetts. Họ sẽ làm những công việc thông báo cho dù nền kinh tế đã quay xuống hoặc đi lên bằng cách đánh giá một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng, chẳng hạn như tăng trưởng việc làm, thu nhập cá nhân, sản xuất công nghiệp cũng như số liệu GDP quý.

Theo NBER, đã có 32 chu kỳ kinh tế tại Mỹ kể từ 1854. Với 10 chu kỳ kinh tế với suy thoái kinh tế trung bình khoảng 10 tháng, có nghĩa là nền kinh tế hiện đang đang trong thời gian dài tăng trưởng trước khi bắt đầu thời kỳ suy thoái. Chỉ cần lý do tại sao nền kinh tế đã trải qua suy thoái ít hơn trong thời gian gần đây là một chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế, mặc dù hầu hết các thuộc tính đó để cải thiện chính sách kinh tế linh hoạt hơn ở Washington kết hợp với một ngành kinh doanh.

Ý KIẾN CHUNG TỔNG QUÁT

Bạn đã chuẩn bị cho một ngày dạo chơi tuyệt vời. Dự báo thời tiết đã dự đoán rằng bầu trời và nhiệt độ tương đối ấm áp, do đó bạn có thể mặc chiếc quần short ra ngoài và để những chiếc áo len ở nhà. Mười phút sau, một cơn bão tố ập đến, tiếp theo không khí lạnh hơn. Bạn sẽ nhanh chóng thay đổi quần áo của mình, đương nhiên là phải làm việc đó trước khi trách móc các nhà dự báo. Làm thế nào để biết được những nhận định trên của họ là sai?

Quản lý tiền mặt với những tư vấn tương tự, không phải là dự báo thời tiết, họ có xu hướng dựa trên các cuộc điều tra có tính năng dự báo của các chuyên gia về những gì mà một chỉ số kinh tế được báo cáo sắp tới. Nếu những tin tức kinh tế thực sự phù hợp với mong đợi, thường thì thị trường ít có phản ứng với những tin tức do các nhà đầu tư dự đoán nó. Bởi như nó đúng, những báo cáo chứng minh rằng họ có thể nắm bắt tốt khi tình hình kinh tế đang tốt lên. Tuy nhiên, là những tin tức về nền kinh tế hóa ra hoàn toàn khác với những gì chuyên gia dự báo và các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào để điều chỉnh lại danh mục đầu tư của họ. Những tác động đột ngột có khả năng có thể tạo nên những con sóng của giá trị cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ. Tại sao thị trường lại phản ứng tiêu cực như vậy? Bất cứ những kỳ vọng nào có nghĩa là một cái gì đó đang xảy ra trong nền kinh tế mà các chuyên gia đã thất bại trong việc dự báo. Đương nhiên điều này mang đến sự không chắc chắn về điều kiện kinh tế mới mẻ hiện nay và trong tương lai. Hơn nữa là khoảng cách lớn giữa mong đợi sự đồng thuận và thực tế, những phản ứng lớn hơn trong thị trường tài chính.

Ai đặt ra các cuộc điều tra thống nhất, và làm thế nào để họ thực hiện? Nhiều tổ chức dịch vụ tài chính, chẳng hạn như Bloomberg, Dow Jones, Reuters và Market News International, tạo sự đồng thuận giữa các điều tra riêng của họ bởi các nhà kinh tế bằng việc bỏ phiếu cho dự đoán của họ về các chỉ số kinh tế quan trọng sắp tới. Những chỉ số này bao gồm giá tiêu dùng, giá sản xuất, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, công suất sử dụng và những chỉ số khác. Các phương pháp được sử dụng khá đơn giản: Các phản ứng của các nhà kinh tế sẽ được thống kê lại thành các con số trung bình và nó trở thành những dự báo đồng thuận.

MOVING AVERAGE

Có những sự thống nhất để đưa đến một kết luận về sức khỏe của nền kinh tế là từ những dữ liệu tháng, nhưng đó không phải là một thực tế khôn ngoan. Những con số kinh tế có thể bị sai sót và không chính xác hoặc ít nhất là gây hiểu nhầm bởi vì sự kiện bất thường như một cuộc đính công lớn hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tình huống như vậy có thể làm giảm độ tin cậy của một chỉ số kinh tế trong ngắn hạn, vì vậy điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng những thông tin dữ liệu của tháng được công bố.

Để có được một cảm giác thật hơn trong những xu hướng cơ bản trong nền kinh tế, nó tốt hơn dựa trên sự di chuyển trung bình của các chỉ số kinh tế. Đơn giản chỉ cần đặt một đường trung bình là một chuyển động liên tục vì nó luôn trung bình dữ liệu cho các chỉ số cố định gần đây nhất của tháng. Kết quả là những thay đổi trung bình cho mỗi báo cáo hàng tháng mới được ra đời. Ví dụ chúng ra hãy nói lạm phát giá tiêu dùng tăng lên 1% trong các tháng gần đây nhất. Rõ ràng là một sự gia tăng cường độ có thể gây nên rất nhiều tác động mạnh. Tuy nhiên, trước khi bất cứ ai hoảng sợ, nó thận trọng hơn để xem xét xu hướng thực tệ lạm phát bằng cách di chuyển trung bình của nó trong 3 tháng hoặc 6 tháng. Để làm điều này, chỉ cần thêm những thay đổi lạm phát trong 3 hoặc 6 tháng cuối và chia cho tổng số hàng tháng bạn đang xem xét. Khi các thông số tiếp theo của chỉ số lạm phát được công bố tháng sau đó, tính toán lại đường trung bình bằng cách bao gồm các con số mới trong các phương trình và loại bỏ các dữ liệu đã quá lâu để bạn luôn được trung bình của giai đoạn 3 hoặc 6 tháng gần nhất. Các tính chất của đường trung bình là một chuyển động nhịp nhàng ngẫu nhiên và làm cho xu hướng dài hạn rõ ràng hơn. Một bất lợi của một di chuyển trung bình là nó là một công cụ chậm trễ. Chỉ báo trung bình là chậm trễ hơn cho việc đáp ứng khi có một sự thay đổi thực sự diễn ra trong xu hướng của nền kinh tế.

NOMINAL DOLLARS VERSUS REAL DOLLARS (ALSO KNOWN AS CURRENT DOLLARS VERSUS CONSTANT DOLLARS)

Bất cứ điều gì đo bằng tiền có thể được xem xét theo 2 cách. USD danh nghĩa (cũng được gọi là dòng USD) đại diện cho số tiền thực tế của số tiền chi tiêu hoặc thu được trong một khoảng thời gian. Bạn sẽ thấy những câu chuyện được nhắc đến như thế nào từ các công nhân trong nhà máy của Mỹ rằng tổng số lương tăng lên của 500 triệu $, hoặc tăng 5% trong 12 tháng qua. Hoặc có lẽ bạn sẽ hiểu rằng công ty A báo cáo thu nhập từ việc bán áo len tăng lên 220 triệu $, tăng từ 200 triệu $ từ năm trước, hoặc một bước nhảy vọt 10%. Những con số này được dựa trên USD danh nghĩa.

Tuy nhiên, USD danh nghĩa cung cấp cho bạn chỉ là một phần của câu chuyện. Những thiếu sót đó là như thế nào khi các con số lạm phát có thể được làm sai lệch. Hãy trở lại với ví dụ về thu nhập của công nhân nhà máy. Họ có thể đã thấy lương của họ tăng lên 5$ trên giá trị danh nghĩa, nhưng trước khi bất cứ ai có thể ăn mừng, thì nên hỏi câu này “Nếu giá của hàng hóa, dịch vụ(ví dụ, lạm phát) tăng 4% trong cùng thời gian đó?” Trong trường hợp đó, tiền lương của những người lao động sẽ chỉ tăng được một số ít hơn 1% tính bằng USD thực. Nói cách khác, mức tăng thực tế sức mua các công nhân thu được từ việc tăng lương của họ nhỏ hơn 5% rất nhiều.

Bây giờ hãy nhìn vào công ty A. Nó cho biết doanh thu bán hàng tăng 10%. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó đã bán được hơn 10% áo len. Trong thực tế, các công ty đã kết thúc việc bán áo len đó cả năm. Lý do duy nhất mà nó nhận được nhiều tiền hơn trong năm thứ 2 là vì công ty đã tăng giá áo len lên 10%. Như vậy sự gia tăng thực sự doanh số tính bằng USD là không đổi.

USD danh nghĩa đơn giản là phản ảnh giá trị hiện tại của các hàng hóa và dịch vụ trao đổi trên thị trường. Tuy nhiên, tiền thật cho bạn giá trị thật của các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất hoặc bán bởi vì nó phơi bày những ảnh hưởng của lạm phát. Khi các nhà kinh tế và các nhà đầu tư muốn so sánh hiệu suất của nền kinh tế trong các khung thời gian khác nhau, họ thường nhìn vào cả hai biện pháp danh nghĩa và thực tế. Họ lưu ý những thay đổi trong kinh thước của nền kinh tế bằng USD danh nghĩa vì chỉ đến những gì mà cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ thực chi ra. Tuy nhiên, để tìm ra nếu nền kinh tế có thực sự được mở rộng bằng cách sản xuất nhiều hơn về số lượng, khối lượng, các nhà kinh tế và các nhà đầu tư sẽ nhìn vào con số trong nhóm USD thực tế.

NHỮNG SỬA ĐỔI VÀ CHUẨN MỰC

Thương nhân và các nhà quản lý tiền bạc lúc nào cũng chờ đợi những con số mới nhất của các tin tức kinh tế. Các thông tin chi tiết kịp thời, nó ảnh hưởng nhiều hơn và các nhà đầu tư nhanh hơn có thể sẽ nắm bắt được thông tin đó và họ có được những hành động mang tính kịp thời.

Các vấn đề nằm trong đó. Cơ quan chính phủ và các nhóm tư nhân cung cấp số liệu kinh tế cho công chúng đang chịu áp lực rất lớn để có được những số liệu đó một cách nhanh chóng và điều đó không phải là dễ dàng. Mỗi tuần hoặc mỗi tháng, tùy thuộc vào các chỉ số kinh tế, thống kê theo một lịch trình cứng nhắc để truy vấn nguồn gốc số liệu trong lĩnh vực này. Thu thập các phản ứng ban đầu, sắp xếp dữ liệu, điều chỉnh các yếu tố theo mùa, có lẽ tính toán lại các con số để điều chỉnh theo lạm phát. Đó là một quá trình vội vã khi độ chính xác và đầy đủ của lần sau đó để có thể nhận được thông tin kịp thời. Vì lý do này, các phiên bản đầu tiên của nhiều chỉ số kinh tế có chứa các mẫu dữ liệu mà nó đang ở xa so với số liệu ban đầu và xem nó là đáng tin cậy.

Tất nhiên, với nhiều nhà đầu tư, nó tạo ra rất ít sự khác biệt cho dù dữ liệu ban đầu là đáng tin cậy. Họ sẽ giao dịch trên những con số này bởi vì các con số đại diện cho các thông tin mới nhất mà họ có thể có được trong kinh tế. Sau đó, mặc dù như nhiều thông tin được nhận và sau khi các nhà thống kê đã có một cơ hội để xem xét lại tính toán của họ, những con số sơ bộ sẽ trải qua một hoặc nhiều lần sửa đổi. Mặc dù dữ liệu trước đó cũng được đọc bởi các nhà đầu tư, họ thường không châm ngòi cho nhiều giao dịch theo sau đó đề cập đến một khoảng thời gian mà đã trôi qua từ lâu. Các nhà đầu tư thường tập trung vào tương lai, không phải quá khứ. Các nhà kinh tế, tuy nhiên, các con số được sửa đổi quá nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến các dự báo của họ về hoạt động kinh tế.

Thay đổi điểm chuẩn là khác nhau từ các phiên bản hàng tháng. Sau đó là một nỗ lực liên tục để làm cho các kết quả được thống kê chính xác hơn. Đặc biệt là nếu có đủ thời gian để thu thập tất cả các dữ liệu. Tuy nhiên, những thay đổi điểm chuẩn một năm một lần hoặc lâu hơn khi chính phủ đưa ra các yếu tố điều chỉnh theo mùa tới hoặc quyết định để thực hiện một thay đổi chính thức trong các phương pháp riêng của họ. Sửa đổi điểm chuẩn có thể ảnh hưởng đến số liệu kinh tế trong 5, 10 năm hoặc thậm chí là nhiều năm để cho phép so sánh với lịch sử.

ĐIỀU CHỈNH THEO MÙA

Trước khi hầu hết các chỉ số kinh tế được công bố, họ đang tính toán để phản ảnh những điều chỉnh theo mùa. Điều chỉnh theo mùa là gì? Cách đơn giản nhất để trả lời câu hỏi này là một ví dụ. Nó không thật sự ngạc nhiên khi người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn trong thời gian nghỉ tháng 11 và 12 hơn các thời điểm khác trong năm. Ngoài ra khi mùa mua sắm Giáng sinh đã qua, doanh số bán lẻ thường chậm trong tháng 1 và 2. Những thay đổi theo mùa trong mô hình chi tiêu của người tiêu dùng là khá phổ biến. Họ đang tạm thời thay đổi rằng không có gì để làm với các chu kỳ kinh doanh.

Hãy xem xét một ví dụ khác. Vào mùa xuân khi các trường học đóng cửa, số lượng người có việc làm tăng mạnh như các sinh viên thực tập cũng gia nhập vào lực lượng lao động để kiếm thêm tiền vào mùa hè. Vào giữa tháng 8, quá trình náy sẽ được quay lại và các việc làm giảm đi khi các sinh viên phải quay trở lại với việc học. Một lần nữa, những biến động trong việc làm là hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu của một sự thay đổi cơ bản về sức khỏe của nền kinh tế. Ngay cả sản xuất công nghiệp có xu hướng giảm trong tháng 7 như các nhà máy ô tô đóng cửa để trang bị lại dây chuyền lắp ráp của họ đối với các thay đổi của năm mới. Không ai kêt luận suy giảm này trong sản lượng công nghiệp là lĩnh vực sản xuất đang gặp khó khăn. Đây là những thay đổi theo mùa thường xuyên diễn ra trong nền kinh tế.

Làm thế nào để bạn phân biệt được các thay đổi mà là kết quả của các yếu tố mùa vụ bình thường từ những người đại diện cho một vấn đề nghiêm trọng hơn trong nền kinh tế? Đó là nơi mà quá trình điều chỉnh theo mùa đến. Các chuyên gia chính phủ xem xét dữ liệu kinh tế sẽ trở lại từ 5 đến 10 năm để xác định xu hướng định kỳ. Những xu hướng này là sự thay đổi trong hoạt động kinh tế mà không có gì để làm với các chu kỳ kinh tế rộng lớn hơn nhưng điều đó có thể được giải thích bởi các yếu tố ngắn hạn bên ngoài ( chẳng hạn như mùa hè, mùa đông hay các lễ hội lớn). Sau khi quan sát các mô hình như vậy, các quan chức đưa ra một công thức mà các yếu tố biến động trong các chỉ số kinh tế liên quan đến những thay đổi theo mùa. Điều này cho phép các nhà kinh tế dư nhân và các nhà đầu tư để phân biệt các sự kiện kinh tế cần được xem như bình thường từ những điều bình thường.

Điều chỉnh theo mùa là hoàn hảo. Bạn có thể có dữ liệu kinh tế bất thường ngay cả sau khi điều chỉnh theo mùa được xem xét, và nó vẫn không nhất thiết báo hiệu một bước ngoặt trong nền kinh tế. Trận bão tuyết, lũ lụt, khủng bố, đình công, và phá sản chủ yếu là tất cả những cú sốc không thể tiên đoán trước rằng có thể có một tác động về sản lượng kinh tế, nhưng hiệu ứng của nó gần như luôn luôn ngắn ngủi. Hơn nữa, những sự cố này dễ dàng được xác định là nguyên nhân đằng sau bất kỳ sự thay đổi chênh lệch nào trong hoạt động kinh doanh. Điều chỉnh theo mùa là rất quan trọng để phân tích vì chúng có thể giúp xác định các sai lệch thật sự từ quá trình bình thường của hoạt động trong nền kinh tế.

Dịch từ cuốn: The Secret of Economic Indicator.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/