ECONOMICS INDICATOR

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp và sự tác động của những yếu tố quan trọng trong báo cáo việc làm tới kinh tế Hoa Kỳ – Ebook The Secret of Economic Indicator

CHAPTER 3:

NHỮNG CHỈ SỐ KINH TẾ CỦA MỸ ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

BÁO CÁO VỀ THỰC TRẠNG VIỆC LÀM

Mức độ tác động: Rất cao

Các tin tức được mong đợi nhất trong nền kinh tế. Là những công việc được tạo ra. Có ý nghĩa rất lớn cả về kinh tế và chính trị.

Tin tức được công bố tại địa chỉ: http://stats.bls.gov/news.release/empsit.toc.htm

Home Web Address: http://stats.bls.gov/

Thời gian phát hành: 8:30 A.M. (ET), Thường được công bố vào ngày thứ 6 đầu tiên của mỗi tháng và báo cáo bao gồm những số liệu của tháng trước đó.

Phát hành hàng tháng.

Đơn vị phát hành: Cục thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động.

Sửa đổi: Có thể đó là số liệu chính thức. Sửa đổi thương xuyên sau hai tháng với mỗi số liệu được phát hành. Chính phủ kiểm soát việc sửa đổi hoàn chỉnh (hay bảng lương) khảo sát vào tháng 6. Mỗi cuộc điều tra rất ít khi được sửa đổi, có thể là 10 năm hoặc lâu hơn.

TẠI SAO SỐ LIỆU NÀY LẠI QUAN TRỌNG

Đây là một chỉ số quan trọng. Không có một chỉ số kinh tế đơn lẻ nào có thể làm lung lay thị trường chứng khoán và trái phiếu như các báo cáo việc làm. Nguyên nhân? Để bắt đầu, Tin tức việc làm được công bố là rất kịp thời. Nó được đưa ra chỉ sau 1 tuần sau khi kết thúc tháng. Thứ 2, báo cáo rất đầy đủ và chi tiết về thị trường việc làm và thu nhập của hộ gia đình, thông tin đó có thể giúp dự đoán hoạt động trong tương lai của nền kinh tế. Thứ 3, khi khai thác chỉ số này, chúng ta đang nói về những phúc lợi của người Mỹ. Phần thưởng và tiền lương từ công việc, tạo nên nguồn thu nhập chính cho gia đình. Các công nhân có nhiều việc làm hơn, họ càng tiêu dùng nhiều hơn và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Nếu ít người có việc làm, chi tiêu sẽ giảm dần và doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại. Bởi vì chi tiêu hộ gia đình chiếm 2/3 tổng sản lượng của nền kinh tế Mỹ, bạn có thể thấy lý do tại sao mà các nhà đầu tư rất quan tâm đến báo cáo việc làm này.

Có thêm những lý do tại sao có một tổ chức như vậy trên thị trường tài chính. Những con số việc làm thường tạo những bất ngờ. Các chuyên gia có một thời gian khó khăn để cố gắng dự đoán con số thất nghiệp. Chúng có ý nghĩa là gì với lao động phổ thông? Theo định nghĩa thì những ai trên 16 tuổi trở lên được phân loại có việc làm hay đang thất nghiệp (không bao gồm những người đang phải ngồi tù, các trung tâm quân sự, bệnh viện tâm thần, hoặc cho con bú). Các nhà kinh tế đo lường những thay đổi hàng tháng trong thị trường việc làm từ hai nguồn khác nhau. Một là dựa trên các nguồn khảo sát từ hộ gia đình, mà chính phủ thực hiện qua các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, email với các hộ gia đình. Thứ hai là các cuộc khảo sát tại các cơ sở (hoặc được biên chế), trog đó công ty được truy vấn trực tiếp về các thay đổi gần đây trong biên chế. Kết hợp lại, hai cuộc điều tra là một bức tranh thể hiện bộ mặt của thị trường và hơn thế nữa là tình trạng sức khỏe của nền kinh tế.

BÁO CÁO ĐÃ ĐƯỢC HOÀN THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Điều tra hộ gia đình.

Đó là từ các cuộc khảo sát hộ gia đình mà chúng ta từ đó có thể suy ra được tỉ lệ thất nghiệp trong báo cáo. Một tháng, chính phủ sẽ gửi tới khoảng 60000 gia đình, một quần thể bao gồm nông nghiệp cũng như người lao động phi nông nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, và tin vào nó hay không, ngay cả những người dân Mỹ, bao gồm cả những người đang làm việc ở Mexico và Canada. (Những nơi mà những người Mỹ vẫn có thể kiếm được tiền, và thực hiện thanh toán cho IRS, và đủ để chuyển đến Mỹ để sử dụng một phần thu nhập của họ ở đây).

Tỉ lệ phản hồi từ các hộ gia đình là khá cao, khoảng tầm 95%, những người được truy vấn có trả lời. Như vậy, trên 60000 hộ gia đình, thì khoảng 57000 sẽ trả lời các câu hỏi, trong khi khoảng 3000 sẽ không có phản hồi. Tất cả những cuộc phỏng vấn được thực hiện trong tuần mà nằm trong ngày thứ 12 của mỗi tháng, hoặc chỉ vài ngày sau đó. Dựa trên các thông tin nhận được, số lượng của lực lượng lao động dân sự được tính toán, cùng với đó là bao nhiêu trong số những người này hiện đang có việc làm. Rồi đến một chương trình đơn giản: chia số lượng những người ở độ tuổi trên 16 không có việc làm cho tổng số người trong lực lượng lao động dân sự và bạn có thể thấy tỉ lệ thất nghiệp. Nếu tỉ lệ số lượng người đang ở độ tuổi lao động và có 5 triệu người không có việc làm thì tức là tỉ lên thất nghiệp của nước này là 5%.

Trong khi nó không phải là sự bộ môn khoa học để xác định một vài người đang thất nghiệp, có thêm một chút nhầm lẫn về những người thực sự có trong lực lượng lao động. Thông thường chúng ta không thể tính lực lượng quân đội bởi vì tất cả họ đều đang làm nhiệm vụ đó là bảo vệ tổ quốc. Vì vậy, lực lượng lao động dân sự là biện pháp chính được sử dụng để xác định số lượng của những lực lượng lao động sẵn có trong nền kinh tế. Tuy nhiên, sau đó, các định nghĩa này sẽ có một chút được giấu đi. Trong số những người thất nghiệp, bao gồm các lực lượng vũ trang của chính phủ những người đang tích cực tìm kiếm việc làm. Bất kỳ người thất nghiệp đang cảm thấy chán nản vì triển vọng việc làm nghèo nàn rằng anh ta hay cô ta không tích cực tìm kiếm việc làm là đã loại trừ khỏi lực lượng lao động và do đó không phản ảnh được tỉ lệ thất nghiệp chính. (Để công bằng, báo cáo việc làm không công khai tỉ lệ thất nghiệp riêng biệt bao gồm những cái làm công nhân nản lòng, nhưng con số này ít được biết đến, nó đã được giấu kỹ trong 25 trang văn bản. Bạn sẽ biết chính xác trong những phần tiếp theo).

Các dữ liệu trong cuộc điều tra có thể có giá trị cho những ai đang nghiên cứu về vấn đề nhân khẩu học và tiếp thị. Nó phá vỡ những tập hợp của những người có việc làm và những người không có việc làm theo độ tuổi, giới tính, dân tộc, trình độ học vấn và tình trạng hôn nhân. Tỉ lệ thất nghiệp thường được tìm thấy nhiều nhất ở thanh thiếu niên, cả nam và nữ. Đó là theo dõi bởi những người da đen, gốc Tây Ban Nha, và sau đó là người da trắng. Tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất là ở những người đàn ông đã có gia đình. Rõ ràng, rất nhiều thông tin hữu ích đã được thu thập từ số liệu này. Tuy nhiên, ta nên nhớ rõ rằng các cuộc khảo sát trong gia đình có một lỗ hổng nghiêm trọng. Tình toàn vẹn của nó được dựa trên các câu trả lời được đưa ra bởi các thành viên hộ gia đình, và không phải nó hoàn toàn chính xác.

BÁO CÁO ĐƯỢC THIẾT LẬP THẾ NÀO?

Cuộc thiết lập khảo sát, thường gọi là khảo sát bảng lương, được xem là các khảo sát tốt hơn so với các cuộc điều tra, và do đó nó đã thu hút được nhiều sự quan tâm của báo chí và các nhà quản lý tài chính trên toàn thế giới. Có gì đặc biệt về báo cáo này? Các thông tin mà nó thu thập trên thị trường việc làm xuất phát trực tiếp từ cơ sở kinh doanh, không phải hộ gia đình. Cục thống kê lao động được liên lạc với 400.000 công ty và các cơ quan chính phủ. Những cơ quan này sử dụng hơn 40 triệu lao động, chiếm khoảng 45% tổng số lao động phi nông nghiệp. Các thông tin thu được bằng cả email và điện thoại, và nó được thu thập bằng cách sử dụng cùng một lịch trình với cuộc điều tra với hộ gia đình. Với số lượng lớn các địa điểm liên hệ, chỉ có 60%-70% các phản ứng làm nó quay lại với phát hành báo cáo lần đầu tiên của số lượng việc làm. Lý do cho sự phản ứng ban đầu thấp là các doanh nghiệp nhỏ với những tai tiếng cho việc chậm trễ với những trả lời của họ, nhưng các doanh nghiệp truyền thống là những người đầu tiên thuê và sa thải công nhân. Như nhiều người sau đó gửi câu trả lời của họ, tỉ lệ phản hồi vượt qua mức 80%, tạo cơ sở cho những biên bản tiếp theo trong 2 tháng tới.

Thành lập các cuộc khảo sát bao gồm tất cả những người trong biên chế của các doanh nghiệp phi nông nghiệp, các nhóm phi lợi nhuận, và địa phương, tiểu bang và các cơ quan chính phủ liên bang. Thậm chí những người dân Mexico và Canada đang làm việc ở Mỹ cũng được tính. Đó là nhóm cuối cùng có thể được liệt kê vào như là một sự kỳ lạ. Hãy nhớ rằng, tuy nhiên tất cả những cuộc khảo sát là kiểm tra số lượng việc làm được tạo ra hoặc bị mất đi trong các doanh nghiệp và chính phủ Mỹ, bất kể ai đến những ai đã sở hữu báo cáo đó. Chỉ các nhóm đã được loại trừ khỏi việc thành lập các cuộc khảo sát là công nhân nông nghiệp, những cơ sở tư nhân và những người nội trợ.

Điều gì làm cho các cuộc khảo sát đã tạo nên một sự yêu thích giữa những nhà kinh tế và những nhà đầu tư rằng nó đã chưa đựng những thông tin thực sự hữu ích của dữ liệu về những thay đổi mới nhất trong việc làm và thu nhập, thông tin đó có thể tiết lộ nhiều về bộ máy kinh tế Mỹ đang làm việc như thế nào. Để cung cấp cho bạn những con số cần thiết của các dữ liệu trong các con số bảng lương, chính phủ sẽ xem xét hơn 500 ngành nghề khác nhau. Trong các số liệu thống kê quan trọng nhất từ báo cáo là số việc làm ròng mới được hình thành hoặc bị mất trong các tháng gần nhất. Tuần làm việc đã kéo dài trong bao lâu? Làm thế nào để nhiều việc làm được tạo ra? Là những gì thu thập trung bình hàng giờ và hàng tuần trong thàng, và làm thế nào để họ so sánh với thời kỳ trước đó? Cuộc khảo này cũng bị phá vỡ bởi nhiều vấn đề như vị trí địa lý và các ngành công nghiệp cụ thể, vì vậy bạn có thể nhanh chóng theo dõi các doanh nghiệp và các vùng miền trong quốc gia là nó đang được làm rất tốt và có vẻ nó đã được xuất hiên trong một cuộc khủng hoảng.

Một câu hỏi thú vị phát sinh vào thời điểm này. Bởi vì các cuộc điều tra hộ gia đình và các cuộc khảo sát dựa trên hai nguồn khác nhau, đến mức độ nào để họ đồng ý với những gì đang diễn ra trong thị trường việc làm? Nó sẽ không có gì là ngạc nhiên khi các số liệu được thu thập vẫn có những mâu thuẫn với nhau. Ví dụ, nếu tỉ lệ thất nghiệp, một con số có nguồn gốc từ các cuộc điều tra trong một tháng, nó cho rằng nền kinh tế đang được cải thiện ấn tượng và có nhiều người đang tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, khảo sát được lập đồng thời có thể báo cáo rằng hàng chục ngàn việc làm thực tế đã bị mất trong tháng đó.

Tại sao đôi khi hai biện pháp đó lại bất đồng với nhau? Lý do là có những quan điểm khác nhau trong từng thăm dò của họ. Các cuộc điều tra thu thập dữ liệu từ những cá nhân trên độ tuổi lao động, trong khi khảo sát được lập không bận tâm tới độ tuổi. Nó chỉ đơn thuần là yêu cầu các công ty nếu họ thuê công nhân mới. Thứ 2, hai cuộc điều tra đều có hướng dẫn riêng. Cuộc khảo sát hộ gia đình bao gồm cả lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp, những cơ sở tư nhân và nội trợ. Ngược lại, các cuộc khảo sát bao gồm một phân khúc dân số hẹp hơn bởi chỉ nhìn vào người lao động phi nông nghiệp trong nền kinh tế.

Một khác biệt chính giữa hai cuộc điều tra là các báo cáo thành lập không phân biệt giữa công việc toàn thời gian và bán thời gian. Hãy nhớ rằng, trọng tâm chính của nó là báo cáo bao nhiêu việc làm được tạo ra. Nếu một cá nhân có hai công việc bán thời gian, các cuộc điều tra hộ gia đình sẽ đếm là một nhân viên chính thức, nhưng các thiết lập của cục thống kê thì xem nó là hai công việc. Như vậy, nếu 100 vị trí mới được tạo ra theo số lượng khảo sát, nó không nhất thiết là phải có 100 người tìm được việc làm mới, một cá nhân có thể giữ nhiều công việc bán thời gian. Vì vậy, nó rất dễ dàng để xem lý do tại sao hai báo cáo có thể mâu thuẫn. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm giá trị của báo cáo. Mỗi cuộc điều tra có thể có những thiếu hụt thông tin quan trọng về nền kinh tế. Trong mọi trường hợp về lâu dài, cả hộ gia đình và thiết lập những con số để nó có thể tương đồng với nhau.

Dịch từ cuốn: The Secret of Economic Indicator.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/